svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"อินเดีย" ซ้ำเติมวิกฤตอาหาร เล็งจำกัดส่งออกน้ำตาลครั้งแรกในรอบ 6 ปี

24 พฤษภาคม 2565

อินเดียเตรียมจำกัดการส่งออกน้ำตาลไว้ที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้ ซึ่งจะเป็นการจำกัดการส่งออกน้ำตาลเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี เป้าหมายเพื่อสกัดกั้นการพุ่งขึ้นของราคาภายในประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววานนี้ (24 พ.ค.) ระบุว่า รัฐบาลอินเดีย จะจำกัด การส่งออกน้ำตาล ที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 

 

มีตัวเลขคาดการณ์ว่า หลังจากที่ จำกัดการส่งออกน้ำตาล ที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้แล้ว จะทำให้อินเดียมีสต็อกน้ำตาลราว 6 ล้านตัน ณ วันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาล 2565/66 โดยจะเพียงพอสำหรับความต้องการบริโภคในช่วงเทศกาลในไตรมาส 4/65

 

ทั้งนี้ อินเดียเป็นประเทศที่ผลิตน้ำตาลมากที่สุดในโลก และส่งออกสูงเป็นอันดับ 2 รองจากบราซิล

อินเดียเป็นประเทศที่ผลิตน้ำตาลมากที่สุดในโลก และส่งออกสูงเป็นอันดับ 2 รองจากบราซิล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเดือนมี.ค.ว่า อินเดียมีแผนจะจำกัดการส่งออกน้ำตาลเพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำตาลแพง และสร้างความมั่นใจว่าจะมีปริมาณน้ำตาลอย่างเพียงพอสำหรับการบริโภคภายในประเทศ รายงานข่าวล่าสุดจึงเป็นการตอกย้ำยืนยันแผนการดังกล่าว

 

ด้านสื่อท้องถิ่นของอินเดียรายงานว่า กระทั่งถึงขณะนี้ อินเดียส่งออกน้ำตาลไปแล้วประมาณ 7.2 ล้านตัน และเมื่อฤดูฝนมาถึงคาดว่าปริมาณการส่งออกจะลดลงอยู่แล้ว และการส่งออกไม่น่าจะถึง 10 ล้านตันได้ง่ายๆ ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ท่าทีล่าสุดของอินเดียสะท้อนมาตรการป้องกันตนเองเพื่อความมั่นคงด้านอาหารภายในประเทศ โดยก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนพ.ค. อินเดียจำกัดการส่งออกข้าวสาลีเนื่องจากผลผลิตได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อน ซึ่งทำให้ราคาในประเทศทะยานขึ้น 

 

นอกจากอินเดียแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศในขณะนี้ ที่ได้ประกาศ “จำกัด” หรือ “ห้าม” การส่งออกอาหารหรือธัญพืชบางรายการ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาที่ทะยานสูงขึ้นภายในประเทศ รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันการขาดแคลนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

จากข้อมูลของ สถาบัน Peterson Institute for International Economics หรือ PIIE ระบุว่า ปัจจุบันมีประเทศที่มีนโยบายห้ามส่งออกอาหาร อาทิ

 • อาร์เจนตินา : น้ำมันถั่วเหลือง, กากถั่วเหลือง สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • แอลจีเรีย : พาสต้า, เมล็ดข้าวสาลี, น้ำมันพืช, น้ำตาล สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • อียิปต์ : น้ำมันพืช, ข้าวโพด สิ้นสุดวันที่ 12 มิถุนายน 2565 และข้าวสาลี, แป้งสาลี, น้ำมันพืช, ถั่วเลนทิล, พาสต้า, ถั่ว สิ้นสุดวันที่ 10 มิถุนายน 2565
 • อินโดนีเซีย : น้ำมันปาล์ม, น้ำมันปาล์มจากเมล็ดปาล์ม สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565 อย่างไรก็ตาม ต่อมาภายหลัง รัฐบาลอินโดนีเซียได้ยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกดังกล่าวแล้ว และได้เริ่มอนุญาตให้ส่งออกได้ภายใต้เงื่อนไขบางอย่างตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.2565
 • อิหร่าน : มันฝรั่ง, มะเขือม่วง, มะเขือเทศ, หัวหอม สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • คาซัคสถาน : ข้าวสาลี, แป้งสาลี สิ้นสุดวันที่ 15 มิถุนายน. 2565
 • โคโซโว : ข้าวสาลี, ข้าวโพด, แป้งสาลี, น้ำมันพืช, เกลือ, น้ำตาล สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • ตุรกี : เนื้อวัว, เนื้อแกะ, เนื้อแพะ, เนย, น้ำมันประกอบอาหาร สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • ยูเครน : ข้าวสาลี, ข้าวโอ๊ต, ข้างฟ่าง, น้ำตาล สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • รัสเซีย : น้ำตาล, เมล็ดทานตะวัน สิ้นสุดวันที่ 31 สิงหาคม 2565 และข้าวสาลี, แป้งเมสลิน, ข้าวไรย์, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวโพด สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2565
 • เซอร์เบีย : ข้าวสาลี, ข้าวโพด, แป้งสาลี, น้ำมันพืช สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • ตูนิเซีย : ผัก, ผลไม้ สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565
 • คูเวต : ผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่, ธัญพืช, น้ำมันพืช สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565

วิกฤตอาหาร : ประเทศไหนบ้าง "จำกัด-ระงับ" การส่งออก

ข้อมูลอ้างอิง