svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เดือดแน่!การเมืองหลัง"ยุบสภา" 5 พรรคใหญ่ดิ้นหนี"ยุบพรรค"

20 มีนาคม 2566

ไพศาล โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ 6 ปรากฎการณ์ทางการเมือง "จากยุบสภาสู่การยุบพรรคและกลียุค" จับจากระบวนการเดินหน้า ยุบ 5 พรรคใหญ่ พท.-กก.-พปชร.- ภท.และ รทสช.

 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายและอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านPaisal Puechmongkol หัวข้อ "จากยุบสภาสู่การยุบพรรคและกลียุค" มีเนื้อหาดังนี้...

จากยุบสภาสู่การยุบพรรคและกลียุค!!!

เดือดแน่!การเมืองหลัง"ยุบสภา" 5 พรรคใหญ่ดิ้นหนี"ยุบพรรค"

1.การนับเวลาตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ต้องนับวาระของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ว่า จะสิ้นสุดลงในเวลา 24 น.วันที่ 22 มี.ค.66

ซึ่งเป็นที่ยุติชัดเจนแล้วว่าไม่มีการนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาตราพระราชกฤษฎีกายุบสภา เพราะมีคนถือว่า “เป็นเรื่องพิเศษ” กล่าวง่ายๆคือเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

แต่รัฐธรรมนูญบัญญัติในเรื่องนี้ไว้เฉพาะแล้วว่า “พระมหากษัตริย์ทรงใช้อำนาจอธิปไตยผ่านคณะรัฐมนตรี” และ “พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการยุบสภา” คือลงว่าเป็นพระราชกฤษฎีกาแล้วก็ต้องปฏิบัติตามนี้ ไม่มีกรณีพิเศษ

2.จับตาว่าจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษายุบสภาในวันนี้ตามที่เป็นข่าวลือกันหรือไม่ ถ้าจริง ก็จะลบล้างกำหนดการเลือกตั้งที่ กกต.ได้ประกาศ ก่อนหน้านี้ และทำให้เวลาการ

สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งขยายออกไป ซึ่งคงจะขยายไปถึงต้นเดือนเมษายน 66 ก็จะขยายเวลาตกปลาในอ่างได้อีกระยะหนึ่ง!!!
 

 

จากนั้นก็ต้องติดตามข่าวกระบวนการเดินหน้าในเรื่องยุบพรรค โดยเฉพาะการยุบ พท.-กก.และ พปชร. และขณะนี้ก็มีเรื่องการยุบ ภท.และ รทสช. ตามเข้ามาเป็นพรวนด้วย

3.การกล่าวหาเรื่องใช้อำนาจอ้างการตรวจราชการเพื่อหาเสียงเลือกตั้ง รวม 19 ครั้ง ที่พรรคเสรีรวมไทยโดยท่านอาจารย์สมชัยและคุณวีระเป็นผู้กล่าวหานั้น ได้ยินว่ามีข้อพิสูจน์ง่ายมาก

+ การกระทำทั้ง 19 ครั้งมีหลักฐานชัดเจนทั้งภาพถ่ายและคลิป รวมทั้งตัวบุคคล

+ สามารถเปรียบเทียบการตรวจราชการในช่วง 3 ปีก่อนนี้ว่ามีลักษณะรูปแบบอย่างไรแตกต่างกับ ที่อ้างไปตรวจราชการในช่วงก่อนเลือกตั้งนี้อย่างไร ที่ชัดเจนคือการระดมบุคคลหน่วยงานต่างๆทั้งจังหวัดมาต้อนรับ การจัดรายการพบปะราษฎรและการกล่าวปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง รวมทั้งการนำผู้ที่จะสมัครรับเลือกตั้งขึ้นโชว์ตัวกันเป็นตับ

อย่าทำเป็นเล่นไป เพราะถ้าวันใดกระบวนการยุติธรรมแสดงความศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมา ก็คงน่าดูชม ไม่ใครก็ใครอาจต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ

4.เรื่องฉาวเกี่ยวกับการตรวจราชการจังหวัดนราธิวาสผ่านไปแค่ 2-3 วัน ลุงป้อมก็นำทัพใหญ่ของ พปชร. “ปาดหลัง” ลงพื้นที่ มีผู้คนมาฟังการปราศรัยกันแน่นขนัด ข่าวระบุว่า บรรดาอดีตผู้เข้าร่วมพัฒนาชาติไทยในอดีต บรรดาผู้ต้องการความปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้ง เริ่มต้นใหม่ประเทศไทย และแม้อดีต พคม.ก็ระดมผู้คนมาเข้าร่วมอย่างคึกคัก แม้รองประธานอดีต พคม.ก็ยังอุตส่าห์นำคณะเดินทางมาจากมาเลเซียมาสังเกตการณ์เรื่องนี้

5.ความสะเทือนใจจากภาพคุณอุ๊งอิ๊งปวดครรภ์ ในขณะไปหาเสียงเลือกตั้ง กินใจผู้เป็นเพศแม่ทั้งประเทศ

เห็นภาพนี้แล้วก็สงสาร อยากจะบอกว่าคุณอุ๊งอิ๊งไม่ควรไปขึ้นเวทีอีกแล้ว สงสารเด็กในท้อง ให้ใช้วิธีปราศรัยผ่านระบบซูมขึ้นจอแทนเถิด ส่วนกองหลอนที่เอาแต่ด่าไม่เลือกถูกผิดนั้น พึงสังวรเถิดว่า “ความสงสารความเห็นใจ” นั้น กระพือโหมขึ้นเมื่อใดก็จะเป็น “พลังจักรวาล” ชนิดหนึ่ง ซึ่งขงเบ้งเคยเปรียบเทียบว่ามีอานุภาพยิ่งกว่าทหารร้อยหมื่น!!!!

6.ธงสีแดงพรรคเพื่อไทยแบบใหม่ พื้นแดง ตรงกลางเป็นวงกลมสีขาวมีตราพรรค ลักษณะจึงคล้ายกับธงช้างประจำกองทัพในยามออกศึกในอดีต จึงถูกโฉลกแล้ว!!!

ได้เห็นภาพแต่ไกลๆจึงไม่เห็นว่าที่ยอดธงนั้นมีอะไรอยู่ คือไม่รู้ว่าเป็นพระยอดธงหรือท้าวเวสสุวรรณ?

การเปิดหน้าถล่มจะล้ม ภท. ถ้าเกินไปจากการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตตามปกติ ก็จะก้าวข้ามธรณีประตูสู่ความผิดกฎหมายเลือกตั้งและผิดกฎหมายอาญา หมู่จ่า คงได้เห็นการฟ้องคดีในสัปดาห์นี้ และอาจจะมีการขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อป้องกันความเสียหายด้วย