เต็มไปด้วยข่าวร้าย...แต่ SET เตรียมซื้อรอบใหญ่

16 มิ.ย. 2567 | 22:30 น.

เต็มไปด้วยข่าวร้าย...แต่ SET เตรียมซื้อรอบใหญ่ คอลัมน์เทคนิคพิชิตหุ้น ศุภพงศ์ เอี่ยมคงเอก

หากมองย้อนไปสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แผนของเราที่ย้ำมาตลอดคือ SETลงมาเยอะแล้วแต่ยังไม่ให้ซื้อ เพราะเรายังยืนยันจุดต่ำสุดไม่ได้ว่าเป็นตรงไหน เราคาดการณ์ไว้เพียงว่าจะอยู่บริเวณ 1270-1300

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ SET ปิดที่ 1306.56 แปลว่า gap ความเสี่ยงเริ่มต่ำแล้ว นั่นหมายถึงว่าเตรียมซื้อเพื่อเล่นรอบใหญ่ คำว่า เล่นรอบใหญ่ ของผมคือขาขึ้นในระดับ 200จุด++ นับจากนี้ในระยะปี หากท่านที่มาสัมมนาในช่วงปีที่แล้วน่าจะเข้าใจดีว่า ผมมองระยะยาว SET  bullish เพียงแต่การปรับฐานรอบนี้อาจจะใช้เวลานานกว่าที่ผมคิดไว้เท่านั้นเอง

สิ่งที่ต้องสังเกตในสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึงคือ การเคลื่อนไหวของ SET และหุ้นรายตัว

ในมุมของ SET เราจะเห็นว่าตอนนี้ข่าวร้ายเต็มไปหมด
1. ดอกเบี้ยถูกคาดการณ์ว่าจะลดเพียงครั้งเดียวจากก่อนหน้านี้ 2 รอบ
2. การเมืองที่ยังไม่นิ่ง
3. Dow Jones ที่ยังอยู่คาบเกี่ยวว่าไม่ควรต่ำกว่านี้ ไม่งั้นอาจจะเกิดการปรับฐานใหญ่ของสหรัฐ
4. การโดนหั่นตัวเลขทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง

ส่วนในมุมของหุ้นรายตัวเราจะเห็นว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นการหลุดของหุ้นหลายตัวที่เก็งกำไรมา เช่น BBGI ที่เคยพูดไป หรือแม้กระทั่งกรณีข่าวใหญ่ EA-NEX หรือหุ้นไฟฟ้าที่โดน panic sell ลงมาเมื่อวันศุกร์ก็ตาม แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือหุ้นหลายตัวที่เป็นหุ้นขนาดใหญ่เริ่มเข้าสู่เขต oversold หรือบางตัวถึงแนวรับ

จากรูปจะเห็นว่า SET ก็เข้าสู่ระดับ oversold เช่นกันเพราะฉะนั้นความเสี่ยงนั้นผมมองว่าเริ่มต่ำ

สิ่งที่จะให้สังเกตก็คือหากตลาดสัปดาห์หน้าไม่เกิดแรง panic และเริ่มตั้งหลักได้แถว 1300 ให้เริ่มทยอยเพิ่มพอร์ตไม่ว่าจะเป็นตัวใหม่หรือตัวที่ท่านติดอยู่ (อาจรวมตัวที่ผมพูด เช่น IVL) ก็ตาม จาก 50% - 80% หรือ อาจจะเป็น 100% ก็ตามให้รอฟังคลิป update รายวัน แต่หาก SET เกิดแรง panic sell ก็ยังคิดว่าควรซื้ออยู่ดีแต่ให้รอฟังจังหวะในคลิดรายวันหน้าเพจอีกรอบครับ

สรุปคือเตรียมซื้ออีก 50% ของพอร์ตที่คิดว่าจังหวะน่าจะเกิดภายในเดือนนี้