ไทยพร้อมส่งทีมกู้ภัย-ทีมแพทย์ ให้ความช่วยเหลือตุรกี-ซีเรีย เริ่มวันนี้

09 ก.พ. 2566 | 00:31 น.

ไทยเตรียมส่งทีมกู้ภัย 45 ชีวิตขึ้นเครื่องบินซี130 ไปให้ความช่วยเหลือตุรกี-ซีเรีย ในวันนี้ (9 ก.พ.) ก่อนส่งทีมแพทย์ตามไปสมทบ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวทะลุ 12,000 คนแล้ว

 

จากกรณีเหตุ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ใน ตุรกี และ ซีเรีย เมื่อวันจันทร์ (6 ก.พ.) ซึ่งขณะนี้ทำให้มี ผู้เสียชีวิต รวมกว่า 12,000 รายแล้ว รวมทั้งชาวไทย 1 รายซึ่งได้รับการยืนยันวานนี้ (8 ก.พ.) นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ เฟซบุ๊กในหัวข้อ “แผ่นดินไหว” เช้าวันนี้ (9 ก.พ.) ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะเป็นจุดประสานงานกลาง Focal Point ในการให้ความช่วยเหลือทั้งสองประเทศดังกล่าว

พร้อมกันนี้ ได้เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมจะมอบเงินช่วยเหลือแก่เอกอัครราชทูตตุรกีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ (ซึ่งในเบื้องต้นจะมอบเงินช่วยเหลือ 5 ล้านบาทแก่ตุรกี และ 1 ล้านบาทแก่ซีเรีย)

นายกรัฐมนตรี ในนามรัฐบาลไทยมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่รัฐบาลตุรกีเป็นเงิน 5 ล้านบาท ผ่านนางแซรัป แอร์ซอย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย

ส่วนความช่วยเหลือในรูปแบบอื่นๆ ประกอบด้วย

  • การส่งชุดล่วงหน้าจากกรมป้องกันและบรรเทาเทาสาธารณภัย ปภ. จำนวน 45 คน ออกเดินทางไปตุรกีในวันนี้ (9 ก.พ.)
  • จากนั้น ชุดที่สองเป็นทีมแพทย์อีกจำนวน 50 คนจะเดินทางไปสมทบในเร็วๆนี้ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นจากกรมควบคุมโรคและสภากาชาดไทย ด้วยเครื่องบินซี 130 ของกองทัพอากาศ
  • สถานเอกอัครราชทูตำทย ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี จะเป็นผู้ประสานงานในพื้นที่ ทั้งการจัดหาล่าม การขนส่ง ยานพาหนะและการเข้าพื้นที่ปฏิบัติงานและติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ทำงานและอยู่อาศัยในตุรกี

ทั้งนี้ ยอมรับว่า การทำงานของทีมช่วยเหลือจากไทยจะต้องประสบปัญหายากลำบากอย่างมาก ต้องทำงานภายใต้สภาวะที่เสี่ยงเนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อก อาคารจำนวนมากอาจถล่มลงมาได้อีกทุกขณะ สภาพอากาศหนาวเย็น ไม่มีที่พัก ไม่มีอาหาร ทีมไทยต้องจัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเอง เพื่อการช่วยเหลือคนท้องถิ่น

ส่วนกรณีที่มีรายงานล่าสุดว่า มี คนไทยเสียชีวิตหนึ่งคน จากเมือง Iskenderun ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบแผ่นดินไหว กำลังติดต่อแจ้งให้ญาติและครอบครัวในประเทศไทยทราบ เพื่อประสานงานในการนำศพกลับ

ส่วนความช่วยเหลือด้านซีเรียซึ่งมีความเสียหายมากเช่นกันนั้น ไทยไม่มีสถานทูตในซีเรียต้องอาศัยคณะทูตไทยจากเตหะราน ประเทศอิหร่านที่มีเจ้าหน้าที่เพียง 3 คนเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อสำรวจ และให้ความช่วยเหลือ ในเบื้องต้นไทยได้เตรียมยาและเวชภัณฑ์ให้ซีเรียเพื่อรอการส่งมอบ

ท่ามกลางการเร่งมือค้นหาผู้รอดชีวิต ยอดผู้เสียชีวิตได้ทะยานแตะ 12,000 รายแล้ว

สถานทูตตุรกีเปิดรับบริจาค บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย

เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ และเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐวัดได้ (นับตั้งแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อเดือนสิงหาคม 2021) ทำให้การช่วยเหลือเต็มไปด้วยความยากลำบาก และประชาชนที่ประสบภัยจำนวนหลายหมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย 

เฟซบุ๊กของสถานทูตตุรกีได้โพสต์ประกาศวานนี้ (8 ก.พ.) ขอรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวจำพวก อาหารแห้ง อุปกรณ์ยังชีพ เสื้อผ้ากันหนาว ยารักษาโรค ฯลฯ 

ทั้งนี้ สามารถบริจาคสิ่งของได้ที่สถานเอกอัคราชทูตฯ(1601,1617,1617/1) ชั้น 16 อาคาร 1 เอ็มไพร์ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม. 10120 จนถึงวันที่ 13 ก.พ. ในช่วงเวลา 10.00-12.00น

ประกาศสถานทูตตุรกี รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

รายการสิ่งของที่ต้องการรับบริจาคเนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นในการบรรเทาทุกข์สำหรับผู้ประสบภัย