"ไพศาล"ชี้"เพื่อไทย"ตกสภาพเป้านิ่ง-ไฟกำลังลาม"ภูมิใจไทย"

07 ส.ค. 2566 | 01:48 น.

"ไพศาล"ชี้"เพื่อไทย"ตกสภาพเป้านิ่ง-ไฟกำลังลาม"ภูมิใจไทย" ระบุเศรษฐาถูกถล่มด้วยสารพัดเรื่องรวมทั้งคดีอาญาไม่ต่างกับพิธา ด้านศักดิ์สยามกำลังถูกความหลังไล่ล่า จนส่อว่าอาจหมดอนาคตทางการเมือง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol โดยมีข้อความระบุว่า

การเมืองฉาก2  

หลอกแดก แหกตา ต้มตุ๋น วุ่นชะแง้แลหาทางออกนอกจักรวาล

  • สภาพเป้านิ่ง ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เพื่อไทย (พท.) รับไม้จัดตั้งรัฐบาลหนักหน่วงขึ้นทุกวัน ขณะนี้คุณเศรษฐาถูกถล่มด้วยสารพัดเรื่องรวมทั้งคดีอาญา ไม่ต่างกับที่นายพิธาถูกถล่ม ล่าสุดมีทีท่าจากคณะ 4 สว. ว่า จะไม่โหวตให้นายเศรษฐา ซึ่งถึงเวลานั้นคุณอุ๋งอิ๋ง และคุณชัยเกษม อาจต้องถอนตัวตาม น้าหนูก็ต้องถอนตัวต่อ
  • ขณะนี้ส่อว่าไฟกำลังลามเข้าภูมิใจไทยแล้ว คุณศักดิ์สยามกำลังถูกความหลังไล่ล่า จนส่อว่าอาจหมดอนาคตทางการเมือง และทำให้บ้านใหญ่บุรีรัมย์ไม่มีขุนพลนำทัพ
  • สื่อต่างประเทศจำนวนมากกำลังวิจารณ์บทบาทศาลรัฐธรรมนูญต่อการเมืองไทย และได้ชี้ว่า การที่อำนาจเก่าขัดขวางผลการเลือกตั้งในประเทศไทยจะเกิดความรุนแรงครั้งใหญ่ สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวในประเทศ ที่สร้างจินตนภาพความรุนแรงมากขึ้นบ่อยขึ้น
  • คดีสอยนายพิธา ซึ่งถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่ สส. ไว้ชั่วคราว มีประเด็นสำคัญต้องพิจารณา 3 เรื่อง คือ

มีสื่อมวลชนที่เรียกว่าไอทีวีอยู่ในโลกนี้หรือไม่ และเผยแพร่สื่อนี้อยู่ที่ไหนบ้าง
นายพิธาถือหุ้นในฐานะผู้จัดการมรดก แทนทายาทหรือไม่ 

บรรทัดฐานการถือหุ้นน้อยมากที่ไม่มีผลอิทธิพลต่อการเสนอข่าวที่ว่าไม่ขาดคุณสมบัตินั้น จะยังใช้ได้หรือไม่?

ทั้ง 3 ประเด็นนี้จบให้เร็วที่สุดเท่าใด จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นมากเท่านั้น และจะลดแรงกดดันนอกสภามากเท่านั้นด้วย

  • วิกฤตทางเศรษฐกิจ และความเดือดร้อนทุกข์เข็ญของประชาชน เป็นแรงกดดันมหาศาลให้ต้องรีบจัดตั้งรัฐบาล ความเสียหายของทุกภาคส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว งบประมาณ 67 ยังออกไม่ได้ การพัฒนาประเทศทำไม่ได้ ทำความตกลงกับต่างประเทศไม่ได้ ทำโครงการใหญ่ไม่ได้ แก้ปัญหาใหญ่ไม่ได้ กำลังกลายเป็นไฟที่ลุกโชนอยู่ในใจประชาชนมากขึ้น เป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่จะต้องร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อให้มีรัฐบาลเร็วที่สุด
  • อดีตนายกทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ มาร่วมฉลองวันเกิด 71 ปีของท่านนายกฮุนเซ็นอย่างชื่นมื่น โดยพักค้างคืนที่บ้านพักของท่านฮุนเซียนเอง และ ออกจากกัมพูชาไปแล้ว

ท่านอ้นพระราชโอรส ได้เสด็จประเทศไทยเมื่อคืนนี้