ฮุน เซน ประกาศยกเลิกภารกิจ บัญชาการเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา

08 ธ.ค. 2568 | 03:10 น.
อัปเดตล่าสุด :08 ธ.ค. 2568 | 03:21 น.

ฮุน เซน โพสต์ข้อความหลังเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ลั่นผู้รุกรานใช้อาวุธทุกชนิดยิงใส่กัมพูชา ประกาศยกเลิกภารกิจเพื่อบัญชาการสถานการณ์ และขอให้นักกีฬากัมพูชาเดินทางร่วมซีเกมส์ที่ไทยได้ตามปกติ

วันที่ 8 ธ.ค. 68 เวลา 09.13 น. ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ภาพและข้อความหลังเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยภาพที่เผยแพร่เป็นขณะประชุมออนไลน์ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพต่าง ๆ

ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ภาพและข้อความหลังเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา

ฮุน เซน ระบุว่า ผู้รุกรานใช้อาวุธทุกชนิดยิงใส่กองกำลังกัมพูชาตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อยั่วยุให้เข้าร่วมการต่อสู้ และทำลายข้อตกลงหยุดยิงรวมถึงปฏิญญาสันติภาพกัมพูชา–ไทย

กองกำลังแนวหน้าทุกหน่วยต้องอดทน เนื่องจากผู้รุกรานได้ใช้อาวุธทุกชนิดยิงใส่พวกเรามาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าวันนี้ เพื่อล่อให้เราเข้าร่วมการต่อสู้ เพื่อทำลายข้อตกลงหยุดยิงและปฏิญญาสันติภาพกัมพูชา–ไทย 

ฮุน เซน กล่าวเพิ่มเติมว่า เส้นแบ่งเขตแดนที่ต้องต่อสู้ได้ถูกกำหนดไว้แล้ว พร้อมขอให้ผู้บัญชาการทุกระดับให้ความรู้แก่ทหารและเจ้าหน้าที่ รวมถึงให้เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือประชาชนที่หลบหนีจากเขตอันตรายเข้าสู่เขตปลอดภัย

ฮุน เซน ประกาศยกเลิกภารกิจ บัญชาการเหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา

ผมได้ยกเลิกโครงการงานอื่น ๆ ทั้งหมด เพื่อบัญชาการกองทัพเพื่อต่อต้านการรุกราน โปรดเข้าใจแขกทั้งในและต่างประเทศที่เขาไม่สามารถให้เข้าพบได้

ฮุน เซน กล่าวด้วยว่า ขอให้นักกีฬากัมพูชาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในประเทศไทย เดินทางร่วมแข่งขันได้ตามปกติ

โปรดให้นักกีฬาที่จะไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันได้ตามปกติ