เฮ! กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตรอีก 1 สัปดาห์

18 พ.ค. 2565 | 07:03 น.

กบน.ตรึงราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตรอีก 1 สัปดาห์ถึง 22 พ.ค. ระบุกองทุนน้ำมันฯติดลบแล้ว 7.2 หมื่นล้านบาท

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ว่า ที่ประชุมมีติเห็นชอบให้คงราคาจำหน่ายน้ำมันดีเซลในประเทศที่ 32 บาทต่อลิตรไปอีก 1 สัปดาห์ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค. 65 โดยยังวางกรอบราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตร 

 

ส่วนประเด็นเรื่องการปรับลดภาษีสรรพสามิตรน้ำมันดีเซล 5 บาทเป็นระยะเวลา 2 เดือน จนถึงวันที่ 20 พ.ค. นั้น จำนวนเงินดังกล่าว กบน. ไม่ได้นำมาใช้ในการปรับลดราคาขายปลีกให้ลดลง แต่ใช้เพื่อประคองราคาขายน้ำมันดีเซลให้อยู่ประมาณ 32-35 บาทต่อลิตร ให้มีระยะเวลายาวนานมากที่สุด

 

ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯติดลบอยู่ที่ประมาณ 7.2 หมื่นล้านบาท  โดยใช้เพื่ออุดหนุนน้ำมันดีเซลประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้ปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงอีก ลิตรละ 5 บาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.65 - 20 ก.ค. 65 เพื่อช่วยลดปัญหาน้ำมันดีเซลราคาแพง ซึ่งถือเป็นต้นทุนค่าขนส่งสินค้าต่างๆ หลังจากที่มาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในรอบแรก จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้

 

ทั้งนี้กระทรวงการคลัง ประเมินว่า การดำเนินการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.65 - 20 ก.ค. 65 จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม. ว่า เรื่องนี้มีความจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือประชาชน และภาคการผลิตที่ได้รับความเดือดร้อนให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลขายปลีกพุ่งสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก จนส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพ และราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จะปรับเพิ่มขึ้นตามค่าขนส่ง โดยรัฐบาลกำลังดูหลาย ๆ มาตรการ เพื่อช่วยเหลือประชาชน