
ศึก AI Subscription เดือด Google ลดราคา ชน OpenAI ชิงผู้ใช้รายเดือน
ศึก AI Subscription ไทยเดือด Google ดัน AI Plus 189 บาท พร้อมสตอเรจ 400 GB ชน OpenAI ส่ง ChatGPT Go 259 บาท ชิงผู้ใช้รายเดือน จากเกมโมเดลสู่เกมความคุ้มค่า
KEY
POINTS
- Google เปิดตัวแพ็กเกจ AI Plus ราคา 189 บาทต่อเดือน โดยชูจุดเด่นการให้พื้นที่เก็บข้อมูล 400 GB ควบคู่กับการใช้ AI Gemini เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานทั่วไป
- OpenAI ตอบโต้ด้วยการเปิดตัว ChatGPT Go ในราคา 259 บาทต่อเดือน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานมากกว่ารุ่นฟรี แต่ยังไม่พร้อมจ่ายในราคาระดับ Plus
- การแข่งขันหลักในตลาดผู้ใช้รายเดือนอยู่ที่แพ็กเกจเริ่มต้น โดย Google เน้นความคุ้มค่าแบบ "AI พ่วงสตอเรจ" ขณะที่ OpenAI เน้นประสบการณ์ใช้งานในฐานะ "ผู้ช่วย AI" ที่ผู้ใช้คุ้นเคย
ดราม่าโครงการ TH-AI Passport แจกสิทธิ์ใช้งาน AI ให้คนไทย 5 ล้านสิทธิ์ ยังไม่จบ โดยฝ่ายค้านและกูรูเทคโนโลยี ยังเดินหน้าตั้งคำถามเรื่องความคุ้มค่า ความโปร่งใส และรูปแบบการดำเนินโครงการ ขณะที่ภาครัฐยืนยันเดินหน้าโครงการดังกล่าวต่อ
แต่ในอีกด้านหนึ่ง ตลาด AI ของเอกชนในไทยกำลังร้อนแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะบริการ AI Subscription หรือแพ็กเกจ AI แบบจ่ายรายเดือน ที่กำลังเปลี่ยนจากสนามแข่งเรื่อง “โมเดลใครเก่งกว่า” ไปสู่เกมใหม่ที่วัดกันด้วย “ความคุ้มค่า” และความสามารถในการดึงผู้ใช้ให้อยู่กับแพลตฟอร์มระยะยาว
สัญญาณชัดที่สุดมาจาก 2 ผู้เล่นใหญ่ คือ Google และ OpenAI ที่เริ่มขยับแพ็กเกจสำหรับตลาดไทยในระดับราคาหลักร้อยบาทต่อเดือน เพื่อจับผู้ใช้กลุ่มแมส ซึ่งเริ่มใช้ AI จริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งงานเขียน สรุปข้อมูล วิเคราะห์เอกสาร สร้างภาพ ค้นคว้าข้อมูล ทำพรีเซนเทชัน และผลิตคอนเทนต์
เกมนี้จึงไม่ใช่แค่ใครมี AI ฉลาดกว่า แต่คือใครทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่า การจ่ายเงินรายเดือนให้ AI เป็นเรื่องคุ้มค่า และควรกลายเป็นค่าใช้จ่ายประจำเหมือนค่าสตรีมมิง ค่าคลาวด์ หรือค่าแอปทำงาน
Google เปิดเกม AI Plus 189 บาท เพิ่มสตอเรจล่อลูกค้า
ฝั่ง Google เปิดเกมด้วยแพ็กเกจ Google AI Plus ในไทย ราคา 189 บาทต่อเดือน จุดขายสำคัญคือการให้พื้นที่เก็บข้อมูล 400 GB สำหรับ Google Drive, Gmail และ Google Photos ควบคู่กับสิทธิใช้งาน Gemini มากกว่าระดับฟรี
กลยุทธ์นี้ถือว่าอ่านตลาดค่อนข้างขาด เพราะ Google ไม่ได้ขาย AI แบบโดด ๆ แต่ผูก AI เข้ากับบริการที่ผู้ใช้ไทยจำนวนมากใช้อยู่แล้วทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Drive, Photos หรือ Docs
กล่าวอีกแบบคือ Google ใช้ “สตอเรจ” เป็นประตูดึงผู้ใช้เข้าสู่แพ็กเกจ AI และใช้ “AI” เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้บริการคลาวด์เดิม
สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ Gmail เริ่มเต็ม เก็บรูปใน Google Photos จำนวนมาก หรือใช้ Drive ทำงานเป็นประจำ แพ็กเกจ 189 บาทต่อเดือนจึงดูจับต้องได้มากกว่า เพราะต่อให้ยังไม่ได้ใช้ AI หนักทุกวัน ผู้ใช้ก็ยังรู้สึกว่าได้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเป็นประโยชน์พื้นฐาน
นี่คือจุดแข็งของ Google ในสนามนี้ เพราะการแข่งขันไม่ได้อยู่ที่ Gemini เพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การนำ AI เข้าไปซ้อนอยู่ใน Ecosystem เดิมของผู้ใช้ ทำให้การตัดสินใจสมัครง่ายขึ้น
AI Pro–Ultra ปักธงผู้ใช้จริงจัง
นอกจากแพ็กเกจเริ่มต้น Google ยังวางแพ็กเกจระดับสูงขึ้นเพื่อจับกลุ่มผู้ใช้จริงจัง
Google AI Pro ในไทยอยู่ที่ 750 บาทต่อเดือน มาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 5 TB และเพิ่มโควตาการใช้งาน Gemini ขั้นสูง เหมาะกับกลุ่มคนทำงานที่ใช้ AI ต่อเนื่อง เช่น ครีเอเตอร์ นักการตลาด นักข่าว นักศึกษา นักวิเคราะห์ข้อมูล และคนทำงานออฟฟิศ
ส่วน Google AI Ultra อยู่ในระดับราคา 3,500-7,500 บาทต่อเดือน เจาะกลุ่มผู้ใช้หนัก นักพัฒนา ครีเอเตอร์มืออาชีพ และองค์กรที่ต้องการฟีเจอร์ขั้นสูง เช่น งานสร้างวิดีโอ AI เครื่องมือพัฒนา AI และพื้นที่เก็บข้อมูลระดับสูง
เมื่อดูภาพรวม Google กำลังจัดแพ็กเกจเป็นขั้นบันไดชัดเจน โดยใช้ AI Plus ดึงตลาดแมส ใช้ AI Pro จับคนทำงานจริงจัง และใช้ AI Ultra เจาะกลุ่มมืออาชีพกับองค์กร
OpenAI ไม่ลด Plus แต่ส่ง ChatGPT Go ลงตลาด
ฝั่ง OpenAI เลือกเดินเกมต่างออกไป โดยยังไม่มีสัญญาณลดราคา ChatGPT Plus ซึ่งยังอยู่ที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 650 บาทต่อเดือน
ส่วน ChatGPT Pro ยังอยู่ที่ 200 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือประมาณ 6,500 บาทต่อเดือน วางตำแหน่งสำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ต้องการขีดจำกัดสูงและใช้งาน AI หนัก
แต่จุดเปลี่ยนสำคัญคือการเปิดตัว ChatGPT Go ในไทย ราคา 259 บาทต่อเดือน เพื่อจับผู้ใช้กลุ่มเริ่มต้นที่ต้องการมากกว่ารุ่นฟรี แต่ยังไม่พร้อมจ่ายระดับ Plus
ChatGPT Go จึงเป็นไพ่สำคัญของ OpenAI ในตลาดไทย เพราะช่วยลดช่องว่างระหว่างผู้ใช้ฟรีกับผู้ใช้ Plus ทำให้คนที่เริ่มใช้ ChatGPT บ่อยขึ้นมีทางเลือกจ่ายรายเดือนในระดับราคาที่ไม่สูงเกินไป
กลุ่มเป้าหมายหลักจึงเป็นนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป ฟรีแลนซ์ ครีเอเตอร์ และผู้ใช้ที่เริ่มพึ่ง AI ในงานประจำ แต่ยังต้องควบคุมค่าใช้จ่าย
ศึกหลักร้อย Google 189 บาท ปะทะ OpenAI 259 บาท
หากเทียบเฉพาะแพ็กเกจเริ่มต้น ศึกที่น่าจับตาที่สุดคือ Google AI Plus ราคา 189 บาทต่อเดือน กับ ChatGPT Go ราคา 259 บาทต่อเดือน
ทั้งสองแพ็กเกจไม่ได้ชนกันแบบตรงตัวทุกฟีเจอร์ แต่ชนกันในเชิงพฤติกรรมผู้ใช้ เพราะต่างต้องการจับกลุ่มเดียวกัน คือผู้ใช้ทั่วไปถึงกึ่งจริงจัง ที่พร้อมจ่ายหลักร้อยบาทต่อเดือน หากรู้สึกว่า AI ช่วยทำงานได้จริง
Google มีจุดแข็งที่ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า และให้พื้นที่เก็บข้อมูล 400 GB ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ผู้ใช้เข้าใจง่าย ขณะที่ OpenAI มีจุดแข็งด้านแบรนด์ ChatGPT และประสบการณ์ใช้งานที่ผู้ใช้จำนวนมากคุ้นเคยอยู่แล้ว โดยเฉพาะงานสนทนา เขียนข้อความ สรุปข้อมูล วิเคราะห์เอกสาร และสร้างภาพ
พูดให้ชัด Google ขายความคุ้มค่าแบบ “AI บวกสตอเรจ” ส่วน OpenAI ขายประสบการณ์แบบ “ผู้ช่วย AI ที่ใช้งานจริง”
นี่คือความต่างสำคัญของเกมรอบนี้ เพราะผู้ใช้ไม่ได้เลือกจากราคาอย่างเดียว แต่เลือกจากโจทย์การใช้งานของตัวเอง
เกมใหม่ของ AI ไม่ใช่แค่โมเดล แต่คือ Habit
ในมุมธุรกิจ สิ่งที่ Google และ OpenAI ต้องการไม่ใช่แค่ยอดสมัครระยะสั้น แต่คือการทำให้ AI กลายเป็นพฤติกรรมประจำวันของผู้ใช้
หากผู้ใช้เปิด AI ทุกวันเพื่อเขียนงาน สรุปเอกสาร คิดคอนเทนต์ วิเคราะห์ข้อมูล หรือจัดการไฟล์ โอกาสยกเลิกสมาชิกก็จะลดลง เพราะ AI จะไม่ใช่ของทดลองอีกต่อไป แต่กลายเป็นเครื่องมือทำงาน
นี่คือเหตุผลที่การแข่งขันเริ่มขยับจาก “ความสามารถของโมเดล” ไปสู่ “ประสบการณ์ใช้งานจริง” และ “ความคุ้มค่าของแพ็กเกจ”
ผู้เล่นที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่า AI ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มคุณภาพงาน หรือช่วยทำงานได้เร็วขึ้น จะมีโอกาสรักษาฐานสมาชิกได้ดีกว่าผู้เล่นที่ขายเพียงความสามารถเชิงเทคนิค
ในตลาด Subscription ผู้ชนะไม่ใช่ผู้เล่นที่ทำให้คนสมัครได้มากที่สุดในเดือนแรก แต่คือผู้เล่นที่ทำให้คนไม่กดยกเลิกในเดือนถัดไป
ผู้ใช้ได้ประโยชน์ การแข่งขันกดดันราคา
สำหรับผู้บริโภคไทย การแข่งขันรอบนี้ถือเป็นจังหวะที่ได้ประโยชน์โดยตรง เพราะตลาดเริ่มมีแพ็กเกจหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักร้อยบาทต่อเดือน ไปจนถึงหลักพันและหลักหมื่นบาทสำหรับงานเฉพาะทาง
แพ็กเกจเริ่มต้นอย่าง Google AI Plus และ ChatGPT Go ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึง AI ได้ง่ายขึ้น ขณะที่แพ็กเกจระดับ Plus, Pro, AI Pro และ AI Ultra รองรับผู้ใช้ที่ต้องการขีดความสามารถสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้น ผู้ให้บริการก็จะขึ้นราคายากขึ้น เพราะผู้ใช้พร้อมย้ายแพลตฟอร์มหากเห็นว่าอีกค่ายคุ้มกว่า ใช้ง่ายกว่า หรือให้ฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์มากกว่า
ช่วงครึ่งหลังปี 2569 จึงต้องจับตาว่า ตลาดไทยจะแยกกลุ่มผู้ใช้ชัดขึ้นแค่ไหน ระหว่างกลุ่มที่ต้องการ AI สำหรับงานทั่วไป กลุ่มที่ต้องการ AI เชื่อมกับแอปทำงาน และกลุ่มมืออาชีพที่ยอมจ่ายเพื่อขีดความสามารถสูงสุด
เช็กราคา AI Subscription ยอดนิยม
- ChatGPT Go ราคา 259 บาทต่อเดือน เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการมากกว่ารุ่นฟรี
- ChatGPT Plus ราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 650 บาทต่อเดือน ราคาจ่ายจริงในไทยอาจสูงกว่านี้ตามภาษีและช่องทางชำระเงิน
- ChatGPT Pro ราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,500 บาทต่อเดือน สำหรับผู้ใช้ระดับมืออาชีพและงาน AI หนัก
- Google AI Plus ราคา 189 บาทต่อเดือน มาพร้อม Gemini และพื้นที่เก็บข้อมูล 400 GB
- Google AI Pro ราคา 750 บาทต่อเดือน พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 5 TB และโควตา Gemini ขั้นสูง
- Google AI Ultra ราคา 3,500-7,500 บาทต่อเดือน สำหรับผู้ใช้ขั้นสูง ครีเอเตอร์ นักพัฒนา และองค์กร







