
ส่อง 14 เคสอันตรายใกล้ตัว พาวเวอร์แบงก์ระเบิด 5 เดือนแรก
สภาผู้บริโภคเปิด 14 เคสพาวเวอร์แบงก์ระเบิดใน 5 เดือนแรกปี 69 เตือนเช็ก มอก. 2879-2560 ระบบตัดไฟ และข้อมูลผู้ผลิตก่อนซื้อ
KEY
POINTS
- สภาผู้บริโภคเปิดเผยข้อมูลในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2569 พบเหตุพาวเวอร์แบงก์ระเบิดและไฟไหม้แล้วถึง 14 กรณี
- สาเหตุหลักเกิดจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ และการใช้งานผิดวิธี เช่น ชาร์จทิ้งไว้บนที่นอน ในกระเป๋า หรือในที่ที่มีความร้อนสะสม
- แนะให้ผู้บริโภคตรวจสอบเครื่องหมาย มอก. และระบบตัดไฟก่อนซื้อ และควรหยุดใช้ทันทีหากพบอาการผิดปกติ เช่น ตัวเครื่องบวมหรือร้อนจัด
สภาผู้บริโภค เปิดข้อมูลเตือนภัยผู้ใช้พาวเวอร์แบงก์ หลังพบเหตุพาวเวอร์แบงก์ระเบิดและไฟไหม้ต่อเนื่องในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2569 รวมแล้ว 14 กรณี สะท้อนความเสี่ยงของอุปกรณ์สำรองไฟที่อยู่ใกล้ตัวประชาชนในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ หรือใช้งานผิดวิธี
ข้อมูลจากสภาผู้บริโภค ซึ่งรวบรวมร่วมกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. ระบุว่า เหตุพาวเวอร์แบงก์ระเบิดเกิดขึ้นในหลายพื้นที่และหลายสถานการณ์ ทั้งการชาร์จทิ้งไว้บนที่นอน การเก็บไว้ในกระเป๋า การใช้งานระหว่างเดินทาง การซื้อสินค้าราคาถูกจากช่องทางออนไลน์ รวมถึงกรณีความร้อนสะสมจนเกิดไฟไหม้บ้าน รถยนต์ และทรัพย์สินเสียหาย
เปิด 14 เคสพาวเวอร์แบงก์ระเบิด 5 เดือนแรกปี 69
- 3 มกราคม 2569 พาวเวอร์แบงก์ระเบิดที่จังหวัดชลบุรี มีผู้บาดเจ็บ และเกิดเพลิงไหม้จากที่นอนและใบหน้า
- 6 มกราคม 2569 หลานชายนักแสดง “นก จริยา แอนโฟเน่” นำพาวเวอร์แบงก์ไปซุกกลางโซฟา ก่อนเกิดระเบิดกลางบ้าน
- 7 มกราคม 2569 ชาร์จพาวเวอร์แบงก์ทิ้งไว้บนที่นอนในบ้านพักคนงาน วงหมอลำ “หมูภารวิเศษศิลป์” จังหวัดขอนแก่น ก่อนเกิดไฟไหม้ห้องพัก
- 29 มกราคม 2569 นักท่องเที่ยวชาวเบลเยียมพกพาวเวอร์แบงก์ไว้ในกระเป๋ากางเกง ก่อนเกิดระเบิดและไฟลุก
- 7 กุมภาพันธ์ 2569 พาวเวอร์แบงก์ของแท้ แบตเตอรี่ไม่บวม แต่มีอาการร้อนผิดปกติขณะชาร์จ ก่อนระเบิดและไฟลามผ้าม่าน
- 8 มีนาคม 2569 เสียบพาวเวอร์แบงก์ค้างไว้บนที่นอน ก่อนเกิดไฟไหม้บ้านทั้งหลังที่จังหวัดบุรีรัมย์
- 26 มีนาคม 2569 ชาร์จพาวเวอร์แบงก์ข้ามคืน จนเกิดระเบิดและไฟลุกบนที่นอน แม้ผู้ใช้งานมีอาการจุกแน่น แต่รอดชีวิต
- 28 มีนาคม 2569 พาวเวอร์แบงก์ระเบิดกลางสนามวัวชน จังหวัดสงขลา คาดเกิดจากความร้อนสะสม
- 31 มีนาคม 2569 พาวเวอร์แบงก์ระเบิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ย่านราษฎร์บูรณะ
- 8 เมษายน 2569 ซื้อพาวเวอร์แบงก์มาใหม่และชาร์จทิ้งไว้ ก่อนเกิดระเบิดและไฟไหม้คอนโดที่จังหวัดนครราชสีมา
- 10 เมษายน 2569 พาวเวอร์แบงก์เก่าที่ถูกตัดไฟมาหลายเดือนและทิ้งไว้ในบ้าน เกิดระเบิดจนไฟไหม้บ้านทั้งหลัง
- 15 เมษายน 2569 พาวเวอร์แบงก์ระเบิด ทำรถบรรทุกสินค้าไฟไหม้ทั้งคันที่จังหวัดตาก
- 4 พฤษภาคม 2569 ไรเดอร์สั่งซื้อพาวเวอร์แบงก์ออนไลน์ราคา 400 บาท โดยไม่ทราบว่ามี มอก.หรือไม่ ก่อนเกิดระเบิดบนที่นอน
- 24 พฤษภาคม 2569 ผู้บริโภคชาวชลบุรีหยิบพาวเวอร์แบงก์เก่ามาใช้ ใส่ไว้ในกระเป๋า ก่อนเกิดเสียงดังและระเบิดขณะนั่งรถโบลท์
เตือนเช็ก มอก.-ระบบตัดไฟ ก่อนซื้อพาวเวอร์แบงก์
สภาผู้บริโภคระบุว่า พาวเวอร์แบงก์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เสื่อมสภาพ หรือใช้งานผิดวิธี อาจเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ความร้อนสะสม ระเบิด และไฟไหม้ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ โดยเฉพาะการชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน การวางไว้บนวัสดุติดไฟง่าย เช่น ที่นอน โซฟา ผ้าม่าน หรือการนำพาวเวอร์แบงก์เก่าที่มีอาการผิดปกติกลับมาใช้งาน
ก่อนซื้อพาวเวอร์แบงก์ ผู้บริโภคควรตรวจสอบ 4 ข้อสำคัญ ได้แก่
- ต้องมีเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. 2879-2560 แสดงบนตัวพาวเวอร์แบงก์อย่างชัดเจน
- ต้องมี QR Code สำหรับตรวจสอบใบอนุญาตผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของ สมอ.
- ต้องมีข้อมูลบนกล่องหรือผลิตภัณฑ์ ระบุชื่อผู้ผลิต ผู้นำเข้า ประเภทแบตเตอรี่ และความจุไฟฟ้าอย่างชัดเจน
- ต้องมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร หรือระบบตัดไฟอัจฉริยะ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงระหว่างใช้งาน
แนะหยุดใช้ทันที หากพบอาการผิดปกติ
สภาผู้บริโภคแนะนำว่า หากพบพาวเวอร์แบงก์มีอาการบวม ร้อนผิดปกติ มีกลิ่นไหม้ ชาร์จไม่เข้า ไฟเข้าไม่เสถียร มีเสียงผิดปกติ หรือมีรอยแตก ควรหยุดใช้งานทันที และไม่ควรนำกลับมาชาร์จซ้ำ
ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงการซื้อพาวเวอร์แบงก์ราคาถูกผิดปกติจากช่องทางออนไลน์ที่ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ รวมทั้งไม่ควรชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน ไม่วางใกล้แหล่งความร้อน ไม่เก็บไว้ในรถยนต์กลางแดด และควรใช้อะแดปเตอร์หรือสายชาร์จที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ใกล้ตัวอย่างพาวเวอร์แบงก์







