svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

Youtube ยุติฟีเจอร์ Stories

07 มิถุนายน 2566

Youtube ยุติฟีเจอร์ Stories คอลัมน์ ผู้นำวิสัยทัศน์ ธนภัทร ศรีบุญเรือง Corporate Communication Manager ของ IPG Mediabrands Thailand

Content ที่มาในรูปแบบของ short videos นั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในหลากแพลตฟอร์ม แต่ทว่าการประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ YouTube ยืนยันว่าจะยุติฟีเจอร์ Stories ซึ่งเป็นเครื่องมือที่คล้ายกับข้อความหายไปของ Snapchat และ Instagram ฟีเจอร์นี้ซึ่งอนุญาตให้ครีเอเตอร์โพสต์อัปเดตที่จะใช้งานได้เป็นเวลา 7 วันจะถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 มิถุนายน 2023

จุดรุ่งเรืองและจุดตกต่ำของ ฟีเจอร์ Stories ของ YouTube

เปิดตัวในปี 2018 ในตอนแรก Stories มีให้บริการสำหรับครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน เครื่องมือนี้ออกแบบมาเพื่อแชร์การอัปเดตเบื้องหลัง, vlog, แอบดูวิดีโอที่กำลังจะมาถึง และอัปเดตอย่างรวดเร็ว การตัดสินใจลบฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นหลังจากปฏิกิริยาที่หลากหลายจากผู้ใช้และผู้สร้าง

โดยบางคนพบว่ามัน “แปลก” และขาดฟังก์ชันการทำงานหลักบางอย่าง เช่น ฟีเจอร์การปัดขึ้นและการเชื่อมโยงวิดีโอ นอกจากนี้ YouTube ยังกล่าวว่าฟีเจอร์ Stories ยังถูกนำไปใช้อย่างจำกัดเมื่อเทียบกับเครื่องมือการมีส่วนร่วมอื่นๆ เช่น โพสต์ในชุมชน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความคิดเห็นและไลค์มากขึ้น

Youtube ยุติฟีเจอร์ Stories

โพสต์ชุมชน & YouTube Shorts: พรมแดนใหม่

เมื่อ YouTube ยุติเรื่องราว โฟกัสก็เปลี่ยนไปที่โพสต์ชุมชนและ YouTube Shorts เมื่อเร็วๆ นี้ YouTube ได้ขยายการเข้าถึงโพสต์ชุมชนให้กับครีเอเตอร์หลายล้านคน และเพิ่มแง่มุมยอดนิยมของเรื่องราว เช่น เครื่องมือแก้ไข และความสามารถในการโพสต์ที่จะหมดอายุหลังจาก 24 ชั่วโมงโพสต์ชุมชนขับเคลื่อน “ความคิดเห็นและไลค์” มากกว่าสตอรี่หลายเท่า  

ในทางกลับกัน YouTube Shorts กลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งสำหรับเนื้อหาวิดีโอสั้นของ TikTok แม้จะมีความท้าทาย เช่น ปัญหาทางเทคนิค และการขาดการสร้างรายได้ในขั้นต้น แต่ตอนนี้ YouTube Shorts เป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมและดึงดูดสมาชิกใหม่

การสร้างรายได้จาก Shorts และแนวการแข่งขัน

YouTube มีความก้าวหน้าในการปรับปรุงการสร้างรายได้จาก Shorts มีการประกาศกระบวนการใหม่ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งรายได้จากโฆษณาที่แสดงระหว่างคลิปสั้นจะถูกแบ่งให้กับผู้สร้างที่มีสิทธิ์ รูปแบบการแบ่งรายได้นี้มาแทนที่กองทุน YouTube Shorts และมองว่าเป็นวิธีที่ยั่งยืนและเท่าเทียมกว่าในการชดเชยผลงานให้กับครีเอเตอร์

แม้จะมีความก้าวหน้าเหล่านี้ แต่ YouTube ก็เผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงในพื้นที่วิดีโอแบบสั้น TikTok, Meta และ YouTube เป็นรุ่นใหญ่ในปัจจุบัน โดยผู้บริโภคเลือก TikTok สำหรับเนื้อหาแบบสั้น อย่างไรก็ตาม นักการตลาดเริ่มมองเห็นผลตอบแทนระยะยาวจากศักยภาพการลงทุนใน Reels ของ Instagram และ Shorts ของ YouTube ซึ่งสร้างภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไปในอุตสาหกรรมนี้

ในอนาคต YouTube Shorts

หลังจากการยุติการให้บริการของเรื่องราว YouTube ให้ความมั่นใจกับทุกคนว่ายังคงมุ่งมั่นที่จะลงทุนในเครื่องมือใหม่และเป็นนวัตกรรมเพื่อช่วยให้ผู้สร้างเติบโต ด้วยคุณสมบัติเพิ่มเติมสำหรับ Shorts และโพสต์ชุมชน วิสัยทัศน์ของ YouTube สำหรับอนาคตมุ่งเน้นไปที่เครื่องมือที่แสดงคำมั่นสัญญาสูงสุดสำหรับการมีส่วนร่วมของผู้ใช้

ภาพ: https://www.searchenginejournal.com/youtube-stories-to-be-discontinued/487909/

ที่มา : https://www.searchenginejournal.com/youtube-stories-to-be-discontinued/487909/

หน้า 15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 43 ฉบับที่ 3,892 วันที่ 1 - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2566