"อิสราเอล-ฮามาส" จ่อหยุดยิงชั่วคราว หลังผู้เสียชีวิตพุ่ง 3.1 หมื่นคน

13 มี.ค. 2567 | 05:41 น.

สัญญาณดี การเจรจาหยุดยิงชั่วคราวระหว่าง “อิสราเอลกับกลุ่มฮามาส” ในเดือนรอมฎอนแนวโน้มสำเร็จ ขณะทียอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบบริเวณฉนวนกาซาสูงถึง 31,112 คน

สำนักข่าว Al Arabiya รายงานข้อมูล ยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา โดยอ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของปาเลสไตน์ ณ วันที่ 11 มี.ค.67 ว่ามีจำนวน 31,112 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 72,760 คน นับตั้งแต่วันที่กลุ่มฮามาสเริ่มเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ต.ค.66

นอกจากนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระราชดำรัสในโอกาสที่ทรงพระราชทานโอวาท เมื่อ 10 มี.ค.67 เนื่องในโอกาสวันเริ่มเข้าสู่เทศกาลรอมฎอนผ่านสำนักข่าวทางการของซาอุดีอาระเบีย (Saudi Press Agency – PSA) เรียกร้องให้นานาชาติช่วยยุติอาชญากรรมร้ายแรงดังกล่าวต่อชาวปาเลสไตน์

เจรจาหยุดยิงชั่วคราวช่วงเดือนรอมฎอนมีแนวโน้มสำเร็จ

นอกจากนี้ สำนักข่าว Al Arabiya ยังเปิดเผยรายงานล่าสุด โดย อ้างนาย Mohammad Nazzal สมาชิกฮามาสระดับสูง เมื่อ 12 มี.ค.67 ว่า การเจรจาหยุดยิงชั่วคราวและปล่อยตัวประกันในห้วงเดือนรอมฎอน ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งมีผู้แทนสหรัฐฯ อียิปต์และกาตาร์ เป็นคนกลางในการเจรจาใกล้บรรลุผล โดยกลุ่มฮามาสยอมรับเงื่อนไขที่สหรัฐฯ เสนอให้มีการปล่อยสตรี คนชรา และตัวประกันที่บาดเจ็บ เพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ในอัตรา 10 คน ต่อตัวประกัน 1 คน รวมทั้ง ยอมปล่อยให้ชาวปาเลสไตน์กลับเข้าไปตั้งถิ่นฐานทางตอนกลางของฉนวนกาซา โดยจะมีการเจรจารายละเอียดขั้นสุดท้ายที่กรุงไคโร ของอียิปต์ก่อนดำเนินการ

 

ที่มา : alarabiya.net