สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวังอาชญากรรมออนไลน์ ที่มาพร้อมกับ AI

14 ม.ค. 2567 | 02:19 น.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวังอาชญากรรมออนไลน์ ที่มาพร้อมกับ AI พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อคือการอย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นหรือได้ยินในโลกออนไลน์ โดยยึดหลัก “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน”

ศูนย์ต้านข่าวปลอม สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ออกมาแชร์ข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ระวัง!! อาชญากรรมออนไลน์ ที่มาพร้อมกับ AI เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปตามยุค ตามสมัย และปัจจุบัน AI หรือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ได้เข้ามามีบทบาทมากมาย ซึ่ง AI ถือเป็นเครื่องมือที่มิจฉาชีพมักจะนำมาใช้หลอกลวงประชาชนในยุคนี้ ไม่ว่าจะใช้ในการสร้างเนื้อหาปลอมขึ้นมาเพื่อใช้ในการฉ้อโกงหรือสร้างความเสียหายก็ตาม ซึ่งการหลอกลวงโดย AI มีดังนี้

1. การสร้างภาพหรือคลิปปลอมเป็นบุคคลอื่น (AI Deepfakes) เพื่อใช้ในการฉ้อโกง

2. การสร้างคลิปลามกปลอม (AI Deepfakes) ทำให้บุคคลอื่นเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือแสวงหาประโยชน์

3. การเลียนเสียงของบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือคนรู้จัก (AI Voice Covers) จากตัวอย่างเสียง เพื่อใช้ในการฉ้อโกง

4. การสร้างข่าวปลอม (Fake News) ที่ดูน่าเชื่อถือ ทำให้เกิดความตื่นตระหนก หรือความเข้าใจผิด

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวังอาชญากรรมออนไลน์ ที่มาพร้อมกับ AI

 

 

อย่างไรก็ตาม วิธีการที่จะป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อคือการอย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นหรือได้ยินในโลกออนไลน์ โดยยึดหลัก “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์

และถ้าได้รับความเสียหายจากการหลอกลวงออนไลน์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ บนเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง.

 ที่มา: ศูนย์ต้านข่าวปลอม