เปิดรายชื่อแรงงานไทย บาดเจ็บจากเหตุปะทะชายแดนอิสราเอล-เลบานอน

05 มี.ค. 2567 | 03:07 น.

กระทรวงแรงงาน เปิดเผยรายชื่อแรงงานไทย ที่บาดเจ็บจากเหตุปะทะชายแดนอิสราเอล-เลบานอนล่าสด พร้อมสั่งการให้ติดตามสถานการณ์แสตนบายให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง

วันนี้(5มี.ค.67) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 เวลา 21.00 น. ฝ่ายแรงงานได้รับแจ้งโดยสรุปว่า จากเหตุการณ์สู้รบชายแดนประเทศเลบานอน มีแรงงานได้รับบาดเจ็บรวมทั้งสิ้นจำนวน 5 คน 

โดยในจำนวนนั้นมีแรงงานที่บาดเจ็บมีอาการหนักปานกลาง จำนวน 3 รายรักษาตัวที่โรงพยาบาล Rambam เมือง Haifa ดังนี้ 

  1. นายณรงค์ฤทธิ์ มาชา โดนสะเก็ดระเบิดเข้าบริเวณโคนลิ้น 
  2. นายชัยวัฒน์ พรเบี้ยว โดนสะเก็ดระเบิดตามตัว
  3. นายฉัตรชัย เอื้อมกลาง  ขาหัก

ส่วนอีก 2 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะออกจากโรงพยาบาลไปพักรักษาตัวในที่ปลอดภัยแล้ว

นายพิพัฒน์ ระบุว่าด้วยว่า เบื้องต้น ได้มอบหมายปลัดกระทรวงแรงงาน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และหาทางช่วยเหลือคนไทยต่อเนื่อง 

ด้านกระทรวงต่างประเทศ รายงานเพิ่มเติมว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งว่าเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2566 เกิดเหตุการณ์จรวดต่อต้านรถถังถูกยิงจากฝั่งเลบานอนข้ามมายังชายแดนทางตอนเหนือของอิสราเอลบริเวณนิคมเกษตร Margaliot และสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บ 7 ราย  นั้น

ค่ำวานนี้ (4 มีนาคม) ตามเวลาท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับการยืนยันกับกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล และโรงพยาบาลต่าง ๆ ว่า ผู้บาดเจ็บที่เป็นคนไทยทั้งหมดในขณะนี้มีจำนวน 5 ราย โดยผู้บาดเจ็บอีก 1 รายและผู้เสียชีวิต 1 ราย ไม่ใช่บุคคลสัญชาติไทย

ทั้งนี้ คนไทยที่บาดเจ็บทั้ง 5 รายนั้น  2 รายได้เข้ารับการรักษาอยู่ที่ รพ. Ziv Medical Center เมืองซาเฟด และ 1 รายที่ได้บาดเจ็บเล็กน้อยได้ออกจาก รพ. แล้ว ส่วนอีก 3 รายยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ. Rambam Medical Center เมืองไฮฟา และมีอาการค่อนข้างหนัก ซึ่งเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางไปเยี่ยม และติดตามอาการกับแพทย์ รวมถึงประสานงานกับญาติด้วยแล้ว และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป