svasdssvasds

เอกชนฟินแลนด์เปิดตัว 'เบียร์นาโต' สโลแกนเด็ด "รสชาติความมั่นคง"

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 พ.ค. 2565 เวลา 1:45 น. 77

บริษัทผู้ผลิตเบียร์ขนาดเล็กรายหนึ่งในประเทศฟินแลนด์ เปิดตัวเบียร์ชื่อ "โอทาน" ในธีมนาโต เนื่องในโอกาสที่ฟินแลนด์ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO) อย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เบียร์ดังกล่าวมีชื่อว่า โอทาน (OTAN) ผลิตโดย บริษัทโอลาฟ บรูว์อิง (Olaf Brewing) ใน ประเทศฟินแลนด์ เป็นเบียร์ลาเกอร์สีเหลืองอ่อน โดยที่ขวดมีฉลากสีฟ้าและรูปการ์ตูนของอัศวินยุคกลางในชุดเกราะที่มีรูปเข็มทิศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ องค์การนาโต ประทับอยู่บนหน้าอก

 

นายเพทเทอรี แวนท์ทิเนน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเบียร์โอลาฟ เปิดเผยว่า การผลิตเบียร์โอทาน เป็นการตัดสินใจแบบปัจจุบันทันด่วนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง โดยเขาได้แรงบันดาลใจจาก “ความกังวลเกี่ยวกับสงครามในยูเครน”

นอกจากนี้ เขายังบอกว่า เบียร์ลาเกอร์ดังกล่าวมี "รสชาติของความมั่นคง" (Taste of Security) และ "กลิ่นอายของเสรีภาพ" (Hint of Freedom)

ส่วนชื่อ โอทาน (OTAN) นั้นเป็นการเล่นคำในภาษาฟินนิช “Otan Olutta” ซึ่งหมายถึง “ขอเบียร์ซักขวด” และคำว่า OTAN นี้ เมื่อมองย้อนกลับจากหลังไปหน้า ยังเป็นชื่อย่อของ องค์การนาโต (NATO) ในภาษาฝรั่งเศสอีกด้วย ซึ่ง ภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส เป็นสองภาษาทางการที่ใช้ในองค์การนาโต

 

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (18 พ.ค.) ฟินแลนด์และสวีเดน ได้ยื่นใบสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การนาโตอย่างเป็นทางการ โดยนาโตนั้น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลายทศวรรษที่ทั้งสองประเทศยกเลิกสถานะความเป็นกลาง โดยทั้งฟินแลนด์และสวีเดนระบุว่า การรุกรานยูเครนโดยกองทัพโซเวียตเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งลากยาวมาจนถึงขณะนี้เป็นเวลาร่วม 3 เดือนแล้ว เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทั้งสองประเทศปรับเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับสถานะความเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (neutrality) มาอยู่ฝั่งเดียวกับนาโตอย่างฉับพลัน

ซีอีโอบริษัทเบียร์โอลาฟยังเปิดเผยด้วยว่า เบียร์ใหม่ธีมนาโตนี้ ยังเป็นการให้เกียรติเมืองซาวอนลินนา (Savonlinna) ทางภาคตะวันออกของฟินแลนด์ ซึ่งเป็นฐานการผลิตเบียร์ดังกล่าว และอยู่ห่างจากชายแดนฟินแลนด์-รัสเซียเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น

 

ฟินแลนด์เป็นประเทศในยุโรปที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับรัสเซียยาวถึง 1,340 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ที่มีพรมแดนติดรัสเซียที่ยาวที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง