‘บีทีเอส’ จ่อขึ้นค่าตั๋ว ชี้บัตรแมงมุมทำต้นทุนพุ่ง

18 ธ.ค. 2560 เวลา 7:08 น. 309
บีทีเอสเล็งขึ้นราคาตั๋วเพิ่ม สวนทางผู้โดยสารใช้บริการยอดโต 120% คิดเป็น 2 ล้านคน/วัน

-18 ธ.ค.60-นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ระบุว่า การเปิดใช้ระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุมเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ โดยใช้บัตรเพียงใบเดียว ส่งผลให้ค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายต่างๆ มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น หากไม่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล เนื่องจากผู้ประกอบการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านซ่อมบำรุงที่เพิ่มมากขึ้น จากปริมาณผู้โดยสารที่ขยายตัวอย่างมาก หลังเชื่อมต่อเส้นทางโครงข่ายรถไฟฟ้าได้แล้วรวมถึงการขยายเส้นทางในอนาคตที่จะเปิดให้บริการในอีก 5 ปีข้างหน้า

นายคีรี กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการทุกรายอยากกำหนดอัตราค่าแรกเข้าเอง ยกตัวอย่างเช่น รถไฟฟ้าสายหนึ่งมีค่าแรกเข้า 1 บาท เชื่อมต่อรถไฟฟ้าอีกสายหนึ่งที่มีค่าแรกเข้า 1 บาท ซึ่งรวมกันแล้วต้องเป็น 2 บาท รัฐจะให้เป็น 1 บาทได้อย่างไร?

"การตรึงค่าโดยสารคงเดิมเพื่อประชาชนเป็นสิ่งที่ดี แต่ในทางกลับกันแล้วผู้ประกอบการจะอยู่ได้อย่างไร ในเมื่อเส้นทางเพิ่มขึ้น ผู้โดยสารมากขึ้น แต่ยังต้องใช้เงินทุนเท่าเดิม” นายคีรี กล่าว

สำหรับปริมาณการใช้บริการบีทีเอสนั้น ปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีเขียวของบีทีเอสมีปริมาณผู้โดยสารราว 9 แสนคน/วัน คาดว่าภายใน 3 ปีปริมาณผู้โดยสารจะเติบโต 120% เป็น 2 ล้านคน/วัน หลังการเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง เสร็จสิ้น โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6

แท็กที่เกี่ยวข้อง