svasdssvasds

“ม็อบคอนวอย” บุก! แคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉินเมืองหลวงไร้กำหนด

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
07 ก.พ. 2565 เวลา 4:47 น. 1.6k

แคนาดาจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวง “ออตตาวา” หลังเจอม็อบรถบรรทุกปิดถนนประท้วงมาตรการบังคับคนขับรถบรรทุกข้ามพรมแดนระหว่างประเทศต้องฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งยืดเยื้อมากว่าสัปดาห์แล้ว

นายจิม วัตสัน นายกเทศมนตรี กรุงออตตาวา เมืองหลวงของ แคนาดา ได้ตัดสินใจ ประกาศภาวะฉุกเฉิน (State of Emergency) เมื่อวันอาทิตย์ (6 ก.พ.) เพื่อรับมือกับ การประท้วงโดยกลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับรถบรรทุกและแนวร่วม ที่รวมตัวกันประท้วงมาตรการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งสร้างภาวะชะงักงันในเมืองหลวงมาเป็นเวลา 9 วันแล้ว

 

แถลงการณ์ของกรุงออตตาวาระบุว่า การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงอันตรายและภัยคุกคามร้ายแรงต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชน อันเกิดจากการประท้วงที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นการเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการใช้อำนาจศาลและอำนาจรัฐ

 

“ขณะนี้ผู้ประท้วงหลายพันคนเริ่มมีอำนาจในการควบคุม และได้ทำให้สถานการณ์หลุดออกจากการควบคุมของทางการ โดยเหล่าผู้ประท้วงได้นำรถบรรทุกมาปิดกั้นการจราจรตามถนนสายต่าง ๆ และสร้างความรำคาญด้วยการบีบแตรรถถึงช่วงกลางคืน”

“ม็อบคอนวอย” บุก! แคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉินเมืองหลวงไร้กำหนด

นายวัตสันยังกล่าวด้วยว่า สถานการณ์ขณะนี้มีผู้เข้าร่วมประท้วงจำนวนมากกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางการจำเป็นต้องเคลื่อนไหวว่องไวมากยิ่งขึ้นและเร่งควบคุมสถานการณ์

 

ทางด้านนายปีเตอร์ สโลลี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจกรุงออตตาวาได้กล่าวต่อที่ประชุมพิเศษของคณะกรรมการตำรวจเมื่อวันเสาร์ (5 ก.พ.) ว่า เขาไม่มีอำนาจในการจัดสรรทรัพยากรได้อย่างเพียงพอ เพื่อนำมาใช้จัดการกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประชาชนราว 5,000 คนในกรุงออตตาวา รวมทั้งรถพ่วงและรถส่วนบุคคลอีก 1,000 คันได้พร้อมใจกันเคลื่อนขบวนเข้าสู่ใจกลางกรุงออตตาวา เพื่อเข้าร่วม การประท้วงที่เรียกกันว่า “เสรีภาพคนขับรถบรรทุก” หรือ “ฟรีดอม คอนวอย” (Freedom Covoy) ซึ่งย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่สองแล้ว เพื่อแสดงพลังต่อต้านคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับคนขับรถข้ามแพรมแดนแคนาดา-สหรัฐอเมริกา ซึ่งกระบวนการตรวจสอบหลักฐานการฉีดวัคซีนของคนขับรถบรรทุกทำให้เกิดภาวะติดขัดและมีรถบรรทุกจอดคั่งค้างบริเวณแนวชายแดนแคนาดา-สหรัฐเป็นจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อการขนส่งและส่งมอบสินค้าที่สะดุดขัด  

“ม็อบคอนวอย” บุก! แคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉินเมืองหลวงไร้กำหนด

นอกจากการชุมนุมประท้วงในเมืองหลวงออตตาวาแล้ว ยังมีการชุมนุมของกลุ่มคนขับรถบรรทุกและแนวร่วมในเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศแคนาดาซึ่งรวมถึงเมืองโทรอนโต , ควิเบก , อัลเบอร์ตา และแวนคูเวอร์ จนถึงขณะนี้มีรายงานว่า ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ก่อเหตุประท้วงแล้วจำนวน 5 คนในเมืองแวนคูเวอร์ เนื่องจากมีการขว้างปาก้อนหิน ไข่ไก่ และการโรยตะปูบนท้องถนน

“คนขับรถบรรทุกอาจจะไม่เห็นด้วยกับมาตรการของภาครัฐ แต่พวกเขาๆไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย” นายมาร์โค เมนดิซิโน รัฐมนตรีด้านความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาจะเร่งแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีสันติให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด