svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

YouTube กับการทดลอง เพิ่มการปิดกั้นตัวบล็อกโฆษณา

20 พฤษภาคม 2566

ผู้นำวิสัยทัศน์ ธนภัทร ศรีบุญเรือง Corporate Communication Manager ของ IPG Mediabrands Thailand

ทุกวันนี้ YouTube ยังคงเป็นอีกหนึ่ง platform ชั้นนำด้าน Video Content ที่แข็งแกร่งและยังมีการเติบโตด้านจำนวนผู้ใช้งานอยู่เรื่อยๆ อีกทั้งยังได้มีการปล่อย features ใหม่ๆ ออกมาให้เหล่าผู้ใช้งานและ creator ได้ทดลองกันอยู่ตลอด แต่ทว่า Youtube กำลังก้าวไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มการปิดกั้นตัวบล็อกโฆษณา

โดยผู้ใช้ Reddit คนแรกสังเกตเห็นการทดลองเมื่อพวกเขาพบข้อความ pop up ที่ระบุว่า “ไม่อนุญาตให้ใช้ตัวบล็อกโฆษณาบน YouTube” ขณะที่พยายามดูวิดีโอที่สร้างรายได้ การพัฒนานี้เป็นไปตามการดำเนินการโดยแพลตฟอร์มวิดีโอของ Google เพื่อต่อต้านตัวบล็อกโฆษณา

ในปี 2559 Google ได้ลบแอปบล็อกโฆษณาที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ออกจาก Play Store และแก้ไขเบราว์เซอร์ Chrome ในลักษณะที่อาจยุติส่วนขยายการบล็อกโฆษณาได้ ปีที่แล้ว Google ปิดตัว YouTube Vanced ซึ่งเป็นแอปของบุคคลที่สามที่บล็อกโฆษณาที่ฝังไว้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก YouTube Premium

รายได้โฆษณาที่ลดลงเป็นสาเหตุหรือไม่?

ช่วงเวลาของการทดสอบของ YouTube นั้นน่าสนใจ เนื่องจากรายได้จากโฆษณาของแพลตฟอร์มล่าสุดลดลง บริษัทแม่ Alphabet Inc. รายงานรายได้โฆษณาของ YouTube ลดลง 2.6% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสแรกของปี 2566 การลดลงนี้ถือเป็นไตรมาสที่สามติดต่อกันของการลดลงของรายได้โฆษณาสำหรับ YouTube ซึ่งทำรายได้ 6.69 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 เทียบกับ 6.87 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้จะลดลง แต่ YouTube ก็เกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์ที่ 6.6 พันล้านดอลลาร์อย่างหวุดหวิด อย่างไรก็ตาม การลดลงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวข้องกับเหล่า creator ที่มีรายได้ขึ้นอยู่กับรายได้จากโฆษณา และการโฆษณาของ YouTube เกิดขึ้นพร้อมกับการแข่งขันที่รุนแรงจากคู่แข่งอย่าง TikTok เพื่อเป็นการตอบสนอง YouTube จึงเพิ่มความสนใจไปที่ Shorts ซึ่งมีการอัปโหลดรายวันเพิ่มขึ้น 80% ในปีที่แล้ว

YouTube กับการทดลอง เพิ่มการปิดกั้นตัวบล็อกโฆษณา

ส่งเสริมการสมัครสมาชิกแบบพรีเมียม

การเพิ่มการปิดกั้นตัวบล็อกโฆษณาของ YouTube อาจเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่ใหญ่กว่าเพื่อโน้มน้าวใจผู้ใช้ให้เลือกใช้ YouTube Premium ผู้ใช้ Reddit รายงานว่าข้อความ pop up เสนอตัวเลือกให้พวกเขาสมัครใช้บริการแบบไม่มีโฆษณา เมื่อเผชิญกับรายได้จากโฆษณาที่ลดลงและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลที่ YouTube กำลังมองหาแหล่งรายได้อื่น

แม้ว่าอาจดูเหมือนว่าการสมัครรับข้อมูล YouTube Premium ที่เพิ่มขึ้นอาจลดรายได้จากโฆษณาสำหรับผู้สร้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไม่ใช่ในกรณีนี้ ระบบของ YouTube ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้สร้างช่องที่สร้างรายได้จะได้รับเงินเมื่อสมาชิกระดับพรีเมียมดูวิดีโอของตน

อะไรต่อไปสำหรับ YouTube

เมื่อ YouTube เผชิญกับรายได้จากโฆษณาที่ลดลงและการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้น ผลลัพธ์ของการทดสอบการบล็อกตัวบล็อกโฆษณานี้จะน่าติดตาม เมื่อ Neal Mohan เข้ารับตำแหน่ง CEO คนใหม่หลังจากที่ Susan Wojcicki ออกจากตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ อนาคตของกลยุทธ์ทางธุรกิจของ YouTube และความสัมพันธ์กับฐานผู้ใช้ที่กว้างขวางนั้นแขวนอยู่ในความสมดุล

ที่มา : https://www.searchenginejournal.com/youtube-blocks-ad-blockers-amid-declining-ad-revenue/486761/#close

หน้า 15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 43 ฉบับที่ 3,888 วันที่ 18 - 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2566