จีนเปิด 4 ด่านนำเข้าผลไม้ไทย “อลงกรณ์” ลงพื้นที่เชียงรายรับฤดูกาลส่งออก

16 ม.ค. 2565 | 12:42 น.

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยจีนเปิด4ด่านนำเข้าผลไม้ไทยแล้ว “อลงกรณ์ พลบุตร” ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เตรียมความพร้อมรับมือการส่งออกฤดูกาลผลิตปี 2565

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รายงานว่า ปี2564 การส่งออกผลไม้ไปจีน มีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้จะเผชิญปัญหาด่านติดขัด และตู้ขนส่งสินค้าขาดแคลนรวมทั้งค่าระวางเรือสูงขึ้น แต่ช่วง 11 เดือน ปี 2564 ไทยสามารถส่งออกผลไม้ไปจีนได้มูลค่ากว่า 1.5 แสนล้านบาท และครองส่วนแบ่งในตลาดจีนเป็นอันดับหนึ่ง 45% 

 

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยวันนี้ว่า ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มอบหมายให้ ตนในฐานะประธานคณะทำงานจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาผลไม้เศรษฐกิจล่วงหน้าทั้งระบบ ลงพื้นที่ภาคเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่เชียงใหม่ ลำพูน และเชียงรายระหว่างวันที่ 11-15 มกราคม 2565 

จีนเปิด 4 ด่านนำเข้าผลไม้ไทย “อลงกรณ์” ลงพื้นที่เชียงรายรับฤดูกาลส่งออก

โดยประชุมเตรียมความพร้อมในการการบริหารจัดการผลไม้ของภาคเหนือ ฤดูการผลิตปี 2565 และตรวจเยี่ยมด่านเชียงแสน ซึ่งเป็นด่านนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรทางลำน้ำโขง รวมทั้งการเพิ่มความเข้มข้นสำหรับมาตรการ SPS และโควิดฟรี (Covid Free) โดยเฉพาะการประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งผ่านด่านบ่อเตนและด่านโมฮ่าน เพื่อเตรียมรับมือฤดูการผลิตผลไม้ปี2565ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมนี้

 

ทั้งนี้ จีนได้เปิด 4 ด่านหลักทั้งหมดแล้ว ได้แก่

 

1.ด่านโม่ฮาน บนเส้นทาง R2A(เชียงของ-บ่อเตน-โมฮ่าน)เปิดให้บริการทุกวันโดยกำหนดเปิดด่านตั้งแต่เวลา 07.30-16.30 น. สำหรับรถขนส่งผลไม้ และ 16.30-20.00 สำหรับรถเปล่า ถือเป็นความก้าวหน้าในความร่วมมือระหว่างไทย-สปป.ลาวและจีน

 

2.ด่านโหย่วอี้กวน เปิดให้บริการปกติ แต่ยังจำกัดรถบรรทุกสินค้าเข้าด่านไม่เกิน 100 คันเนื่องจากมาตรการโควิดที่เข้มงวด ซึ่งทางการไทยและเวียดนามได้ประสานงานกับจีน เพื่อให้เพิ่มปริมาณการปล่อยรถสินค้า 

3.ด่านรถไฟผิงเสียง เปิดนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารที่ขนส่งผ่านห่วงโซ่ความเย็น (รวมผลไม้ไทย) ระหว่างวันที่ 4 – 17 มกราคม 2565 (ตามมาตรการ เปิด 14 วัน ปิด 14 วัน)

 

4.ด่านตงซิง กลับมาเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 หลังจากปิดด่านเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองตงซิง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ไปตรวจเยี่ยมล้งใหญ่เป็นบริษัทไทยกำลังขึ้นตู้คอนเทนเนอร์เป็นทุเรียนทวาย(นอกฤดู)จากชุมพรและภาคใต้แจ้งว่าส่งออกไปที่ด่านตงชิง

จีนเปิด 4 ด่านนำเข้าผลไม้ไทย “อลงกรณ์” ลงพื้นที่เชียงรายรับฤดูกาลส่งออก   

นายอลงกรณ์ เปิดเผยว่า ปลายเดือนนี้ทางการไทยและจีนได้หารือก่อนหน้านี้จนได้ข้อสรุปในการที่กระทรวงเกษตรฯ ของไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงเกษตรของจีนและเดือนหน้าจะมีการประชุมว่าด้วยมาตรการ SPS ระหว่าง 2 ประเทศ

 

ขณะที่การขนส่งผลไม้ทางเรือจากแหลมฉบับมีแนวโน้มดีขึ้นเช่นกันมีสายการเดินเรือเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นหลายสายเช่น Evergreen หยังหมิง KMTC Cosco Wan Hai TSL CNC CK และมีการประกาศค่าระวางล่าสุดตั้งแต่วันที่9มกราคมที่ผ่านมาลดค่าระวางจาก 6,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้ เป็นเหลือ 4,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อตู้นับเป็นสัญญาณที่ดีตั้งแต่ต้นปี

 

“ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานฟรุ้ทบอร์ด และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานความร่วมมือกับประเทศที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เกิดปัญหาด่านติดขัดรุนแรงในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ผ่านมา จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น และขอความร่วมมือผู้ประกอบการส่งออกให้ยึดแนวปฏิบัติการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัดหากด่านจีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในตู้สินค้าปิดด่านทันที” นายอลงกรณ์ กล่าว