ฟุตบอลทีมชาติไทย ประกาศแยกทาง มาโน่ พร้อมตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ คุมทัพช้างศึก

22 พ.ย. 2566 | 09:53 น.

มาดามแป้ง ประกาศแยกทาง มาโน่ โพลกิ้ง หลังผลงานคัดบอลโลกทีมชาติไทยไม่เป็นไปตามเป้า พร้อมแต่งตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ คุมทัพช้างศึก

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเพื่อแยกทางกับ มาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทัพช้างศึก  หลังผลงานคัดบอลโลก 2 นัดแรกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย พร้อมประกาศแต่งตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ ทำหน้าที่แทนทันที 

 

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ที่เพิ่งผ่านไป 2 นัด ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนคาดหวังและตั้งความหวังไว้มากที่สุด เช่นเดียวกับตนและนักกีฬาทุกคน แต่ในเมื่อผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะนัดแรกที่เปิดบ้านแพ้ จีน 1-2 ซึ่งเสียหาย และมีผลอย่างมากต่อโอกาสลุ้นเข้ารอบ 3 ในช่วง 4 เกมที่เหลือ ดังนั้นตนเองจึงมีการแจ้งท่านนายกสมาคมฯ ให้รับทราบ และมีการพูดคุยกับโค้ชมาโน่ ซึ่งคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เพื่อให้ทีมชาติไทยมีความพร้อมมากขึ้นยามที่จะเจอทีมในระดับเอเชีย

 

"ก่อนที่เราจะแยกทางกันด้วยดี ในฐานะผู้จัดการทีม แป้งต้องขอบคุณโค้ชมาโน่ รวมถึงทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่ทุ่มเทและมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่อย่างน้อยได้ทำให้คนไทยมีความสุข คือการพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์อาเซียน 2 สมัยติดต่อกัน”

 

มาดามแป้ง ประกาศแยกทางโค้ชทีมชาติไทย มาโน่ โพลกิ้ง

“มาดามแป้ง”กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ ได้มีการพิจารณาอย่างดีที่สุด ก่อนได้บทสรุปว่าจะแต่งตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ โค้ชชาวญี่ปุ่น พร้อมทีมงานสตาฟฟ์โค้ชส่วนตัวเข้ามาทำหน้าที่แทนทันที เพราะด้วยเงื่อนไขเวลาที่จำกัด ก่อนถึงเอเชียน คัพ รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ ในเดือนมกราคม 2567 และคัดบอลโลกที่เหลืออีก 4 นัด ทำให้ต้องเลือกโค้ชที่รู้จัก คุ้นเคย และมีข้อมูลผู้เล่นทีมชาติไทยมากที่สุด รวมถึงโค้ชอิชิอิยังมีประสบการณ์ และผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ในระดับเจลีก ไทยลีก รวมถึงบนเวทีฟุตบอลระดับชิงแชมป์สโมสรโลกด้วย และที่สำคัญ ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศต้นแบบในเชิงฟุตบอลของเอเชีย และอยู่ในอันดับท็อป 20 ของโลก

 

"เราเชื่อว่าโค้ชอิชิอิ คือบุคคลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมชาติไทยในตอนนี้ และแป้งพร้อมสนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่"

มาซาทาดะ อิชิอิ โค้ชทีมชาติไทยคนใหม่
 

เปิดใจ"มาดามแป้ง"ไม่เคยแทรกแซงโค้ชในด้านเทคนิคฟุตบอล

"มาดามแป้ง"ยังเปิดใจเพิ่มเติม โดยระบุว่า ในหน้าที่ผู้จัดการทีม ตนรับหน้าที่นี้มาตั้งแต่ปี 2021 มีหน้าที่บริหารจัดการ อำนวยความสะดวกเรื่องอาหารการกิน ที่พัก การเดินทาง อุปกรณ์ต่าง ๆ ความเป็นอยู่ ทุกข์สุขของทุกคนในทีม ทั้งในและนอกสนาม ขวัญและกำลังใจของนักกีฬา รวมทั้งค่าตอบแทนพิเศษ หรือเงินอัดฉีด ซึ่งเป็นเงินส่วนตัวและเพื่อนฝูงที่มีใจรักฟุตบอล 

 

"แป้งคิดว่าตนเองได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 16 ปี ตั้งแต่เป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จนมาถึงปัจจุบันกับทีมฟุตบอลชาย แป้งมีความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของผู้จัดการทีมดี ไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของหัวหน้าผู้ฝึกสอนในด้านเทคนิคฟุตบอล ทั้งในการเลือกผู้เล่น แผนการเล่น การจัดตัวหรือการเปลี่ยนตัวระหว่างการแข่งขัน มีเพียงการยกหูเพื่อขอตัวนักเตะจากประธานสโมสรทุก ๆ ทีมทั้งในไทยลีกและต่างประเทศ ตามรายชื่อที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนต้องการเท่านั้น เพราะมีความจำเป็นให้ทีมชาติไทยได้นักกีฬาที่ดีที่สุดมา ซึ่งจะได้หรือไม่นั้น ก็ย่อมเป็นดุลพินิจของสโมสรอีกชั้นหนึ่ง”

 

"มาดามแป้ง" ระบุเพิ่มเติมว่า “ขอความเห็นใจ และความเป็นธรรมในการทำหน้าที่ผู้จัดการทีม ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำอย่างเต็มที่มาโดยตลอดภายใต้ขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบ แต่เมื่อใดที่ผลการแข่งขันไม่เป็นดังหวัง ตนก็เสียใจไม่ต่างจากทุกคน และยินดีน้อมรับคำแนะนำต่าง ๆ ด้วยเหตุและผล ภายใต้ความหวังดีของทุกคน อันจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการทีม เพื่อนำไปพัฒนา ปรับปรุง เพื่อสร้างความสำเร็จให้แก่ทีมชาติไทย 

 

"แป้งไม่สามารถหักห้ามความคิดใครได้ แต่ก็ยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่าในบางคอมเมนต์ ย่อมสร้างความเสียใจ บั่นทอนความรู้สึกในการทำงานของทุกคนไปมาก ทั้งที่แป้งเองตั้งใจและทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ และรักในการทำหน้าที่นี้อย่างแท้จริง ด้วยความหวังและความฝันที่อยากเห็นฟุตบอลไทยประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับทุกคน“ 
.

 “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย

ที่มาข้อมูล-ภาพ

  • Madam Pang - มาดามแป้ง - นวลพรรณ ล่ำซำ
  • ช้างศึก - ฟุตบอลทีมชาติไทย
  • สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  • ฟุตบอลทีมชาติไทย