svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ข่าวดี! สหรัฐปรับสถานะไทยพ้นบัญชี Watch List ในรายงานค้ามนุษย์แล้ว

20 กรกฎาคม 2565

กต. สหรัฐเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปีค.ศ. 2022  ปรับสถานะไทยดีขึ้นโดยหลุดจากบัญชี Tier 2 Watch List ที่ต้องเฝ้าระวัง เหลือเพียงสถานะ Tier 2 เท่านั้น พร้อมทั้งมอบรางวัลเชิดชู “อภิญญา ทาจิตต์” หญิงไทยที่ช่วยเหลือเหยื่อประมง เป็น 1 ใน 'TIP Heroes' ประจำปี

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผย รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปีค.ศ. 2022 หรือ Trafficking In Person (TIP) Report 2022 เมื่อวานอังคาร (19 ก.ค.) โดยรายงานดังกล่าวรวบรวมข้อมูลด้านการค้ามนุษย์จาก 188 ประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา พร้อมประกาศรายชื่อ 'TIP Heroes' เพื่อเชิดชูผู้ที่ทำงานด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งปีนี้มี สตรีคนไทย ได้รับรางวัลนี้ด้วย

 

สำนักข่าววีโอเอ สื่อใหญ่ของสหรัฐ รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่เพิ่งมาเยือนประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆนี้ (9-10 ก.ค.) ทำหน้าที่เป็นประธานเปิดตัว รายงาน TIP Report 2022 ณ สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน เขาเปิดเผยว่า รายงานนี้มีความสำคัญในฐานะเครื่องมือทางการทูตของรัฐบาลสหรัฐ ที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลต่าง ๆ ในการปราบปรามการค้ามนุษย์ที่สมบูรณ์ครอบคลุมที่สุดในโลก

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

“นี่เป็นปัญหาใหญ่ มีผู้คนทั่วโลกเกือบ 25 ล้านคนที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ สหรัฐมีพันธกิจที่ต้องต่อสู้กับปัญหานี้เพราะเป็นปัญหาที่กัดเซาะเศรษฐกิจ และสร้างอันตรายต่อคนทำงาน...”

รัฐมนตรีบลิงเคนยังกล่าวด้วยว่า “มี 21 ประเทศที่ได้รับการปรับอันดับสูงขึ้นหนึ่งระดับเนื่องจากรัฐบาลเพิ่มความพยายามต่อสู้กับการค้ามนุษย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก็มีอีก 18 ประเทศที่ถูกลดอันดับเพราะไม่แสดงให้เห็นถึงความพยายามแก้ไขจัดการในเรื่องนี้ หรือแม้กระทั่งรัฐบาลเป็นฝ่ายสนับสนุนให้เกิดการค้ามนุษย์ขึ้นเสียเอง...”

 

สำหรับปีนี้ ประเทศไทย ได้รับการปรับอันดับเป็น “Tier 2” จากเดิมที่อยู่ในระดับ “Tier 2 Watch List” หรือ “Tier 2 ที่ต้องเฝ้าระวัง” หรือต้องจับตามอง เมื่อปี 2021 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทั้งของภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย ในการแก้ไขปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

 

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทยว่า รัฐบาลไทยแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่เพิ่มขึ้น ในการต่อสู้กับการลักลอบค้ามนุษย์ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องศักยภาพและการระบาดของโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการเพิ่มการสืบสวนกรณีการค้ามนุษย์ การปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องและการลงโทษผู้ประทำผิด การจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์แห่งใหม่ การจัดทำแนวทางสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านแรงงาน และการระบุตัวเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังคงไปไม่ถึงมาตรฐานขั้นต่ำที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดไว้ในหลายด้าน เช่น ผู้ถูกดำเนินคดีและลงโทษในคดีค้ามนุษย์มีจำนวนลดลง เจ้าหน้าที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการระบุตัวผู้ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ เป็นต้น

 

นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ซึ่งเดินทางมาร่วมในพิธีเปิดตัว TIP Report 2022 กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยได้รับการปรับอันดับให้สูงขึ้น

 

“ ดีใจที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยกระดับไทยขึ้นมาอยู่ที่ Tier 2 ในรายงานปีนี้ ถือว่าดีขึ้นและ เป็นหน้าเป็นตา... คิดว่าความพยายามของไทยจะเดินหน้าต่อไปภายใต้นโยบาย Zero Tolerance คือไม่อยากให้มีในประเทศเราอีก...”

 

ทั้งนี้ เกณฑ์ของสหรัฐได้แบ่งระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์เป็น 4 ระดับ คือ

  • กลุ่มเทียร์ 1 คือประเทศที่ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายในการป้องกันและปกป้องเหยื่อการค้ามนุษย์อย่างครบถ้วน
  • กลุ่มเทียร์ 2 เป็นประเทศที่มีการดำเนินการยังไม่สอดคล้องกับกฎหมายดังกล่าว แต่ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์
  • กลุ่มเทียร์ 2 ที่ต้องจับตามอง เป็นประเทศที่มีรายงานถึงเหยื่อการค้ามนุษย์เพิ่มมากขึ้น หรือไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ารัฐบาลได้พยายามต่อต้านการค้ามนุษย์
  • กลุ่มเทียร์ 3 คือประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายสหรัฐ และไม่มีความพยายามในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

 

เมื่อปี 2021 ไทยถูกลดระดับสู่ "เทียร์ 2 ที่ต้องจับตามอง" (Tier 2 Watch List) และหากไทยอยู่ที่ระดับดังกล่าวเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน โดยไม่ได้รับการแก้ไขก็จะถูกปรับลดระดับลงสู่ "เทียร์ 3" โดยอัตโนมัติ ซึ่งหากไทยตกไปอยู่ในกลุ่มเทียร์ 3 อาจทำให้ต้องสูญเสียความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐในด้านต่างๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการค้า รวมทั้งอาจถูกสหรัฐคัดค้านความช่วยเหลือจากสถาบันระหว่างประเทศ เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ธนาคารโลก และองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศด้วย

 

สตรีไทยได้รับยกย่องเป็น 'TIP Heroes'

ในพิธีเปิดตัวรายงาน TIP Report 2022  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยังได้ประกาศรายชื่อ TIP Heroes หรือ นักสู้ต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2022 จำนวน 6 คน ซึ่งเป็นบุคคลจากทั่วโลกที่มีผลงานในด้านนี้ซึ่งได้รับประกาศเกียรติคุณยกย่องต่อการอุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ด้วย

คุณอภิญญา ทาจิตต์ จากองค์กรสเตล่ามาริส (Stella Maris) รับรางวัล TIP Heroes จากนายแอนโทนี บลิงเคน

โดยในปีนี้มีสตรีจากประเทศไทย คือ คุณอภิญญา ทาจิตต์ จากองค์กร สเตล่ามาริส (Stella Maris) สังฆมณฑลจันทบุรี ได้รับเลือกให้รับ รางวัล TIP Heroes ในฐานะผู้ทำงานด้านการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมการประมงไทย

 

รายงาน TIP Report 2022 ระบุถึงคุณอภิญญาว่า เป็นผู้อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยมานานกว่า 7 ปีแล้ว โดยเฉพาะการช่วยเหลือแรงงานหลายร้อยคนในอุตสาหกรรมประมงในหลายประเทศ เช่น ไทย อินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนมา และบังกลาเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้สร้างความตระหนักเรื่องปัญหาลักลอบค้าแรงงานเด็ก ด้วยการเดินทางไปให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนมากกว่า 10,000 คนทั่วประเทศในแต่ละปี รวมทั้งการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทางการไทยในกระบวนการระบุตัวเหยื่อค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงด้วย

 

หนึ่งใน TIP Heroes จากประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับเธอแล้ว คนทำงานด้านนี้ทุกคนคือฮีโร่เช่นกัน

 

ที่มาและเครดิตภาพ สำนักข่าววีโอเอ