
ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศหยุดโจมตีเพื่อนบ้าน ยกเว้นถูกยิงก่อน
ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศระงับการโจมตีประเทศเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย การหยุดโจมตีดังกล่าวมีเงื่อนไขว่า อิหร่านจะต้องไม่ถูกโจมตีก่อน
KEY
POINTS
- ประธานาธิบดีอิหร่านประกาศระงับการโจมตีประเทศเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย
- การหยุดโจมตีดังกล่าวมีเงื่อนไขว่าอิหร่านจะต้องไม่ถูกโจมตีก่อน
- ผู้นำอิหร่านได้กล่าวขอโทษประเทศเพื่อนบ้านที่เคยถูกโจมตี พร้อมเรียกร้องความร่วมมือเพื่อสันติภาพ
7 มีนาคม 2569 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเกียน แห่งอิหร่าน เพิ่งออกอากาศข้อความทางวิดีโอทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านจะระงับการโจมตีหรือยิงขีปนาวุธใส่ประเทศเพื่อนบ้านในอ่าวเปอร์เซีย อาทิ UAE, กาตาร์ บาห์เรน คูเวต, โอมาน, ซาอุฯ ฯลฯ เว้นแต่อิหร่านจะโดนประเทศเหล่านั้นโจมตีก่อน
พร้อมระบุว่า "ผมเห็นว่าจำเป็นต้องขอโทษประเทศเพื่อนบ้านที่ถูกโจมตี" ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเกียน แห่งอิหร่าน กล่าว
"เราไม่มีเจตนาที่จะรุกรานประเทศเพื่อนบ้าน" ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเกียน แห่งอิหร่าน กล่าว พร้อมเรียกร้องให้เกิดความร่วมมือในภูมิภาคเพื่อสร้างสันติภาพและความสงบ
นอกจากนี้ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้กล่าวเสริมว่า ได้มีการออกคำสั่งจากผู้นำไปยังกองทัพแล้วว่า นับจากนี้ไป ห้ามโจมตีประเทศเพื่อนบ้าน เว้นแต่จะถูกโจมตีก่อน ส่วนผู้ที่กำลังพิจารณาฉวยโอกาสนี้โจมตีอิหร่าน ต้องไม่ตกเป็นหุ่นเชิดของจักรวรรดินิยม การสนับสนุนอิสราเอลหรือสหรัฐฯ นั้น ไม่ใช่หนทางสู่เกียรติและเสรีภาพ

