จีนโชว์ผลงาน GDP ปี 64 โตแกร่งสุดในรอบ 10 ปีกลางเวที WEF ออนไลน์

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 ม.ค. 2565 เวลา 23:49 น. 284

ปธน.สี จิ้นผิง มั่นใจอนาคตเศรษฐกิจจีนสุดแกร่งหลังตัวเลข GDP ล่าสุดปี 64 ขยายตัวมากสุดในรอบ 10 ปี กลางเวที "เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม" (WEF) ที่ปีนี้จัดผ่านระบบออนไลน์เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นทางไกลในวันนี้ (18 ม.ค.) โดยปธน.สีได้แสดงความเชื่อมั่นต่อ แนวโน้มเศรษฐกิจจีน ในวันข้างหน้า หลังจากเศรษฐกิจขยายตัวอย่างแข็งแกร่งในปีที่ผ่านมา

 

"ผมมีความเชื่อมั่นอย่างมากต่อเศรษฐกิจในอนาคตของจีน หลังจากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 2564 ของจีนขยายตัวราว 8% ซึ่งถือเป็นการบรรลุเป้าหมายทั้งในด้านการเติบโตในระดับสูงและอัตราเงินเฟ้อที่ค่อนข้างต่ำ" ปธน.สีกล่าว

เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม ปีนี้ จัดผ่านระบบออนไลน์

ผู้นำจีนยังกล่าวด้วยว่า แม้สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศจีนและในต่างประเทศเปลี่ยนแปลงไปและทำให้เกิดแรงกดดันอย่างมาก แต่ปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจจีนยังคงแข็งแกร่ง มีความยืดหยุ่น และมีศักยภาพที่จะเติบโตอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ปธน.สียังกล่าวว่า ความคืบหน้าทางเศรษฐกิจจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

 

"เราคาดหวังที่จะให้ประชาชนทุกคนมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งการผลักดันให้อุดมคติดังกล่าวกลายเป็นจริงได้นั้น เราจะต้องจัดหาทรัพยากรให้มากขึ้น และจากนั้นจะทำการจัดสรรผ่านการบริหารจัดการที่เหมาะสม" ปธน.สีกล่าว

 

ถ้อยแถลงของผู้นำจีนมีขึ้นหลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ (18 ม.ค.) ว่า ตัวเลข GDP ปี 2564 ของจีนขยายตัวถึง 8.1% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ตัวเลข GDP ปี 2564 ของจีนขยายตัวรวดเร็วกว่าปี 2563 ที่มีการขยายตัวเพียง 2.2% ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้บริโภคและภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของประเทศ

 

อย่างไรก็ดี ตัวเลข GDP ในไตรมาส 4/2564 ของจีนขยายตัวเพียง 4% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีได้ถูกบดบังด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอนนั่นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง