svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รู้จัก ‘เทคโนโลยีต่อต้านโดรน’ ระบบคุ้มกันภัยทางอากาศสุดไฮเทค

01 ธันวาคม 2565

อุตสาหกรรมโดรน (อากาศยานไร้คนขับ) โตขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ความเสี่ยงจากเทคโนโลยีโดรนก็เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ต้องมีการพัฒนา ‘เทคโนโลยีต่อต้านโดรน’ เกิดขึ้นตามมา  

 

เทคโนโลยีระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า "เทคโนโลยีต่อต้านโดรน" เกิดขึ้นหลังจากที่ อุตสาหกรรมโดรน เติบโตขึ้นมากในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นโดรนเชิงพาณิชย์ โดรนทางการทหาร หรือว่าโดรนสำหรับบุคคลทั่วไป ความนิยมใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน ส่งผลให้ความกังวลด้านความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะสถานที่ต่าง ๆ อย่างเช่น สนามบิน เรือนจำ และโครงข่ายไฟฟ้า ที่อาจตกเป็นเป้าหมายของ ‘โดรนที่เป็นอันตราย

 

ดังนั้น บริษัทเทคโนโลยีระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ จึงจำเป็นต้องเร่งรัดพัฒนาความสามารถในการระบุและจัดการภัยคุกคาม เพื่อรับมือกับโดรนที่ไม่เป็นมิตรเหล่านี้

 

ความนิยมใช้โดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน

 

หนึ่งในตัวอย่างภัยคุกคามจากโดรน เกิดขึ้นในปี 2013 ขณะที่นางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีในขณะนั้น กำลังร่วมงานที่จัดกลางแจ้ง ปรากฏว่า มีโดรนที่บินอยู่เหนือศีรษะตกดิ่งลงในระยะใกล้กับตัวของเธอ จนทำให้งานที่ดำเนินอยู่ต้องหยุดชะงักโดยทันที

 

แมร์รี่ ลู สโมลเดอร์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดจากบริษัท Dedrone อธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “มันไม่มีอะไรมากนัก เป็นเพียงโดรนที่ต้องการเรียกร้องความสนใจ”

 

สำนักข่าววีโอเอ สื่อใหญ่ของสหรัฐ รายงานว่า แม้เหตุการณ์ครั้งนั้นจะไม่ก่ออันตราย แต่ก็ได้ก่อให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัย เมื่อโดรนที่เป็นอากาศยานไร้คนขับ ปรากฏตัวขึ้นในพื้นที่เสี่ยง กรณีดังกล่าว ได้กระตุ้นให้เกิดการก่อตั้งบริษัท Dedrone ที่ปัจจุบันเป็นบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีในการรับมือโดรน หรือเทคโยโลยีต่อต้านโดรน ที่มีลูกค้าหลายร้อยราย จากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก

 

วิธีหลักที่ใช้ตรวจจับโดรน คือการใช้เซ็นเซอร์เพื่อจำแนกสัญญาณความถี่วิทยุ

 

สโมลเดอร์ อธิบายกลไกการทำงานของเทคโนโลยีต่อต้านโดรนนี้ว่า วิธีหลักที่ใช้ตรวจจับโดรน คือการใช้เซ็นเซอร์เพื่อจำแนกสัญญาณความถี่วิทยุ

 

เราลองมาดูจำลองเหตุการณ์ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวทำอะไรได้บ้าง

  • ลูกค้าของบริษัท Dedrone ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์เฝ้าระวังโดรน จะได้รับการแจ้งเตือนจากทีมรักษาความปลอดภัยเมื่อระบบตรวจพบว่ามีโดรนต้องสงสัยบินเข้ามาสู่น่านฟ้า
  • หากโดรนลำดังกล่าวมีท่าทีที่เข้าข่ายเป็นอันตราย เครื่องมือเฝ้าติดตามของบริษัทจะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาตำแหน่งของบุคคลที่ควบคุมโดรนเพื่อที่จะทำการสื่อสารโดยตรง
  • แต่หากอยู่ในสถานการณ์ที่รุนแรง เช่น ภาวะสงคราม ลูกค้าสามารถที่จะทำให้โดรนหยุดบินได้ โดยใช้ปืนยาวเพื่อยิงคลื่นรบกวนและบังคับให้โดรนร่อนลงอัตโนมัติ

 

จอห์น เคนอจ รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีด้านการป้องกันจากบริษัท Dedrone อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์คล้ายปืนยาวว่า อุปกรณ์ดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า “โดรนดีเฟนเดอร์” (DroneDefender) เป็นตัวส่งสัญญาณคลื่นวิทยุ การใช้งานคือเล็งเป้าไปที่โดรนที่บินเข้ามาในน่านฟ้า เลือกโหมดการควบคุม และทำการเหนี่ยวไก วิธีการนี้จะเข้าไปรบกวนสัญญาณระหว่างโดรนกับตัวบังคับ

โดรนทางการทหารมีบทบาทมากขึ้นในสงครามยุคใหม่

 

เมื่อการใช้งานโดรนเติบโตมากขึ้น ความพยายามที่จะป้องกันผู้ไม่หวังดีจำนวนหนึ่งที่พยายามจะใช้งานโดรนในทางที่ผิดก็มากขึ้นตามไปด้วย

 

มิเรียม แมคนาบ บรรณาธิการจากเว็บไซต์ Dronelife.com เปิดเผยว่า โลกต้องการเทคโนโลยีระบบต่อต้านโดรนในพื้นที่ที่มีความละเอียดอ่อน เพื่อส่งเสริมให้อุตสาหกรรมโดรนเชิงพาณิชย์เติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว

 

ในทัศนะของผู้เชี่ยวชาญมองว่า เมื่ออุตสาหกรรมโดรนเติบโตรุดหน้า อุตสาหกรรมเทคโนโลยีระบบต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ ก็จะต้องเติบโตควบคู่กันไป