ซัมซุง ผนึก Google Cloud เปิดฟีเจอร์ Gen AI ยกระดับใช้งาน Galaxy S24 Series

19 ม.ค. 2567 | 09:47 น.

ซัมซุงประกาศความร่วมมือ กูเกิล คลาวด์ นำเทคโนโลยี Generative AI มาให้บริการแก่ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือซัมซุงทั่วโลก เริ่มจาก Galaxy S24 series โดยซัมซุงเป็นพันธมิตรรายแรกที่ได้ปรับใช้ฟีเจอร์ Gemini Pro และ Imagen 2 บน Vertex AI ผ่านระบบคลาวด์บนโทรศัพท์มือถือของตนเอง

นายจางฮยอน ยุน รองประธานบริหารองค์กร และหัวหน้าฝ่ายสำนักงานซอฟต์แวร์ ธุรกิจโมบายล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ ซัมซุง กล่าวว่า“กูเกิลและซัมซุงได้มองเห็นถึงความสำคัญในการใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และมันเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจมากสำหรับเราที่ Galaxy S24 series จะได้เป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่สามารถใช้งาน Gemini Pro และ Imagen 2 บน Vertex AI ได้

ซัมซุง ผนึก Google Cloud เปิดฟีเจอร์ Gen AI ยกระดับใช้งาน Galaxy S24 Series

 “กูเกิล คลาวด์และซัมซุงได้ทำงานร่วมกันเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งาน AI ที่ขับเคลื่อนโดย Gemini ที่ดีที่สุดบนซัมซุง กาแล็คซี่ให้กับทุกคนหลังจากการทดสอบที่เข้มงวดและการประเมินผลอย่างแข่งขันกันอย่างยาวนานเป็นเวลาหลายเดือน” 

ซัมซุงคือพันธมิตรรายแรกของ กูเกิล คลาวด์ ที่สามารถมอบการใช้งาน Gemini Pro บน Vertex AI ให้กับผู้บริโภคได้ซึ่ง Gemini คือโมเดล AI ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการสรุปและทำความเข้าใจข้อมูลได้อย่างราบรื่น ไปจนถึงการดำเนินการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ในแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน เช่น การรวบรวมข้อความ โค้ด และวิดีโอ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์การสรุปบนแอปพลิเคชันเดิมของซัมซุงอย่าง Notes เครื่องบันทึกเสียง และคีย์บอร์ดได้ โดยมี Gemini Pro ที่ทำงานบน Vertex AI คอยมอบฟีเจอร์ที่สำคัญของกูเกิล คลาวด์   อย่างการรักษาความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และการกำกับดูแลข้อมูลให้กับซัมซุง

ซัมซุง ผนึก Google Cloud เปิดฟีเจอร์ Gen AI ยกระดับใช้งาน Galaxy S24 Series

นอกจากนี้ผู้ใช้ Galaxy S24 series ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก Imagen 2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ทันสมัยที่สุดจากกูเกิล DeepMind ในปัจจุบัน เพื่อสร้างสรรค์รูปภาพตามคำสั่งแบบ text-to-image ได้อีกด้วยและซัมซุงยังได้มอบความปลอดภัยและความสามารถในการแก้ไขภาพที่ใช้งานง่ายแก่ผู้ใช้ทุกคนผ่าน Imagen 2 บน Vertex AI โดยฟีเจอร์ Generative Edit เปิดให้บริการบนแอปพลิเคชัน Gallery ในซัมซุง Galaxy S24 series

 

ในฐานะของการเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในครั้งนี้ ซัมซุงยังเป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรกๆ ที่ได้ทดสอบการใช้งาน Gemini Ultra ซึ่งเป็นโมเดล AI ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและใหญ่ที่สุดสำหรับการใช้งานที่มีความซับซ้อนสูงของกูเกิลอีกด้วย      โดย Galaxy S24 series มาพร้อมกับ Gemini Nano โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model –  LLM) แบบ on-device ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดของ Gemini ซึ่งสามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการณ์ Android 14

นายโทมัส คูเรียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กูเกิล คลาวด์ กล่าวว่า“ในการร่วมมือกับซัมซุง กูเกิล คลาวด์ ได้มองเห็นถึงโอกาสอันยิ่งใหญ่ของ Generative AI เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีความหมาย ซึ่งช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างการเชื่อมต่อให้กับผู้คนนับล้านได้”

“ด้วย Gemini นักพัฒนาของซัมซุงสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก ประสิทธิภาพการใช้งานที่ทันสมัย และความยืดหยุ่นทางการใช้งานได้จากกูเกิล คลาวด์ เพื่อส่งมอบการใช้งานแอปพลิเคชันที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และขับเคลื่อนด้วยระบบ AI บนดีไวซ์ของซัมซุง