20 ประเทศอาหรับ - มุสลิมออกแถลงการณ์ร่วม ประณามการโจมตีของอิสราเอล

17 มิ.ย. 2568 | 08:51 น.
อัปเดตล่าสุด :17 มิ.ย. 2568 | 08:56 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 20 ประเทศอาหรับและมุสลิม ออกแถลงการณ์ร่วม ประณามการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านและเรียกร้องให้ลดความตึงเครียด

CNN รายงานโดยอ้างรายงานข่าวของสำนักข่าวมีนา (MENA)ซึ่่งเป็นสำนักข่าวทางการของอียิปต์ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 20 ประเทศอาหรับและมุสลิมได้ประณามการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านและเรียกร้องให้ลดความตึงเครียดในแถลงการณ์ร่วม

รัฐมนตรีต่างประเทศจากอียิปต์ จอร์แดน ปากีสถาน บาห์เรน บรูไน ตุรกี ชาด แอลจีเรีย โคโมโรส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จิบูตี ซาอุดีอาระเบีย ซูดาน โซมาเลีย อิรัก โอมาน กาตาร์ คูเวต ลิเบีย และมอริเตเนีย ได้แสดง "ความกังวลอย่างรุนแรงต่อการบานปลายอันตรายในภูมิภาค"

รัฐมนตรีเหล่านี้ "ยืนยันถึงความจำเป็นในการเคารพอธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดนของรัฐต่างๆ และหลักการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี โดยเรียกร้องให้ทุกฝ่ายระงับข้อพิพาทด้วยวิธีการอันสันติ" ตามที่ระบุในแถลงการณ์

พวกเขายัง "เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสร้างตะวันออกกลางที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธทำลายล้างสูงชนิดอื่นๆ" และเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เข้าร่วมสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์

อิสราเอลไม่ได้เป็นภาคีของสนธิสัญญาดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์

รัฐมนตรีเหล่านี้เน้นย้ำว่าความขิดแย้งควรได้รับการแก้ไขด้วยการทูตและ "ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการทางทหาร"