เพิ่มหุ้น LH เข้าร่วม คำนวณดัชนี MSCI

28 พ.ค. 2561 เวลา 5:03 น. 291
 หุ้นคำนวณดัชนี MSCI รอบใหม่ LH ถูกนำเข้า Global Standard ส่วน KTC ถูกถอดออกจาก Small Cap

MSCI ประกาศหุ้นคำนวณดัชนี MSCI Global Standard รอบใหม่ LH เป็นบริษัทเดียวที่ถูกนำเข้า Global Standard Index โดยมี KCE และ SCC-F ถูกปรับออก

สำหรับ MSCI Global Small Cap มีหุ้นที่ถูกปรับเข้าคำนวณดัชนีดังนี้ DDD, KCE, MONO, PRM, THG, TPIPL และมีหุ้นที่ถูกปรับออก ประกอบด้วย BIG, EASTW, FSMART, GL, KTC, LHFG, MALEE, SAMART, TSE  ทั้งนี้จะมีผล ณ ตลาดปิดของวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ฯ ระบุว่าจากการศึกษาข้อมูลนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา พบว่าหุ้นที่ถูกนำเข้าคำนวณดัชนี Global Standard Index มักปรับตัว Outperform ตลาดราว 10% นับตั้งแต่วันประกาศผลไปจนถึงวันบังคับใช้จริง ซึ่งรอบนี้ตรงกับช่วงสิ้นวันของวันที่ 31 พฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม หากนับตั้ง แต่ปี 2016 จะพบว่าระดับการ Outperform และระยะเวลาของการ Outperform จะลดลงเหลือเพียง 5% และ 1 สัปดาห์หลังจากประกาศผลแล้วเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ตารางหุ้น

บล.ทรีนีตี้ฯ แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” LH ในทางกลับกัน หุ้นที่ถูกถอดออกจาก Global Standard Index มักปรับตัว Underperform ตลาดอย่างชัดเจนราว 10% นับตั้งแต่วันประกาศผลไปจนถึงวันบังคับใช้จริง ด้วยเหตุนี้แนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนใน KCE และ SCC-F ณ ช่วงเวลานี้

ในส่วนของดัชนี Small Cap Index จากการศึกษาข้อมูลตั้งแต่ปี 2008 พบว่าหุ้นที่ถูกนำเข้ามักปรับตัว Outperform ตลาดราว 5% นับตั้งแต่วันประกาศผลไปจนถึงวันบังคับใช้จริง แต่หากนับเพียง 3 รอบหลังสุด จะพบว่าระดับการ Outperform โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 11% ด้วยเหตุนี้ แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” DDD, MONO, PRM, THG, TPIPL (ตัด KCE ออกเพราะถูกถอดออกจาก Standard Index มาเข้ากลุ่มนี้แทน) มองในกลุ่มนี้ หุ้น TPIPL และ THG จะได้อานิสงส์จากเม็ดเงินไหลเข้ามากสุด เนื่องจากมีขนาด Market cap มากกว่าโดยเปรียบเทียบ

ในทางกลับกัน หุ้นที่ถูกถอดออกจาก Small Cap Index มักปรับตัว Underperform ตลาดราว 3-4% นับตั้งแต่วันประกาศผลไปจนถึงวันบังคับใช้จริง ด้วยเหตุนี้แนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนใน BIG, EASTW, FSMART, GL, KTC, LHFG, MALEE, SAMART, TSE

หุ้น KTC และ LHFG มีโอกาสได้รับผลกระทบจากเม็ดเงินไหลออกมากสุด เนื่องจากมีขนาด Market cap มากกว่าโดยเปรียบเทียบ โดยเฉพาะ KTC ที่นักลงทุนอาจผิดหวังจากการที่ไม่ได้ถูกนำเข้าสู่ดัชนี Global Standard Index ในรอบนี้

นอกจากนี้ MSCI ปรับเปลี่ยนบริษัทจากประเทศจีนเข้าคำนวณใน MSCI Emerging Markets โดยมีบริษัทจดทะเบียนที่ได้รับเลือกนำเข้าคำนวณใหม่จำนวน 11 ราย และมีบริษัทจดทะเบียนเดิม 9 รายถูกนำออกจากการคำนวณ ทำให้จำนวนรวมอยู่ที่ 234 แห่ง มีผลวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว