ผู้นำระดับสูงของภูมิภาคเตรียมพบกันในกรุงเทพฯ ในวันที่ 17 เมษายนนี้ โดยมีประเด็นร้อนระดับภูมิภาคเป็นวาระเร่งด่วน ทั้งเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา ไปจนถึงการเจรจาหยุดยิงกับผู้นำทหารเมียนมา โดยในพบปะดังกล่าว จะมีการพบกันระหว่าง อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย และ ทักษิณ ชินวัตร ที่ปรึกษาอาเซียน ซึ่งจะพบกับ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมาอย่างเป็นทางการ
อันวาร์ อิบราฮิม เปิดเผยว่าจะเดินทางมายังกรุงเทพฯ ทันทีหลังเสร็จสิ้นภารกิจต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งจะเยือนมาเลเซียในช่วงวันที่ 15-17 เมษายนนี้ และทันทีที่เสร็จสิ้น ตนจะเข้าร่วมการประชุมหารือกับผู้นำไทยในประเด็นปัญหาน้ำท่วมชายแดนใต้ โดยเฉพาะการขุดลอกและฟื้นฟูลุ่มน้ำโก-ลก ซึ่งเป็นเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างจังหวัดนราธิวาสกับรัฐกลันตันของมาเลเซีย ซึ่งมักเกิดปัญหาน้ำหลากซ้ำซากในช่วงฤดูมรสุม
“การขุดลอกลำน้ำโก-ลกมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ฝั่งใต้ของไทยและกลันตันของมาเลเซีย” อันวาร์ อิบราฮิมกล่าวในการประชุมกระทรวงการคลัง พร้อมยืนยันว่าการหารือครั้งนี้จะมีการผนึกความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้ชัดเจนมากขึ้น
ขณะเดียวกัน ความสำคัญของการเยือนไทยของผู้นำมาเลเซียครั้งนี้ อยู่ที่การนัดพบกับ มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมา เพื่อหารือในประเด็นการขยายเวลาหยุดยิงจากฝั่งกองทัพเมียนมา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเมียนมาได้โดยเร็วที่สุด
“นี่เป็นครั้งแรกที่ผู้นำอาเซียนจะพบกับประธานสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาอย่างเป็นทางการ แม้ว่าอาเซียนยังคงยึดหลักฉันทมติ 5 ข้อเป็นแนวทางในการมีปฏิสัมพันธ์กับเมียนมา แต่การพบครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้เหตุผลด้านมนุษยธรรมล้วนๆ” อันวาร์กล่าว พร้อมระบุว่า คณะรัฐมนตรีมาเลเซียได้อนุมัติให้ส่งโรงพยาบาลสนามชั่วคราวของกองทัพมาเลเซียไปยังเมียนมาแล้ว และยังมีแผนสนับสนุนเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น
แม้จะมีเสียงวิพากษ์ถึงความเหมาะสมของความช่วยเหลือดังกล่าว ในขณะที่มาเลเซียเองยังมีปัญหาภายในที่ต้องดูแล แต่อันวาร์ย้ำว่า รัฐบาลไม่สามารถเพิกเฉยต่อผลกระทบจากวิกฤตในเมียนมาได้ โดยเฉพาะประเด็นค้ามนุษย์ที่เชื่อมโยงกับมาเลเซียโดยตรง พร้อมเปิดเผยว่า มิน อ่อง หล่าย ตอบรับคำเชิญด้วยดี แม้วันที่ 17 เมษายนจะตรงกับวันสำคัญทางศาสนาในเมียนมา
“ผมโทรหาเขาโดยตรง และพูดชัดว่า หากไม่มีการหยุดยิง ก็จะไม่มีความช่วยเหลือใดๆ จากมาเลเซีย และหลังจากนั้นเพียงสองวัน เมียนมาก็ประกาศข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวถึงวันที่ 22 เมษายน” อันวาร์เผย พร้อมยืนยันว่าเขาจะใช้โอกาสในการพบปะครั้งนี้ เพื่อผลักดันให้มีการขยายเวลาหยุดยิงออกไปอีก
ทางด้านไทยเอง แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลถึงการพบกับผู้นำกองทัพเมียนมา ทางด้าน ทักษิณ ชินวัตร ได้ให้สัมภาษณ์ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 13 เมษายนว่าได้พูดคุยเบื้องต้นกับมิน อ่อง หล่ายในเชิงเสนอให้กองทัพเมียนมาถอยจากแนวรบชั่วคราว เพื่อเปิดทางการเจรจากับชนกลุ่มน้อย โดยเสนอให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดเวทีพูดคุยดังกล่าว และเปิดเผยว่าจะหารือร่วมกับอันวาร์ในประเด็นการค้าในภูมิภาคอาเซียนด้วย โดยเฉพาะการบรรเทาผลกระทบจากสงครามการค้าที่กำลังกระทบต่อภูมิภาคและหาแนวทางผนึกกำลังความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้มากขึ้น
ข้อมูล: Malaymail