นับแต่ปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นฤดูหนาวของประเทศอินเดีย สาธุชนชาวไทยและอีกหลายประเทศนิยมไปประเทศอินเดียเพื่อไหว้พระสวดมนต์ และเรียนรู้ด้านจิตวิญญาณ ความศรัทธานิยมนี้หาใช่เพิ่งเกิดขึ้นแต่มีมากว่าครึ่งศตวรรษแล้วสำหรับประเทศไทย
ด้วยคติที่เชื่อและศรัทธาว่าผู้ใดได้ไปกราบสังเวชนียสถานทั้ง 4 อันสถานที่ประสูติ (เนปาล)ตรัสรู้ แสดงธรรม และปรินิพพาน ย่อมมีอานิสงส์มากในด้านจิตวิญญาณ บางท่านถึงขนาดเชื่อว่าสามารถปิดอบายภูมิได้
ทุกปีเราจึงเห็นชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่เดินทางไปประเทศอินเดีย เพื่อกราบนมัสการ ปฏิบัติธรรมที่ประเทศอินเดียกัน อย่างน้อยอานิสงส์แห่งบุญก็มากพอควร มีคำกล่าวกันว่า ตนจะไปถึงอินเดียได้นั้น ต้องมีศรัทธา มีเวลา มีสุขภาพดี มีทรัพย์พอควรขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ไปไม่ถึง
นักการเมืองบางคน เคยขึ้นเครื่องจะไปอินเดีย แม้ขณะนั่งรอบินเครื่องบินแล้ว แต่พอมีสายโทรเข้ามาก็ขอลงจากเครื่องบินทันที โดยกล่าวว่ามีงานด่วน สุดท้ายไม่ได้ร่วมเดินทางไป นี่เรียกว่า เหตุปัจจัยแห่งกุศลไม่ถึงพร้อม
สมัยนี้การเดินทางนั้นง่าย บินตรงไปลงสนามบินกาย่า รัฐพิหารได้ทันที ไม่ต้องเดินทางด้วยรถไฟเหมือนสมัย 50 ปีก่อน หลายคนที่เคยไปกลับมาต่างบอกอยู่สองอย่าง คือ กลับมาชีวิตเปลี่ยนดีขึ้น ด้วยผลบุญหนุนนำและอยากกลับไปอีก ทั้งที่คราวแรกไม่ค่อยมีใจอยากไปมากเสียเท่าไหร่
ที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ ภายใต้การดูแลของวัดมหาโพธิมหาวิหาร ที่มีพระภิกษุนานาชาติร่วมกันบริหาร นำโดยศรีลังกา ไทย ไต้หวัน ทิเบต เป็นต้น
พระพุทธเมตตา ภายในวิหารมีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ชาวพุทธทั่วโลกมีความศรัทธา เป็นพระพุทธรูปอายุกว่าพันปี มีเรื่องเล่าที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง โดยเล่ากันว่า ในช่วงพุทธศาสนารุ่งเรืองนั้น ครั้นมีต่างศาสนามารุกรานและทำลายวิหารแห่งนี้ จอมทัพในครั้งนั้นมีคำสั่ง ให้ทุบทำลายพระพุทธเมตตาแห่งนี้ให้เป็นชิ้นๆ เพื่อทำลายขวัญชาวพุทธ
อำมาตย์ผู้รับคำสั่ง บอกให้ท่านจอมทัพกลับไปก่อนเดี่ยวเขาจะดำเนินการให้เอง แต่สุดท้ายอำมาตย์ ได้สั่งให้คนเอาปูนมาโบกทับพระพุทธรูปพระพุทธเมตตาองค์นี้ พร้อมจุดตะเกียงไฟไว้บูชา ครั้นครบเจ็ดวันแล้วเสร็จจึงกลับไปบอกกับจอมทัพว่า
"ข้าได้จัดการพระพุทธรูปตามที่ท่านต้องการแล้ว"
จอมทัพเมื่อได้ยินดังนั้นคิดว่าทุบทำลายเป็นชิ้นๆ ฟังแล้วก็ยินดีแต่สักครู่เดียวถึงกับกระอักเลือดออกมาแล้วก็สิ้นชีวิตในเวลาต่อมาในวันนั้น ชาวพุทธเล่าเรื่องนี้สืบกันมาว่า พระพุทธเมตตานั้นมากด้วยความศักดิ์สิทธิ์
อินเดีย เมืองผู้ขอ แม้จะมากไปด้วยขอทาน แต่สิ่งหนึ่งที่มีน้อยมากคือ ขโมยโจรปล้นชิงทรัพย์ การลักวิ่งชิงปล้นไม่ค่อยมีแม้ว่าจะมากด้วยขอทานก็ตาม เขามาขอคนไทยเราก็ให้ เชื่อไหมว่า คนอินเดียแคร์และดูแลคนไทยพิเศษกว่าคนชาติอื่นอย่างมาก ไม่มีใครคิดมาทำร้ายคนไทยเลย ถ้ารู้ว่าเป็นคนไทยลำบากอะไรเป็นอะไรทั้งคนอินเดีย เจ้าหน้าที่อินเดีย จะดูแลอย่างดี เพราะความมีน้ำใจของคนไทยที่มีให้พวกเขามาโดยตลอดนั่นเอง
แต่ละปีนักท่องเที่ยวไทยทั้งพระทั้งโยม มุ่งหน้าสู่พุทธคยาเป็นล้านคน ขนเงินทองไปใช้จ่ายมากมายทำให้เมืองคยาในรัฐพิหารของเขามีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงมาก และโดยมากจะเป็นคนไทย เขาจึงดูแลคนไทยอย่างดี
แม้ชาวอินเดียโดยมากจะเป็นคนนับถือศาสนาฮินดู ทานมังสวิรัติ แต่เมื่อที่วิหารโพธิเขาก็นอบน้อมให้ความเคารพอย่างดี เขาถือว่าพระพุทธเจ้าเป็นปางหนึ่งขององค์ทวยเทพของเขา
ผมเคยนั่งสังเกตการเดินเข้ามาในส่วนของวิหารโพธิ ถ้าเดินแล้วเวียนจากขวาไปซ้ายนั่นคือชาวพุทธ แต่ถ้าเป็นคนอินเดียที่เดินสวนทางคือเดินจากซ้ายไปขวานั่นแลชาวฮินดู เพราะคติความเชื่อการเดินเวียนศาสนสถานที่แตกต่างกัน (หมายถึงเราอยู่ในวิหารแล้วหันหน้าออกไปทางประตู)
ผมเคยนอนใต้ต้นพระศรีมหาโพธิยาวนานหลายเดือน ท่ามกลางลมหนาวที่มาปะทะ ครั้นสามทุ่มปิดตา เปิดอีกครั้งตีห้า ผู้ที่นอนเพื่อปฏิบัติธรรมมีจำนวนไม่มาก (ทราบว่ายุคนี้ห้ามนอนแล้ว) ช่วงตีหนึ่งเศษอากาศหนาวเหน็บอย่างมาก เย็นไปถึงทรวง ก้าวขาเดินจงกรมยังไม่ค่อยจะออก ครั้นพอนั่งนิ่งจิตเป็นสมาธิร่างกายปรับสภาพไออุ่นจากสมาธิทำให้คลายได้อย่างอัศจรรย์
ฝอยท่วมหลังช้าง ต้องเดินทางไปกันเอง แล้วจะเข้าใจ เพื่อนบางคนผมต้องบังคับให้มันไปเมื่อไปแล้วมันก็อิดออด พอกลับมาคำแรกที่พูด มาเมื่อไหร่ชวนด้วยนะ แม้เขาจะเคยเดินทางไปต่างประเทศมาทั่วโลกแต่อินเดียมีเสน่ห์มาก มีคุณค่าทางจิตวิญญาณยิ่ง
สตีปจ็อบ เจ้าของบริษัทแอปเปิ้ล ที่คิดสร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลกทางโทรศัพท์มือถือ ก็เคยมาอินเดีย ศึกษาเรียนรู้ทางด้านจิตวิญญาณกระทั่งเปลี่ยนมานับถือพุทธศาสนามหายาน นิกายเซน
พระพรหมวัชรญาณมุนี หรือ ฌอน ไมเคิล ชิเวอร์ตัน ชาวอังกฤษ ลูกศิษย์หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี ก่อนนับถือพุทธศาสนา ก็มาประเทศอินเดียศึกษาเรียนรู้ทางด้านจิตวิญญาณจึงมั่นใจแล้วจึงเดินทางไปบวชที่ประเทศไทย
ถ้ามีโอกาสสักครั้งในชีวิต ควรเดินทางมาที่อินเดีย มากราบสังเวชนียสถาน กลับไปชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีทุกคน สมัยนี้สะดวกสะอาดและปลอดภัย