ล็อกดาวน์นิวซีแลนด์ มาถูกทาง ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเริ่มลดแล้ว  

02 ก.ย. 2564 | 19:08 น.

นิวซีแลนด์เปิดเผยว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศลดลงเมื่อวานนี้ (2 ก.ย.) ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศช่วยจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้

รายงานระบุว่า นิวซีแลนด์ ตรวจพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ในประเทศจำนวน 49 รายเมื่อวานนี้ (2 ก.ย.) ที่ เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด โดยเป็นการลดลงจาก 75 รายเมื่อวันพุธ (1 ก.ย.)  ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตารวมเพิ่มเป็น 736 ราย

 

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ล่าสุดที่ลดลงนั้น ถือเป็นกำลังใจและแสดงให้เห็นว่าการล็อกดาวน์ระดับ 4 ของนิวซีแลนด์ได้ผล แม้ต้องเผชิญกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาก็ตาม

ล็อกดาวน์นิวซีแลนด์ มาถูกทาง ผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเริ่มลดแล้ว  

ทั้งนี้ ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาทั้งหมดในปัจจุบัน มี 42 รายที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดย 6 รายอยู่ในแผนกผู้ป่วยหนัก (ICU)  และอีก 3 รายต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ข่าวระบุว่า ประชากรประมาณ 2 ล้านคนในเมืองโอ๊คแลนด์และภูมิภาคนอร์ธแลนด์ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ระดับ 4 แต่ในส่วนอื่นมีการผ่อนคลายมาตรการลงแล้ว

 

รัฐบาลนิวซีแลนด์ต้องเผชิญคำถามมากมายเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ล่าช้า รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในนิวซีแลนด์ซึ่งโดยปกตินั้นต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติอย่างมาก

 

ข่าวระบุว่า มีประชากรนิวซีแลนด์เพียง 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด 5.1 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบแล้ว ซึ่งเป็นอัตราการฉีดวัคซีนที่ล่าช้าที่สุดในกลุ่มประเทศร่ำรวยของกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD)