svasdssvasds

จีนร่วม 16 ประเทศเร่งผลิตวัคซีนโควิด-19 ช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
05 พ.ย. 2564 เวลา 10:24 น.

“สี จิ้นผิง”ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 เผยจีนกำลังร่วมกับ 16 ประเทศดำเนินการผลิตวัคซีนโควิด-19 ช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาเพิ่มมากขึ้น ย้ำการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติต้องใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละจากทุกประเทศในโลก

วันนี้ (6 พ.ย.64) พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ ได้ประมวลและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศ G20 ครั้งที่ ๑๖ ขั้นตอนแรก ผ่านระบบทางไกล จากกรุงปักกิ่ง และกล่าวสุนทรพจน์ที่สำคัญ เมื่อวันที่ ๓๐ ต.ค.๖๔ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

๑. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า เมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงและการระบาดของโรคที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา กลุ่มประเทศ G20  ต้องแบกรับความรับผิดชอบที่พึงมี โดยคำนึงถึงอนาคตของมนุษยชาติ ประโยชน์สุขของประชาชน และยึดมั่นในความเปิดกว้าง ความเป็นหนึ่งเดียว และความร่วมมือแบบได้ชัยชนะร่วมกัน ปฏิบัติตามกลไกพหุภาคีอย่างแท้จริง  พร้อมทั้งส่งเสริมการสร้างประชาคมมมนุษย์ที่มีอนาคตร่วมกัน โดยขอเสนอข้อริเริ่มสำหรับการดำเนินการความร่วมมือด้านวัคซีนระดับโลก ได้แก่

๑.๑ เสริมสร้างความร่วมมือในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านวัคซีน และสนับสนุนบริษัทวัคซีนในการวิจัยและพัฒนาร่วมกัน รวมทั้งผลิตวัคซีนให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา

 

๑.๒ ยึดหลักความเท่าเทียมและความยุติธรรม จัดหาวัคซีนให้กับประเทศกำลังพัฒนาเพิ่มมากขึ้น เพื่อบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีนในทั่วโลกในปี ๒๐๒๒ (พ.ศ.๒๕๖๕) ตามที่องค์การอนามัยโลก  ได้กำหนดไว้

๑.๓ สนับสนุนการตัดสินใจเบื้องต้นขององค์การการค้าโลก เกี่ยวกับการยกเว้นการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับวัคซีนโควิด-19 โดยเร็ว และสนับสนุนให้บริษัทวัคซีนถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา

 

๑.๔ เสริมสร้างความร่วมมือทางการค้าข้ามพรมแดนเพื่อให้การค้าวัคซีนและวัตถุดิบเป็นไปอย่างราบรื่น

 

๑.๕ ปฏิบัติกับวัคซีนทุกชนิดอย่างเท่าเทียมกัน และส่งเสริมการรับรองวัคซีนซึ่งกันและกันตามรายชื่อวัคซีนขององค์การอนามัยโลกที่อนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน      

 

๑.๖ การสนับสนุนทางการเงินสำหรับความร่วมมือด้านวัคซีนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศกำลังพัฒนาเพื่อการเข้าถึงวัคซีน

 

๒. จีนยินดีทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศกำลังพัฒนาในการเข้าถึงและสั่งซื้อวัคซีน รวมทั้งมีส่วนสนับสนุนในเชิงบวกในการสร้างแนวป้องกันวัคซีนระดับโลก

 

ทั้งนี้ จีนได้จัดหาวัคซีนมากกว่า ๑.๖ พันล้านโดสให้กับกว่า ๑๐๐ ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ โดยปีนี้ จีนจะจัดหาวัคซีนให้กับต่างประเทศมากกว่า ๒ พันล้านโดส ในขณะเดียวกันจีนกำลังร่วมกับ ๑๖ ประเทศในการดำเนินการผลิตวัคซีนร่วมกัน และเปิดตัวโครงการความร่วมมือด้านวัคซีน "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" กับอีก ๓๐ ประเทศ

 

บทสรุป ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติต้องใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละจากทุกประเทศในโลก ด้วยความสามัคคีในการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตที่ดียิ่งขึ้น

 

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.yshjw.net/archives/1143 และเว็บไซต์ http://www.news.cn/politics/leaders/2021-10/30/c_1128013838.htm)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด