รีวิว Honda CR-V RS 4WD เอสยูวีไฮบริดราคาล้านเจ็ด

11 ม.ค. 2569 | 06:31 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ม.ค. 2569 | 06:49 น.

ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย เริ่มตื่นตัวหลังโดนค่ายจีน จัดทัพใหญ่ปูพรมถล่มตลาด ซึ่งจริงๆ ต้องบอกว่าในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา กลุ่มรถยนต์นั่งแบรนด์ญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบถ้วนหน้าละครับ 

ด้วยบุญเก่า แบรนด์แข็งแกร่ง แต่ถ้าไม่ปรับตัวยอดขายก็สาละวันเตี้ยลง แถมยังไร้รถโมเดลใหม่ ไม่มีฟังก์ชัน-เทคโนโลยีใหม่ๆ มาสู้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ทั้งฮอนด้า มาสด้า นิสสัน ซูซูกิ เหล่านี้โดนค่ายรถแดนมังกรเล่นงานไปเต็มๆ 


ผมเคยย้ำหลายครั้งว่า คนไทยอาจจะไม่ได้เห่อเหิมไปกับรถยนต์ไฟฟ้า EV ขนาดนั้น เพียงแต่เมื่อพวกเขาเจอโปรดักต์ดีไซน์โดนใจ(มีทางเลือกทุกแบบว่า จะเอาสไตล์ยานอวกาศ หรืออยากได้แนวคลาสลิก เรโทร) แพกเกจฟังก์ชันเพียบ ในราคาดีงาม ซึ่งต่างจากความจำกัดจำเขี่ยจากรถญี่ปุ่นที่นำเสนอมาหลายสิบปี จึงไม่น่าแปลกที่ผู้คนจะหันมาเปิดใจกับทางเลือกใหม่ โดยไม่ยึดติดกับแบรนด์เดิมๆ 

ฮอนด้า มอเตอร์ ยอมรับว่า เพลี่ยงพล้ำแต่ไม่ได้ยอมแพ้ EV จีน เพียงแต่ช่วงนี้โปรดักต์ ออพชัน และราคา ทำสู้ไม่ได้จริงๆ แต่ก็ตั้งเป้าหมายกลับมาฟื้นตัวภายใน 3-5 ปีหลังจากนี้ ด้วยโปรดักต์ใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่(แต่ยังเน้นขุมพลังไฮบริด)


ดังนั้น ช่วงนี้ต้องอยู่กับความเป็นจริงประคองสถานการณ์ไปก่อน ขณะที่กลยุทธ์ด้านราคาเป็นสิ่งที่ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย นำมาใช้กับรถยนต์ในพอร์ตปัจจุบัน การปรับโครงสร้างราคาใหม่ อย่างรุ่นไมเนอร์เชนจ์ก็ไม่ได้ปรับราคาขึ้น (หลายรุ่นราคาลดลงด้วยซ้ำ)


เราเห็นตั้งแต่การลดราคาของฮอนด้า ซิตี้ มาถึงการไมเนอร์เชนจ์ของแอคคอร์ด และล่าสุดกับ ซีอาร์-วี 


ล่าสุดผมมีโอกาสได้ลองขับฮอนด้า ซีอาร์-วี ไมเนอร์เชนจ์ กับตัวท็อป RS 4WD ที่น่าจะเป็น CR-V ที่ลงตัวที่สุดในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่ฮอนด้าพัฒนาเอสยูวีรุ่นนี้มา 5 เจเนอเรชัน


จากซีอาร์-วี รุ่นก่อนๆ ที่โดนบ่นว่า ช่วงล่างนุ่มย้วย แต่โฉมนี้โดยเฉพาะตัว RS เซ็ตโครงสร้างการรองรับให้หนึบแข็งกว่ารุ่นย่อยอื่นๆ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา คอยประเมินสภาพการขับขี่ แล้วสั่งกระจายกำลังลงสู่ล้อคู่หน้า-หลังแบบแปรผันอย่างเหมาะสม ยิ่งช่วยให้การขับขี่มีเสถียรภาพ มั่นคงมั่นใจ 
รีวิว Honda CR-V RS 4WD เอสยูวีไฮบริดราคาล้านเจ็ด

ขณะที่ขุมพลังฟูลไฮบริด e:HEV การตอบสนองดีตามสไตล์รถยนต์ไฟฟ้า ที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนเพลาล้อเป็นหลัก แถมยังปิดจุดบอดเรื่องอัตราบริโภคน้ำมัน ซึ่งต่างจากรุ่นเก่าๆ เพราะเดิมหากใครเล่นตัวท็อป AWD ต้องยินยอมพร้อมใจเป็นเพื่อนสนิทกับสถานีบริการน้ำมัน อย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก


ผมขับ CR-V e:HEV RS 4WD ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสนับสนุนระบบไฮบริด การตอบสนองของอัตราเร่งอยู่ในระดับน่าพอใจ ความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนมีสมดุล ไม่พุ่งหน้าเชิด หรือชะลอเบรกหัวทิ่ม


การขับทางราบยาวๆ วิ่งเส้นทางไกลๆ รุ่นนี้กินน้ำมันประมาณ 16 กม./ลิตร ขณะที่ตัวเลขตามอีโคสติกเกอร์ CR-V e:HEV RS 4WD โหมดเฉลี่ยอยู่ที่ 18.5 กม./ลิตร

รีวิว Honda CR-V RS 4WD เอสยูวีไฮบริดราคาล้านเจ็ด
Honda CR-V ไมเนอร์เชนจ์ เปิดตัวในไทยปลายปี 2568 ถอดรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ออกจากการทำตลาดไปแล้วนะครับ และขายเฉพาะรุ่นไฮบริด e:HEV ล้วนๆ โดยแบ่งการขายเป็น 5 รุ่นย่อย

  • E ราคา 1,399,000 บาท
  • ES ราคา 1,549,000 บาท
  • HuNT (รุ่นย่อยใหม่) ราคา 1,599,000 บาท
  • RS 2WD (รุ่นย่อยใหม่) ราคา 1,659,000 บาท
  • RS 4WD ราคา 1,729,000 บาท


ฮอนด้า ตัดสินใจถอดกล้อง Honda LaneWatch ออกไป(เหมือนที่ทำกับแอคคอร์ด) แล้วติดตั้งระบบเตือนมุมอับสายตาจากรถที่มาด้านข้าง (Blind Spot System) และเตือนเมื่อมีรถผ่านขณะถอยหลัง (CTM) เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย 


ภายในอัปเกรดเป็นหน้าจอ TFT ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 10.2 นิ้ว พร้อมการเชื่อมต่อ Google built-in (Google Maps, Assistant, Play) และระบบ Honda CONNECT พร้อม Digital Key ในทุกรุ่นย่อย

รีวิว Honda CR-V RS 4WD เอสยูวีไฮบริดราคาล้านเจ็ด
ส่วนรุ่น RS (2WD และ 4WD) เปลี่ยนดีไซน์กันชนหน้า-หลัง ชายกันกระแทกข้าง มือจับประตูเป็นสีดำ ภายในมีโลโก้ RS ปักบนหมอนรองศีรษะเบาะนั่งคู่หน้า และก้านพวงมาลัย แถมเบาะนั่งคู่หน้าเป็นแบบระบายอากาศ พร้อมระบบเสียง BOSE ลำโพง 12 ตัว (ให้ตั้งแต่ ES ขึ้นไป) 

รีวิว Honda CR-V RS 4WD เอสยูวีไฮบริดราคาล้านเจ็ด
รวบรัดตัดความ...ฮอนด้า ออโตโมบิล อาจจะกลับมาสู่ยุครุ่งเรืองได้อีกครั้ง เพียงแต่ทุกวันนี้ต้องเปลี่ยนแนวคิดแบบที่เคยทำรถอะไรออกมาก็ได้ เน้นคุมต้นทุน ตั้งราคาตามใจชอบ แล้วจะขายได้เยอะๆ เหมือนในอดีต ซึ่งบริษัทเองยังมีทรัพยากรที่เหลือล้น รถดีๆ พัฒนาออกมาจนได้รับความชื่นชมก็เยอะ เช่นเดียวกับ Honda CR-V e:HEV RS 4WD รุ่นนี้