svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ทำความรู้จัก LINE Open Chat ฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังมาแรงกับการเรียนออนไลน์

25 เมษายน 2565

ทำความรู้จัก LINE OpenChat ฟีเจอร์ใหม่พร้อม 5 จุดเด่น แลกเปลี่ยนข้อมูล 24 ชั่วโมง พร้อมรองรับได้สูงสุด 2 แสนคนต่อกรุ๊ป

LINE Open Chat เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ LINE เปิดให้บริการออนไลน์สำหรับครูและโรงเรียน ซึ่งเป็นฟีเจอร์ล่าสุดสำหรับ “การจัดการบริหารห้องเรียนออนไลน์”

 

สำหรับ LINE Open Chat คือ แชทคอมมูนิตี้ออนไลน์ขนาดใหญ่บนแอปฯ LINE สามารถพูดคุยแบ่งปันได้ตลอด 24 ชม. มีกรุ๊ปมากมายหลากหลายตอบโจทย์ทุกความสนใจ ตั้งแต่แฟนด้อม ซีรีส์เกาหลี เกมส์ออนไลน์ แฟชั่น ลงทุน ไอที และอีกมากมาย ขณะเดียวกันด้วยฟังก์ชันอันครบครันของ LINE OpenChat ที่สามารถบริหารจัดการคอมมูนิตี้ออนไลน์ได้อยู่หมัด จึงถูกนำไปใช้ได้หลากหลายหลากรูปแบบ

 

ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเข้าจากแท็บ Home บนแอปฯ LINE แล้วเลือก OpenChat ใต้แถบรวมกลุ่ม ก็จะพบกับหน้าแรกรวมกรุ๊ปต่างๆ ให้เลือก และ ยังสามารถสร้างกรุ๊ปใหม่ได้ที่นี่

 

ลองมาทำความรู้จัก 5 จุดเด่น ของ LINE Open Chat ที่สามารถช่วย “การจัดการบริหารห้องเรียนออนไลน์” (Classroom Community) ในยุคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอะไรบ้าง

รองรับได้สูงสุด 2 แสนคนต่อกรุ๊ป

โดยภายในกรุ๊ปหลักนั้นก็สามารถแตกย่อยเป็นกรุ๊ปย่อยได้มากมายสูงสุดถึงห้องละอีก 5,000 คน คุณครูสามารถสร้างกรุ๊ปย่อยเพื่อสื่อสารแยกประเด็น หรือจะใช้แยกชั้นเรียนเป็นห้องๆ ไป เช่น ภาษาไทย ม.1/ 2 ภาษาไทย ห้อง ม.1/ 3 เป็นต้น สามารถออกแบบจัดการกรุ๊ปต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความสะดวกในการบริหารจัดการที่แตกต่างกันได้อีกด้วย

 

Line open chat

ตั้งชื่อและรูปโปรไฟล์แยกต่างหาก ไม่รบกวนบัญชี LINE ส่วนตัว

  • สามารถตั้งชื่อได้แยกต่างหาก โดยที่ชื่อและรูปโปรไฟล์นี้จะไม่กระทบกับบัญชี LINE ส่วนตัว นักเรียนสามารถตั้งรูป ชื่อจริงพร้อมนามสกุลใน OpenChat ได้เลยสบายๆ

 

Line Open Chat

ระบบ “แอดมิน” ช่วยจัดการห้องแชทให้เป็นระเบียบ

  • ผู้ที่สร้างกรุ๊ป OpenChat จะเป็น แอดมินหลัก เพื่อดูแลความเรียบร้อยภายในแชท เช่น การลบข้อความหรือสมาชิกที่ไม่เหมาะสม การกำหนดจำนวนสมาชิก การตั้งค่าการเข้าร่วมแชท สร้างหรือลบกรุ๊ปแชทย่อย การแต่งตั้งผู้ช่วยแอดมินช่วยจัดการ การตั้งค่ารูปแบบของห้องแชทได้ถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบสาธารณะ (Public) แบบคัดกรองโดยแอดมิน (Approval) และแบบใส่รหัส (Pin Code) เป็นต้น

Line Open Chat

 

 

สามารถอ่านข้อมูลย้อนหลังได้

  • สามารถดูและหยิบใช้ข้อมูลต่างๆบนกรุ๊ป OpenChat นั้นย้อนหลังได้สูงสุด 6 เดือน แม้ว่าเพิ่งจะเข้าร่วมกรุ๊ป หมดปัญหาผู้ที่เข้าร่วมใหม่แล้วตามข้อมูลไม่ทัน ซึ่งนอกจากข้อมูลที่พูดคุยบนหน้าแชทแล้ว ก็ยังไปหยิบใช้ข้อมูล โน้ต รูปภาพ ลิงก์และไฟล์ต่างๆที่แปะไว้ในกรุ๊ปนั้นได้อีกด้วย

Line Open Chat

 

รวมฟีเจอร์สำคัญไว้ครบครัน ใช้ได้เลยบนแอปฯ LINE  

  • ภายในห้องแชท สมาชิกสามารถเลือกแถบ “แชทเมนู” ที่มุมขวาบน ที่รวบรวมฟีเจอร์ต่างๆ มากมายในการจัดระเบียบของข้อมูลรูปแบบต่างๆ ภายในห้องแชทได้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งรูปภาพ วีดีโอ โน้ตสำคัญของห้อง กิจกรรม ลิงก์และไฟล์ต่างๆที่แชร์ในกรุ๊ป เป็นต้น ทำให้พูดคุยไปพร้อมๆกับจัดการข้อมูลต่างๆ ในเวลาเดียวกันได้โดยไม่ต้องออกจากหน้าแชท

 

Line Open Chat

 

นอกจากนี้ LINE OpenChat ยังถูกนำไปใช้เพื่อเป็นคอมมูนิตี้ที่เกี่ยวกับโรงเรียนในแบบอื่นๆ อีกเช่นกัน ได้แก่ School Community (ห้องแจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์จากโรงเรียนถึงนักเรียนและผู้ปกครอง), School Principal Community (ห้องรวมผู้บริหารสื่อสารกับหน่วยงานการศึกษา), Alumni Community (ห้องรวมศิษย์เก่า), Student Committee (ห้องสภานักเรียน), Student Community (ห้องชิทแชทพูดคุยถึงชีวิตการเรียนของเหล่านักเรียน) เป็นต้น.

 

ที่มา: LINE