“สุวัจน์”นำทีมชาติพัฒนากล้าประกาศ 12 นโยบายแก้เศรษฐกิจ-โคราชโนมิกส์

28 เม.ย. 2566 | 11:10 น.

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” นำทีมชาติพัฒนากล้าขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่โคราช ชูนโยบายเศรษฐกิจ 12 ด้าน และโคราชโนมิกส์ คนแห่ฟังแน่น ประกาศจุดยืนหนุนพรรคอันดับ 1 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

วันที่ 28 เมษายน 2566 เวลา 17.00 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา ทุกเขต อาทิ  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ผู้สมัคร ส.ส. เขต1 เบอร์ 5 นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 เบอร์ 6 นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 เบอร์ 1 นายสมบัติ กาญจนวัฒนา ผู้สมัครส.ส. เขต 4 เบอร์ 4 และ วิว-เยาวภา บุรพลชัย รองโฆษกพรรคฯ ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เปิดเวที่ปราศรัยใหญ่ หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา มีพี่น้องประชาชนชาวโคราช มารับฟังการปราศรัยใหญ่กว่า 20,000 คน

                        สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

โดยก่อนการปราศรัย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ได้พาคณะมากราบสักการะคุณย่าโม พระชัยเมือง และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อความเป็นศิริมงคล และก่อนขึ้นเวที่ปราศรัย นายสุวัจน์ พร้อมผู้สมัครทั้ง 16 เขต ได้กล่าวทักทายพบปะพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด

นายสุวัจน์ ได้นำเสนอนโยบายของพรรคชาติพัฒนากล้า “งานดี มีเงิน ของไม่แพง” โดยเฉพาะของจังหวัดนครราชสีมา มีนโยบาย”โคราชโนมิกส์”ซึ่งเป็นนโยบายเฉพาะในการพัฒนาโคราชและภาคอีสาน เอาเศรษฐกิจยุคทองกลับมา ประกอบด้วยนโยบาย 5 ด้าน คือ 

                            

1.นโยบายการสร้างภาคอีสานให้เป็นระเบียงเศรษฐกิจใหม่ของโคราช 2.นโยบายการสร้างระบบคมนาคมที่เข้มแข็งและทันสมัย 3.นโยบายการสร้างให้โคราชอีสานเป็นดินแดนแห่งเมืองท่องเที่ยวที่เป็นอินเตอร์

4.นโยบายโคราชอีสานเป็นเมืองผลิตอาหารให้กับโลก และ สุดท้าย 5.นโยบายการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องประชาชนประสบมากๆ คือ น้ำท่วม น้ำแล้ง และน้ำประปาไม่เพียงพอ หรือนโยบายโคราชเมืองน้ำไม่ท่วม น้ำไม่แล้ง ประปาเพียงพอ รวมทั้งเรื่องกัญชาเสรีไม่ 100% ต้องมีการควบคุมดูแล

                             สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

ส่วนนโยบายภาพรวม”งานดี มีเงิน ของไม่แพง” สร้างแพลตฟอร์มเศรษฐกิจใหม่ โดยเปิดนโยบายทั้งหมด 12 เรื่อง อันดับแรก คือ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน เพื่อจะทำให้แก๊ส ค่าไฟ ถูกลง น้ำมันแพงมาจากปัจจัย 3 อย่าง คือ 1.การกําหนดราคาน้ํามันดิบ คือ น้ํามันดิบ เราไปซื้อจากต่างประเทศอันนี้เราควบคุมไม่ได้ 2.ค่าการตลาด คือ ปั๊มน้ำมัน จะมีค่าเด็กปั้ม  มีค่าใช้จ่าย 

3.ที่เราสามารถควบคุมได้คือ ค่าการกลั้น หมายความว่าโรงกลั่นในประเทศไทย มีอยู่ 6 โรงทั่วประเทศ สมัยก่อนโรงกลั่นน้ํามันในประเทศ กำไรปีประมาณ 3,000 ล้าน แต่ช่วงที่น้ำมันแพงๆ ไม่ใช่ปีนะ 6 เดือนกำไร 15,000 ล้านบาท เพราะราคาที่ตั้งเป็นราคาที่เราไปอิงจากสิงคโปร์ ดังนั้น ถ้าวันนี้พรรคชาติพัฒนากล้าได้มีโอกาสไปดูแลพี่น้อง เราจะบอกเลิกไปอิงราคาสิงคโปร์ ต้องอิงราคาเมืองไทย

                      สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

ฉะนั้น น้ำมันจะราคาถูกลงแน่นอน จะถูกลงขนาดไหนจะว่ากันอีกที แต่ไม่มีทางที่จะถึง 33-35 บาท ต้องต่ำกว่า 30 แน่นอน พอน้ำมันถูกแก๊สก็จะถูกก็จะทำให้ต้นทุนลดลง ก็จะทำให้ค่าไฟ ที่พวกเราเสียทุกวันนี้ลดลงเหมือนกัน

2. .มอเตอร์เวย์ทั่วไทย 4 ทิศ 2,000 กิโลเมตร 3.ท่องเที่ยวนำไทย เพิ่มนักท่องเที่ยว 2 เท่า 80 ล้านล้านคน 4.หาเงินใหม่ให้ประเทศ 5 ล้านล้าน 5.ลดภาษีบุคคล เงินเดือน 40,000 บาทแรกไม่ต้องเสียภาษี  

6.ยกเลิกแบล็กลิสต์บูโร รื้อระบบสินเชื่อ 7. Gov-Tech ราชการในมือถือ รวดเร็ว ปลอดคอร์รัปชั่น รื้อระบบราชการ 8.เกษตรสร้างชาติ เพิ่มมูลค่าด้วยเทคโนโลยี-อุตสาหกรรม 

9.สร้างเด็กไทย 3 ภาษา ไทย-ต่างประเทศ-Coding 10.ทุนธุรกิจสร้างสรรค์ สูงสุดรายละ 1,000,000 บาท ไม่จำกัดวุฒิและวัย 11.สูงวัยไฟแรง งานใหม่ 5 แสนตำแหน่ง 12.อารยสถาปัตย์ ปรับปรุงบ้าน 50,000 ให้ผู้สูงวัยและผู้พิการ

                          สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ในส่วนของจุดยืนของพรรคชาติพัฒนากล้า ตอนนี้เรายังไม่ได้พูดถึงเรื่องของการไปจับมือกับพรรคใดพรรคหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังไม่ได้มีการเลือกตั้ง แต่ภายหลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้วถ้าหากพรรคการเมืองใดมีคะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 ก็ถือว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีความชอบธรรมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

เพราะถือว่าเป็นฉันทามติของประชาชนส่วนใหญ่แล้ว ซึ่งพรรคชาติพัฒนากล้าก็พร้อมที่จะสนับสนุนพรรคนั้น เพื่อทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพและสามารถบริหารประเทศชาติ ด้วยความราบรื่นต่อไป 

สำหรับจุดแข็งของการหาเสียงของพรรคชาติพัฒนากล้านั้น นายสุวัจน์ ย้ำว่า เราพยายามที่จะตอกย้ำความเป็นไปได้แล้วการเกิดขึ้นจริง และสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ที่อยู่ภายใต้นโยบายเศรษฐกิจของพรรค ในเรื่องนโยบายในการที่จะสร้างงานใหม่ๆ เพื่อให้งานไปสร้างเงินให้กับพี่น้องประชาชน หรือว่านโยบายที่จะลดค่าครองชีพ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน

โดยเฉพาะเรื่อง “โคราชโนมิกส์” เราได้รับการขานรับ ซึ่งจะนำไปสู่การลงทุนครั้งใหญ่ของภาคอีสาน เรามีอุตสาหกรรมเกิดขึ้นพี่น้องแรงงานก็ไม่ต้องย้ายถิ่น และโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐสร้างไว้แล้ว ก็ไปเร่งให้เสร็จโดยเร็วทุกอย่างก็จะเกิดขึ้นจริงๆ ก็จะชูเรื่องของนโยบายสร้างความชัดเจนของนโยบาย และจะต้องเน้นในเรื่องของการปราศรัยพบกับพี่น้องประชาชน ให้มากขึ้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ยังไม่ทราบได้ความชัดเจนมากขึ้น