มาเลเซียจับกุมอดีตนายกฯ "มูห์ยิดดิน" เตรียมตั้งข้อหาทุจริต-ฟอกเงิน

09 มี.ค. 2566 | 19:17 น.

ทางการมาเลเซียจับกุมอดีตนายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน และเตรียมตั้งข้อหาดำเนินคดีเขาเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน การใช้อำนาจโดยมิชอบ และการฟอกเงิน  

 

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย (MACC) ระบุในแถลงการณ์วานนี้ (9 มี.ค.) ว่า นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 75 ปี ถูกจับกุม หลังจากที่เขาถูกสอบปากคำเกี่ยวกับโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงการบริหารประเทศของเขา

อดีตนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯ มาเลเซียเป็นเวลา 17 เดือน ในช่วงปี 2020-2021 (พ.ศ.2563-2564) จะเผชิญกับข้อหาการใช้อำนาจโดยมิชอบและการฟอกเงิน

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 75 ปี ถูกจับกุม 9 มี.ค.2566 (ภาพจากสำนักข่าวเบอร์นามา)

หลังจากประสบกับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ให้กับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน อดีตนายกฯ ยัสซิน และพรรคของเขาต้องเผชิญกับการสอบสวนในข้อหารับสินบน ซึ่งทางผู้นำคนปัจจุบันของมาเลเซียได้สั่งสอบสวนโครงการรัฐบาลมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ที่ได้รับการอนุมัติจากอดีตนายกฯ ยัสซิน รวมถึงโครงการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19

นายยัสซินเข้าให้ปากคำแก่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของมาเลเซีย (MACC)โดยสมัครใจเมื่อเช้าวันพฤหัสฯ (9 มี.ค.) โดยในการสอบปากคำนั้น เขาถูกกล่าวหาว่า มีบริษัทรับเหมาก่อสร้างมากกว่า 1 รายนำเงินโอนเข้าบัญชีพรรคเบอร์ซาตู (Bersatu Party) ซึ่งเขาเป็นประธานพรรค เพื่อแลกกับการได้รับสัมปทานโครงการของรัฐบาลในช่วงที่มาเลเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

รัฐบาลชุดปัจจุบันภายใต้การนำของนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรี อ้างว่าโครงการเหล่านั้นไม่ได้ผ่านกระบวนการขั้นตอนการพิจารณาที่ถูกต้องเหมาะสม แต่ที่ผ่านมาอดีตนายกฯ ยัสซิน ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด และอ้างว่าการกล่าวหาเขานั้น เป็นการใส่ร้ายป้ายสีและแก้แค้นทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม นายอาซัม บากี ประธาน MACC ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเบอร์นามาของทางการมาเลเซียว่า นายยัสซินจะถูกนำตัวยื่นฟ้องต่อศาลในวันศุกร์นี้ (10 มี.ค.)

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการสั่งอายัดบัญชีของพรรคเบอร์ซาตูตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา การดำเนินคดีต่อเขาในครั้งนี้ จะทำให้นายยัสซินเป็นผู้นำมาเลเซียคนที่สองที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชันหลังจากที่หลุดจากตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้ นายนาจิบ ราซัค เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนแรกที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีหลายคดีเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชันหลังจากที่เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งและหลุดจากตำแหน่งในปี 2018 (พ.ศ.2561) นายนาจิบต้องโทษจำคุก 12 ปีเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2565