KEY
POINTS
นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Sale and Purchase Agreement) กับ ENGIE S.A. (ENGIE) บริษัทพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส
ทั้งนี้ เพื่อสร้างเสถียรภาพด้านการจัดหาพลังงานให้กับประเทศ โดยจะเป็นการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว และจำหน่ายให้กับโรงไฟฟ้าภายใต้กลุ่มบริษัท GULF เป็นระยะเวลา 15 ปี ในปริมาณไม่เกิน 0.8 ล้านตันต่อปี โดยมีกำหนดเริ่มส่งมอบอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2571 เป็นต้นไป
สำหรับ ENGIE นั้น เป็นกลุ่มบริษัทพลังงานที่มีประสบการณ์ยาวนานในการดำเนินธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรครอบคุลมธุรกิจผลิตไฟฟ้าด้วยกำลังการผลิตรวมมากกว่า 100 กิกะวัตต์
รวมถึงธุรกิจด้านการจัดหาและบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งครอบคลุมโครงข่ายระบบส่งและจำหน่ายก๊าซ และธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานใน 30 ประเทศทั่วโลก
นอกจากนี้ ENGIE ยังมีการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน และการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืนในระยะยาว
โดยการจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลวภายใต้สัญญาดังกล่าวสอดคล้องกับแผนการจัดหาก๊าซธรรมชาติของประเทศไทย ซึ่งจะช่วยกระจายแหล่งที่มาของการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว เพิ่มเสถียรภาพด้านราคาและปริมาณ
และเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศในระยะยาว ช่วยสนับสนุนเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเติบโตของประเทศโดยรวมต่อไป