เปิดเบื้องหลัง“จีน”ตัดสินใจยื่นขอสมัครเข้าร่วม CPTPP ในชั่วข้ามคืน

24 ก.ย. 2564 เวลา 11:10 น. 455

“จีน”ตัดสินใจยื่นขอสมัครเข้าร่วม CPTPP อย่างเป็นทางการ ในชั่วข้ามคืน หวังส่งเสริมการเติบโตที่แข็งแกร่ง สมดุล และยั่งยืนทางเศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจโลก

วันนี้(24 ก.ย.64) พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประมวลและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับจีนยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วม "ข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก" (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership : CPTPP) เมื่อวันที่ ๑๖ ก.ย.๖๔ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 
นายหวัง เหวินเทา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ได้ส่งสารถึงนายดาเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการเติบโตทางการส่งออกของนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศดูแลข้อตกลงเพื่อยื่นขอสมัครเข้าร่วม “ข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ CPTPP อย่างเป็นทางการ 


รัฐมนตรีทั้งสองประเทศยังได้จัดประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ เพื่อประสานงานในขั้นตอนต่อไปของการสมัครเข้าร่วมอย่างเป็นทางการของจีน 

ก่อนหน้านี้ ผู้นำจีน (ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง) ได้กล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี ๒๐๒๐ (พ.ศ.๒๕๖๓) ว่า กำลังพิจารณาเข้าร่วม CPTPP อย่างจริงจัง
 

การตัดสินใจของจีนดังกล่าว จึงเกิดคำถามว่า ทำไมจีนถึงเร่งเข้าสู่ CPTPP ในชั่วข้ามคืน 


ทั้งนี้ หากพิจารณาจากวัฏจักรคู่ทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งขึ้นอยู่กับการขยายตัวของอุปสงค์ภายในประเทศเป็นฐานเชิงยุทธศาสตร์ และวัฏจักรภายในประเทศเป็นตัวหลักในการส่งเสริมวัฏจักรระหว่างประเทศ 


ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอย และการพัฒนาที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจจีนเป็นปัญหาระดับโลก โดยจีนเป็นผู้นำการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรม และตลาดจีนก็จะขยายตัวต่อไป 
 

สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีนเท่านั้น แต่ยังจะแบ่งปันตลาดที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องนี้กับโลกผ่านการเปิดสถาบันต่างๆ และกฎเกณฑ์ต่างๆ รวมถึง “ข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก”(CPTPP)
 
บทสรุป การที่จีนโอบรับการเป็นผู้นำโลกาภิวัตน์ ทำให้ความต้องการของตลาดขนาดใหญ่ของจีนถูกแบ่งปันโดยโลกผ่านกฎเกณฑ์ทั้งพหุภาคีและทวิภาคี 


รวมทั้งการเปิดสถาบันอื่นๆ อันหมายรวมถึงการยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วม "ข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก" หรือ CPTPP ดังกล่าวก็จะมีส่วนสนับสนุนที่สำคัญในการส่งเสริม "การเติบโตที่แข็งแกร่ง สมดุล และยั่งยืน" ของเศรษฐกิจโลก ซึ่งรองรับต่อแนวความคิดของจีนในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ
  

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.mofcom.gov.cn/article/news/202109/20210903199707.shtml รวมทั้งเว็บไซต์ https://cn.nikkei.com/china/ceconomy/46094-2021-09-17-09-38-43.html และเว็บไซต์ https://www.sohu.com/a/490459922_115479 )

แท็กที่เกี่ยวข้อง