AIS เปิดบริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย

28 ก.พ. 2567 | 08:31 น.

AIS เปิดให้บริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Number Verification และ SIM Swap APIs จาก GSMAเพิ่มขีดความสามารถจากเครือข่ายโทรคมนาคมสร้างโอกาสให้นักพัฒนาสร้างนวัตกรรม ยกระดับภาคธุรกิจ

AIS Open API ประกอบด้วย 11 ชุด API ที่สามารถต่อยอดขีดความสามารถของ แอปพลิเคชัน อาทิ ชุด API เพื่อการรับรองความถูกต้องของผู้ใช้บริการ หรือ Silent Network Authentication APIs การตรวจสอบเพื่อยืนยันเลขหมายโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการ (Number Verify)

AIS เปิดบริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย

และการตรวจสอบการเปลี่ยนซิมการ์ดของผู้ใช้บริการ (SIM Swap) โดยใช้ข้อมูลจริงในระบบของผู้ให้บริการเครือข่ายซึ่งเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ ในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ และป้องกันการแอบอ้างหรือโจรกรรมทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน

ซึ่ง APIs เหล่านี้ถูกพัฒนาและทดสอบอย่างสมบูรณ์ มีการเริ่มใช้กับดิจิทัลแอปพลิเคชั่นเชิงพาณิชย์แล้ว และพร้อมขยายการให้บริการกับลูกค้าธุรกิจและองค์กรทั่วไป  

นายภูผา เอกะวิภาต, รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า “ AIS เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ ที่นักพัฒนาจะสามารถเข้าถึงบริการและความสามารถของเครือข่ายโทรคมนาคมเคลื่อนที่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุน และเร่งเกิดการพัฒนาแอปพลิเคชันและบริการรูปแบบใหม่ๆ ขององค์กรธุรกิจได้ โดยมุ่งเน้นในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้บริการดิจิทัล ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวม

AIS เปิดบริการ Open API เชิงพาณิชย์รายแรกในไทย

ทั้งนี้ในการให้บริการด้าน APIs นั้นมาตรฐานของ APIs เป็นเรื่องสำคัญ และการทำงานร่วมกับ GSMA และออกแบบตามมาตรฐาน CAMARA Open APIs จะช่วยเสริมการขยายการเชื่อมต่อถึงนักพัฒนาในวงกว้าง ให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ลดความซับซ้อนในการพัฒนาของนักพัฒนาร่วมกับผู้ให้บริการ และพร้อมการต่อยอดนวัตกรรมของดิจิทัลแอปพลิเคชันในยุคต่อไป”

ด้านนายเฮนรี่ คาลเวิร์ท (Henry Calvert), Head of Networks, GSMA  กล่าวเสริมว่า “GSMA ยินดีและสนับสนุน AIS สำหรับการพัฒนา Open API เพื่อช่วยสร้างสรรค์บริการด้านดิจิทัลใหม่ๆให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้ จะมีบทบาทหลักในการสนับสนุนนักพัฒนาขององค์กรธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการเข้าถึงความสามารถและนวัตกรรมที่หลากหลายของเครือข่ายโทรคมนาคมเคลื่อนที่ จากความริเริ่มของ GSMA Open Gateway ในการกำหนดมาตรฐานในการทำงานร่วมกันของ APIs จะช่วยให้นักพัฒนา สามารถพัฒนาบริการ และแอปพลิเคชันใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นประโยชน์กับทั้งภาคธุรกิจและสังคมผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยทั่วไป”

ในการนี้ AIS ยังจะเร่งพัฒนาตลาด ผ่านความร่วมมือพัฒนาการใช้งาน API กับนักพัฒนาแอปพลิเคชัน  และผู้ให้บริการโซลูชัน โดยการสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่จะทำงานร่วมกัน สนับสนุนทั้งด้านเทคนิคที่จำเป็น และการบ่มเพาะแนวคิดเพื่อสร้างนวัตกรรม การหาแนวทางการนำ APIs เหล่านี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลต่างๆ และสร้างการใช้งานใหม่ๆ (Use Cases) ถือเป็นโอกาสใหม่ของพันธมิตรทั้งองค์กรธุรกิจ, นักพัฒนาแอปพลิเคชันและผู้ให้บริการโซลูชัน ที่จะผนึกกำลังเร่งการสร้างการพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ เศรษฐกิจและสังคมไปด้วยกัน

และครั้งนี้ AIS ได้เปิดตัวหนึ่งในพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันแล้ว บน AIS Open API เพื่อให้บริการการยืนยันตัวตนยุคใหม่ผ่าน Number Verify API (Phone Number Verification) โดย IPification ผู้ให้บริการโซลูชันยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยี IP Address และเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกันการทุจริตในระบบดิจิทัลระดับโลก ซึ่งมีฐานลูกค้าทั้งอุตสาหกรรมการเงิน และ OTT อาทิ Alibaba และอื่นๆ นับเป็นผู้ใช้บริการมากกว่า 3.5 พันล้านรายทั่วโลก บริการนี้ จะช่วยยกระดับการทำธุรกรรมทางโทรศัพท์ให้ปลอดภัยมากขึ้น โดยสามารถยืนยันตัวตนผู้ใช้บริการผ่าน Number Verify API โดยไม่ต้องใช้ OTP แบบเดิม สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วในระดับมิลลิวินาที ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ เพิ่มโอกาสในการขาย หรือธุรกรรมผ่านดิจิทัล ให้กับองค์กรธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น