ญี่ปุ่นเปิดประเทศหรือยัง จะไปต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง สรุปรวมให้แล้วที่นี่

08 เม.ย. 2565 | 00:09 น.

ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศบางส่วนแล้ว โดยผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยและฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อกำหนดของญี่ปุ่น จะได้รับการผ่อนผันไม่ต้องกักตัว อย่างไรก็ตามผู้จะเดินทางไปญี่ปุ่นมีกลุ่มไหนบ้างที่ได้รับอนุญาต มีเงื่อนไข-ต้องใช้เอกสารอะไร เราสรุปรายละเอียดไว้ให้แล้ว

เกี่ยวกับกรณี การเปิดประเทศของญี่ปุ่น เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2565 เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้ปรับปรุงข้อมูล ยกเลิกการห้ามการเดินทางเข้าญี่ปุ่น จาก 106 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับการประกาศปรับลดระดับคำเตือนการเดินทางไปต่างประเทศ (travel advisory) จำนวน 106 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย ของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ปรับปรุงเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2565 จากเดิมระดับ 3 (แนะนำให้งดการเดินทาง) เป็นระดับ 2 (หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นและเร่งด่วน)

 

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ต่อวัน จากเดิม 7,000 คน เป็น 10,000 คนต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2565 เป็นต้นไป เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาต่างชาติ และชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเดินทางกลับประเทศมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่อนุญาตกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่น

 

ทั้งนี้ มาตรการเข้าเมืองของญี่ปุ่นยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยผู้ที่เข้าข่ายสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ยังคงเดิม ได้แก่

  • ชาวต่างชาติที่มีหนังสืออนุญาตเดินทางกลับญี่ปุ่นได้ (re-entry permit)
  • กลุ่มผู้ที่ได้รับการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ เช่น คู่สมรสของชาวญี่ปุ่น
  • ผู้เดินทางเข้าใหม่ที่มีวัตถุประสงค์การเดินทางเพื่อธุรกิจและการศึกษา ซึ่งต้องยื่นขอรับการตรวจลงตราเท่านั้น
  • ส่วน นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้าได้

เรื่องต้องรู้ก่อนบินไปญี่ปุ่น

สำหรับมาตรการเดินทางเข้าเมืองของญี่ปุ่นซึ่งปรับปรุงเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565 และมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2565 เป็นต้นไป โดยผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยและฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อกำหนดของญี่ปุ่น จะได้รับการผ่อนผันไม่ต้องกักตัว สรุปรายละเอียดได้ ดังนี้

 

1. วัคซีนที่ญี่ปุ่นรับรองสำหรับการผ่อนผันระยะเวลากักตัว ได้แก่

1.1. วัคซีน 2 เข็มแรก ได้แก่ Pfizer, AstraZeneca, Moderna จำนวน 2 เข็ม และ Johnson & Johnson 1 เข็ม

1.2. วัคซีนเข็มที่ 3 ได้แก่ Pfizer และ Moderna

 

2. มาตรการกักตัว

2.1. กลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งรวมถึงไทย

2.1.1. โดยหลักการ ผู้ที่เดินทางเข้าจากกลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ

สายพันธุ์โอไมครอนจะต้องกักตัว 7 วันที่บ้านพัก

2.1.2. สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 7 วันที่บ้าน ทั้งนี้

หากยื่นผลตรวจเชื้อโดยสมัครใจ (PCR หรือ ATK) ตั้งแต่วันที่ 3 ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นต้นไป (วันที่เดินทางถึงนับเป็นวันที่ 0) ต่อกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น สามารถสิ้นสุดการกักตัวได้เมื่อได้รับการยืนยันผลจากกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่นแล้ว

2.1.3. สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อ 1 ไม่ต้องกักตัวแต่อย่างใด

2.2. กลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่เข้าข่ายมาตรการเข้าเมืองของญี่ปุ่น ซึ่งพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯสายพันธุ์ Beta, Gamma, Delta, Eta, Iota, Kappa, Lambda และ Mu ได้แก่ อัฟกานิสถาน อาร์เจนตินา บังกลาเทศ เบลเยียม โบลิเวีย บราซิล ชิลี โคลอมเบีย คอสตาริกา คิวบา เดนมาร์ก สาธารณรัฐโดมินิกัน เอกวาดอร์ จอร์เจีย กรีซ อินเดีย อินโดนีเซีย คาซักสถาน คีร์กีซสถาน ลิเบีย มาเลเซีย มัลดีฟส์ โมแซมบิก เมียนมา เนปาล ปากีสถาน ปารากวัย เปรู ฟิลิปปินส์ โปรตุเกส รัสเซีย (กรุงมอสโกและคาบารอฟสก์) อุซเบกิสถาน แอฟริกาใต้ เซย์เชลส์ สเปน ศรีลังกา ซูรินาเม แทนซาเนีย ตรินิแดดและโตเบโก ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร อุรุกวัย เวเนซูเอลา และแซมเบีย

2.2.1. สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 3 วันในสถานกักตัวที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดหา อย่างไรก็ดี หากผลตรวจเชื้อ PCR ที่สถานกักตัวในวันที่ 3 เป็นลบก็ไม่ต้องกักตัวต่อที่บ้าน (สิ้นสุดการกักตัวทั้งหมด)

2.2.2. สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 7 วันที่บ้าน ทั้งนี้ หากยื่นผลตรวจเชื้อโดยสมัครใจ (PCR หรือ ATK) ตั้งแต่วันที่ 3 ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นต้นไป (วันที่เดินทางถึงนับเป็นวันที่ 0) ต่อกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น สามารถสิ้นสุดการกักตัวได้เมื่อได้รับการยืนยันผลจากกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่นแล้ว

 

3. การใช้ระบบการขนส่งสาธารณะ สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปกักตัวที่บ้านตามข้อ 2.1.2 และ 2.2.2 สามารถใช้ระบบการขนส่งสาธารณะได้ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังจากได้รับการตรวจเชื้อเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นแล้ว (on-arrival test)

 

4. การอนุญาตให้กลุ่มชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้เพิ่มเติม ได้แก่

4.1. ผู้เดินทางระยะสั้น (ต่ำกว่า 3 เดือน) เพื่อดำเนินธุรกิจและทำงาน

4.2. ผู้ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นใหม่เพื่อพำนักในญี่ปุ่นระยะยาว

หมายเหตุ: นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้

ดังรายละเอียดปรากฏตาม เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น https://www.mofa.go.jp/ca/fna/page4e_001053.html#section3 และเอกสารมาตรการเข้าเมืองของญี่ปุ่นฉบับที่ 27 https://www.lb.emb-japan.go.jp/files/100306860.pdf

 

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นอาจปรับปรุงมาตรการตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป จึงขอให้ติดตามข่าวสารจากทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

 

อนึ่ง ทางการญี่ปุ่นยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาสำหรับเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งนักท่องเที่ยวไทย เดินทางเข้าญี่ปุ่น ส่วนวีซ่าประเภทอื่นที่ไม่ใช่เพื่อการท่องเที่ยว โปรดติดต่อฝ่ายวีซ่า แผนกกงสุล สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย วันและเวลาทำการ วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 11.00 น. และ 13.30 น. - 15.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 02-207-8503 หรือ 02-696-3003 (เบอร์ที่ไทย)

 

ข้อมูลจาก  

ญี่ปุ่นเปิดประเทศหรือยัง จะไปต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง สรุปรวมให้แล้วที่นี่ ญี่ปุ่นเปิดประเทศหรือยัง จะไปต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง สรุปรวมให้แล้วที่นี่