AIS ควักเงินลงทุนปี 2567 จำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท พัฒนามือถือ-เน็ตบ้าน

07 ก.พ. 2567 | 02:30 น.

AIS ควักเงินลงทุนปี 2567 จำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท ยกระดับคุณภาพบริการผ่านโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G อินเทอร์เน็ตไร้สาย และ เน็ตบ้าน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS  เปิดเผยว่า ในปีนี้ AIS ได้เตรียมงบลงทุนจำนวน 26,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาต่อยอดโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G อัจฉริยะ  โทรศัพท์เคลื่อนที่, อินเทอร์เน็ตบ้าน, ธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร และบริการดิจิทัล เพื่อยกระดับคุณภาพบริการในทุกมิติ

“แม้ในปี 2566 จะเป็นอีกปีที่เราต้องเผชิญกับความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจโลกส่งผลให้ภาพรวมการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยไม่เป็นไปตามเป้า เรายังคงเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายคุณภาพ ทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ และ บรอดแบนด์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่คนไทย รวมถึงภาคอุตสาหกรรม ที่จะสะท้อนไปถึงเศรษฐกิจดิจิทัลในภาพรวม ตลอดจนการสร้าง ECOSYSTEM ECONOMY ร่วมกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำจากหลายภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตแบบร่วมกันอย่างยั่งยืน อันจะส่งมอบประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยในท้ายที่สุด”

 

สำหรับผลประกอบการในปี 2566 AIS ทำรายได้รวม 188,873 ล้านบาทได้รับประโยชน์จากการเริ่มรับรู้รายได้ บริษัท ทริปเปิลทรี บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน  และมีกำไรสุทธิ 29,086 ล้านบาท และมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) เท่ากับ 93,371 ล้านบาท จากผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งทุกธุรกิจ ร่วมกับการพัฒนาประสิทธิภาพกระบวนการทำงาน ด้วยระบบโครงข่ายอัตโนมัติ (Autonomous Network) และ ระบบไอทีอัจฉริยะที่ยกระดับประสบการณ์การใช้งาน โดยมีผลการดำเนินงานแยกตามกลุ่มธุรกิจดังนี้

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีจำนวนลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมที่ 44.6 ล้านเลขหมาย โครงข่าย 5G  ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการใกล้เคียง 90% ของพื้นที่ประชากร โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการรวมแล้วกว่า 9.2 ล้านเลขหมาย 

สมชัย เลิศสุทธิวงค์

 

ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง พร้อมให้บริการแล้วทั้ง AIS FIBRE3 และ 3BB FIBRE3 ด้วยความครอบคลุมและเข้าถึงได้มากกว่า 13.3 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ทั้ง AIS 3BB FIBRE3 มีฐานลูกค้ากว่า 4.7 ล้านครัวเรือน

ธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร สามารถตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านบริการโครงข่าย ดิจิทัลโซลูชัน คลาวด์ และ บริการดาต้าเซ็นเตอร์ ที่พร้อมเชื่อมต่อในทุกการทำงาน สำหรับลูกค้าองค์กร โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมหลักของประเทศอย่าง กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต กลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ธุรกิจผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศที่มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ

ธุรกิจบริการดิจิทัล ยังคงร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีความแข็งแกร่งตามแนวคิด Ecosystem Economy เพื่อสร้างการเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับพาร์ทเนอร์ด้านคอนเทนต์ความบันเทิงระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Netflix HBO และล่าสุดกับ Prime รวมถึงบริการดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างรอบด้าน อาทิ บริการประกันดิจิทัลจาก AIS Insurance Service หรือแม้แต่ เกมแพลตฟอร์มอย่าง Game On ศูนย์รวมบริการเกมที่ครบทุกความต้องการของกลุ่มเกมเมอร์.