ราคาน้ำมันดิบดิ่งกว่า 1% หลังตลาดกังวลโอเปกเพิ่มกำลังการผลิต

25 พ.ค. 2561 เวลา 6:46 น. 203
- ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงกว่า 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังได้รับแรงกดดันจากแรงเทขายทำกำไรก่อนเข้าสู่ช่วงหยุดยาวในวัน Memorial Day และความกังวลว่า ผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกจะเพิ่มกำลังการผลิตในการประชุมโอเปก วันที่ 22 มิ.ย. 2561 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันดิบโลกที่มีแนวโน้มจะตึงตัวมากขึ้น หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาและอิหร่านมีแนวโน้มปรับลดลง หลังเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

- รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซีย กล่าวว่า ผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปก มีแนวโน้มปรับเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไปในการประชุมเดือน มิ.ย. นี้ หากตลาดน้ำมันเริ่มเข้าสู่สภาวะสมดุลมากขึ้น อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงเห็นว่า ในระยะยาวข้อตกลงดังกล่าวยังคงมีความจำเป็นในการรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมัน

+ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของเวเนซุเอลายังคงปรับลดลงต่อเนื่อง มาแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 30 ปี ที่ราว 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นการลดลงกว่า 0.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปีก่อนหน้า หลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจและความไม่สงบในประเทศ รวมถึงการถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ ส่งผลให้เวเนซุเอลาไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้


Screen Shot 2561-05-25 at 13.37.28

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่ชะลอตัวลง อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูงและปริมาณน้ำเบนเซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับเพิ่มขึ้น แตะระดับสูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์


Screen Shot 2561-05-25 at 13.39.24

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับตาการประชุมของผู้ผลิตกลุ่มโอเปก ว่า จะมีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับอุปทานที่ตึงตัวหรือไม่ หลังปริมาณน้ำมันคงคลังของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วปรับลดลงอย่างมากมาย อยู่ที่ระดับเหนือค่าเฉลี่ย 5 ปี เพียงแค่ 9 ล้านบาร์เรล รวมถึงอุปทานที่มีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้น จากเวเนซุเอลาที่กำลังการผลิตปรับลดลงต่อเนื่อง และอิหร่านที่เผชิญกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิตปริมาณ การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคานำ้มันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


Screen Shot 2561-05-25 at 13.40.39 Screen Shot 2561-05-25 at 13.40.46 Screen Shot 2561-05-25 at 13.40.52

……………….
วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน : หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มต่อ หลังตลาดกังวลต่อการผลิตจากเวเนฯ และสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ลดลง
ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ทรงตัวในระดับสูง


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว