svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เปิดใจ “เจอโรม พาวเวลล์” เชื่อ เศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่ง เศรษฐกิจโลกก็ฟื้น

18 มีนาคม 2564

ประธานเฟดมั่นใจแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่ง ช่วยหนุนเศรษฐกิจโลกฟื้นตาม

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้น การประชุมนโยบายการเงิน เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) ว่า เศรษฐกิจสหรัฐ มีแนวโน้มดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยระบุว่า อุปสงค์ที่แข็งแกร่งอย่างมากเป็นปัจจัยหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนกิจกรรมทาง เศรษฐกิจทั่วโลก ด้วย

ในการประชุมครั้งนี้ เฟดระบุว่า จะยังคงซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน โดยเฟดจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐวงเงิน 8 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์

"มาตรการเหล่านี้ รวมทั้งการส่งสัญญาณเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยและงบดุลของเฟด จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่า นโยบายการเงินจะยังคงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการพยุงเศรษฐกิจไปจนกว่าการฟื้นตัวจะบรรลุเป้าหมาย" นายพาวเวลล์กล่าว พร้อมกับเสริมว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่คณะกรรมการเฟดจะพิจารณาเรื่องจากการปรับลดการใช้มาตรการเหล่านี้

รายงานระบุว่า ในการประชุมครั้งนี้ กรรมการเฟดส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ที่ระดับใกล้ 0% ไปจนถึงปี 2566 แต่มีกรรมการเฟด 7 ใน 18 คนคาดว่า อาจจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2566 โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าคาดการณ์ในเดือนธ.ค. 2563 ซึ่งระบุว่า มีกรรมการเฟดเพียง 5 ใน 17 คนที่คาดการณ์ว่า จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2566

เมื่อผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับการอภิปรายเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระหว่างการประชุมเฟดครั้งนี้ นายพาวเวลล์กล่าวว่า สมาชิกทุกคนในคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) มี หลักเกณฑ์ 3 ประการ ที่อาจทำให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต ซึ่งได้แก่

  • การจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างเต็มศักยภาพ
  • อัตราเงินเฟ้อแตะระดับเป้าหมายที่ 2% และ
  • อัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้นเหนือเป้าหมายที่ระดับ 2% ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

 

"ภาวะเศรษฐกิจในช่วง 2 หรือ 3 ปีข้างหน้านี้ยังคงมีความไม่แน่นอนสูงมาก และผมไม่ต้องการมุ่งเน้นเรื่องการกำหนดเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งยังคงเป็นเรื่องที่ห่างไกลในอนาคต" ประธานเฟดกล่าว

นอกจากนี้ นายพาวเวลล์ยังย้ำด้วยว่า มาตรการสนับสนุนด้านการคลังจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น แต่อาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าที่มาตรการดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นศักยภาพด้านการผลิตหรือยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชาชน

"สิ่งที่สภาคองเกรสกำลังดำเนินการในขณะนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยชดเชยการสูญเสียรายได้ และจะช่วยสนับสนุนประชาชนในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นคืนสู่ภาวะปกติ แต่สิ่งที่เราควรจะจับตาดูในระยะยาวก็คือความแข็งแกร่งด้านการลงทุน" นายพาวเวลล์กล่าวในที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง