สะพัด บิ๊กรฟม.แก้ลำประมูลสีส้ม ซุ่มเจรจา ITD-STECON แยกวงประมูล-เขี่ย BTS พ้นทาง

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
26 พ.ย. 2564 เวลา 0:00 น. 1.3k

วงในรับเหมาสะพัดบิ๊กรฟม.เดินเกณฑ์แก้ลำประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม เตรียมกลับไปใช้เกณฑ์ประมูลปกติ แต่หมกเม็ดเพิ่มเงื่อนไขด้านเทคนิคสุดเข้ม พร้อมเดินเกมส์บีบ 2 รับเหมายักษ์ ITD-STECON แยกวงประมูล บีบ BTSหาพันธมิตรใหม่ก่อนตกด้านคุณสมบัติ

เส้นทางการประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุน(พีพีพี) โครงการรถไฟฟ้า สายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี(สุวินทวงศ์) ระยะทาง 35.9 กม.วงเงินลงทุน 1.427 แสนล้านบาทของ “การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)” ต้องล้มลุกคลุกคลานมากว่า 1 ปี 9 เดือน เนื่องจากรฟม.ดอดปรับเปลี่ยนเกณฑ์ประมูลคัดเลือกกลางอากาศจนถูกบริษัทรับเหมาเอกชนที่เข้าร่วมประมูลคือ บมจ.ระบบบขนส่งมวลชนกรุงเทพหรือ BTS ยื่นฟ้อง ทำให้การประมูลต้องคาราคาซังและแม้ รฟม.จะตัดสินใจยกเลิกการประมูลเดิมเพื่อหวังจะเดินหน้าจัดประมูลใหม่ แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการออกประกาศเงื่อนไขการประมูลได้   

 

 

ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการบอร์ด รฟม.เมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารรฟม.ได้รายงานความคืบหน้าต่อที่ประชุมบอร์ดรฟม.ว่าคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 ยังคงยืนยันที่จะรอผลคดีจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤตมิชอบ หลังจากที่บริษัทบีทีเอส(BTS) ยื่นฟ้องกรณี รฟม.ปรับเปลี่ยนเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกและล้มประมูลในครั้งก่อน ซึ่งหากจะรอให้คดีสิ้นสุดเกรงว่าจะส่งผลกระทลบต่อไทม์ไลน์การเปิดให้บริการรถไฟฟ้า สายสีส้มในปี 2570 

 


ทั้งนี้มีรายงานว่า เพื่อแก้ไขปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้น ฝ่ายบริหาร รฟม.เตรียมเสนอแนวทางแก้ลำโครงการดังกล่าวแล้ว โดยที่รฟม. จะกลับไปใช้เกณฑ์ประมูลชี้ขาดปกติ ที่จะชี้ขาดกันด้วยข้อเสนอด้านราคา( Price Performance) แต่จะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องของคุณสมบัติด้านเทคนิคของผู้ประกวดราคาที่นอกจากจะต้องได้คะแนนข้อเสนอด้านเทคนิคเกิน 85% แล้ว ยังกำหนดให้ต้องเป็นผู้รับเหมามีประสบการณ์ในการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดกับรัฐบาลไทยในระยะ 3-5 ปีเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ผู้รับเหมาที่เข้าร่วมประมูลบางรายขาดคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ยังมีการเจรจาที่จะให้กลุ่มรับเหมายักษ์อย่างกลุ่ม อิตัลไทย (ITD) และซิโน-ไทย( STECON) ที่ร่วมยื่นประมูลอยู่กับพันธมิตรรายอื่นได้แยกตัวออกมาประมูลเอง จากเดิมที่กลุ่ม STECON ร่วมประมูลอยู่ในกลุ่ม BTS ในนามกลุ่ม BSR และอาศัยประสบการณ์จากบริษัท STECON ที่มีงานก่อสร้างกับกลุ่ม ช.การช่างในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกมาเป็นผลงานอ้างอิง 

 

 

 

“การดึงกลุ่ม ITD และ STECON ออกมา จะทำให้กลุ่ม BSR เดิมจำเป็นต้องหาพันธมิตรใหม่ที่มีประสบการณ์ในการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดใหม่เข้ามาทดแทน ซึ่งหากไม่สามารถหาได้จะทำให้ BTS ขาดคุณสมบัติในการประมูลคัดเลือกฯไปในท้ายที่สุด” 
 

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้จัดการบีทีเอส กล่าวถึงการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดเกณฑ์ประมูลใหม่ของ รฟม.แต่อย่างใด แต่ทางบีทีเอสยืนยันว่าพร้อมที่จะเข้าประมูลโครงการดังกล่าว ส่วนที่ว่ามีการเดินเกมจะดึงพันธมิตรในกลุ่ม BSR ออกไปเพื่อเขี่ยบีทีเอสนั้น ยังไม่ทราบ  แต่หากรฟม.กำหนดเกณฑ์ประมูลที่ไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส่ บริษัทจำเป็นต้องพึ่งความยุติธรรมจากศาลอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง