'เจอโรม พาวเวลล์' ประธานเฟดติดโควิด อาการป่วยเล็กน้อย

18 ม.ค. 2566 | 18:07 น.

ข่าวเกี่ยวกับนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ได้มีแต่เรื่องดอกเบี้ยและนโยบายการเงิน เฟดประกาศข่าวด่วน 'พาวเวลล์' ติดโควิด!

 

ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ออกแถลงการณ์วานนี้ (18 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น) ประกาศข่าว นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดวัย 69 ปี มี ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก และมีอาการป่วยเล็กน้อย หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส รวมทั้งได้รับเข็มกระตุ้นแล้วด้วย

“ขณะนี้ท่านได้ปฏิบัติงานนอกสำนักงาน และได้กักตัวที่บ้านพักตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC)" แถลงการณ์ระบุ และไม่ได้ให้รายละเอียดมากไปกว่านั้น

 

เฟดแถลงวานนี้ (18 ม.ค.) นายเจอโรม พาวเวลล์ ติดโควิด

นายพาวเวลล์ปรากฏตัวออกสื่อครั้งล่าสุดคือการเข้าร่วมเวทีเสวนาที่จัดขึ้นโดยธนาคารกลางสวีเดน ในกรุงสตอกโฮล์ม เมื่อวันอังคารที่10 ม.ค.ที่ผ่านมา (อ่านเพิ่มเติม: ไฮไลท์ถ้อยแถลง 'พาวเวลล์' การเมืองต้องไม่ล้วงลูกนโยบายดอกเบี้ยเฟด)

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ หรือคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง (ชื่อเต็มของ FOMC คือ Federal Open Market Committee) มีกำหนดการประชุมครั้งหน้าในวันที่ 31 ม.ค. ถึง 1 ก.พ.นี้ ซึ่งตลาดคาดหมายว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อ้างอิงขยับขึ้นมาอยู่ที่ระดับเป้าหมาย คือ 4.5-4.75%