ในหลวง มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย อาเบะ ชินโซ ถึงแก่อสัญกรรม

11 ก.ค. 2565 | 09:20 น.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น ในการที่ นายอาเบะ ชินโซ (Mr. ABE Shinzo) อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2565 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น ในการที่ นายอาเบะ ชินโซ (Mr. ABE Shinzo) อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ความว่า

 

“สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น กรุงโตเกียว หม่อมฉันและพระราชินีรู้สึกสะเทือนใจอย่างยิ่ง จากการถึงแก่อสัญกรรมที่โศกเศร้ากะทันหันของนายอาเบะ ชินโซ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หม่อมฉันและประชาชนชาวไทยขอร่วมอาลัยกับประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ต้องสูญเสียผู้นำซึ่งเป็นที่เคารพยิ่ง ผู้ซึ่งมีคุณูปการและการอุทิศตน ที่ไม่เพียงแต่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในประเทศเท่านั้น หากยังได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางทั่วโลก อีกทั้งภายใต้การนำของท่าน เกียรติภูมิและสถานะการได้รับความยอมรับของประเทศญี่ปุ่นภายในหมู่ประชาคมระหว่างประเทศ นับวันแต่จะเพิ่มพูนยิ่งๆ ขึ้น ในด้านความสัมพันธ์ทวิภาคีนั้น นายกรัฐมนตรีอาเบะมีความเชื่อมั่นในมิตรภาพ อันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย และได้เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในทุกทางมาโดยตลอด โดยเฉพาะความร่วมมือทางด้านการค้าและการลงทุนให้เจริญมั่นคง เพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน หม่อมฉันในนามของประชาชนชาวไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังฝ่าพระบาท และประชาชนชาวญี่ปุ่น รวมทั้งภริยาและครอบครัวของท่านอดีตนายกรัฐมนตรี ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้”

 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว.