“จีน” ประกาศแล้วเร่งพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี 6G

06 ธันวาคม 2566

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ประกาศมาตรการเร่งรัดการพัฒนาและการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี 6G ขณะที่ประเทศไทย "AIS-TRUE" เปิดให้บริการโทรศัพท์คลื่นความถี่ 5G

ปักกิ่ง, 6 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (5 ธ.ค.) กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ประกาศมาตรการเร่งรัดการพัฒนาและการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี 6 G จางอวิ๋นหมิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่ากระทรวงฯ ทำงานร่วมกับกลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดวัตถุประสงค์การพัฒนา เดินหน้าการวิจัยและพัฒนาทางเทคโนโลยี และบ่มเพาะความร่วมมือระดับโลก

กระทรวงฯ ยังอำนวยความสะดวกแก่การจัดตั้งกลุ่มการส่งเสริมไอเอ็มที-2030 (6G) และจัดสรรคลื่นความถี่ 6 กิกะเฮิร์ตซ์ สำหรับระบบ 5G และ 6G ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนเชิงนโยบาย

นอกจากนั้นกระทรวงฯ จะเสริมสร้างรากฐานการใช้งาน 6G และเกื้อหนุนการทำงานร่วมกันระหว่างภาคส่วนต่างๆ เพื่อบ่มเพาะระบบนิเวศ 6G อันแข็งแกร่ง พร้อมขับเคลื่อนการกำหนดมาตรฐาน 6G ระดับโลก

“จีน” ประกาศแล้วเร่งพัฒนาเทคโนโลยี 6 G

(แฟ้มภาพซินหัว : หน้าจอสมาร์ตโฟนแสดงการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตภายในบ้านพักอาศัยที่อำเภอจุนเก๋อเอ่อร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน วันที่ 10 มี.ค. 2020)

 

ขณะที่ในประเทศไทยผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 รายใหญ่ ได้แก่ AIS หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE  เปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้แล้วด้วยย่านความถี่

  • 700 MHz
  • 2600 MHz
  • 26GHz.