svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กทม.เล็งชุบชีวิต 20 ย่านกลางกรุงปลุกเศรษฐกิจ หลังเปิดประสบการณ์ "วังลับ"

26 มีนาคม 2566

กทม.เล็งชุบชีวิต 20 ย่านกลางกรุงปลุกเศรษฐกิจ หลังเปิดประสบการณ์ ‘วังลับ’ ย่านพระนคร "UNFOLDING BANGKOK" เปิดประสบการณ์ “วังลับ” 25 มี.ค.-2 เม.ย. 2566  

 

นอกจากกรุงเทพมหานคร  จัดงานโครงการ ชวนเที่ยวงาน "UNFOLDING BANGKOK" เปิดประสบการณ์ “วังลับ” ย่านพระนคร  ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-2 เม.ย. 2566แล้ว  ล่าสุดยังมีแผนพัฒนาพื้นที่ศักยภาพ  20ย่านสำคัญเพื่อยกระดับเป็นชุมชนท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางของชาวโลก

ทั้งนี้นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ที่ผ่านมา มองว่า กรุงเทพฯ มีหลายพื้นที่ที่มีศักยภาพ  เพื่อสนับสนุนการพัฒนา ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ไม่เพียงแค่การจัดกิจกรรมหรือตัวอาคาร แต่ คือการชุบชีวิตย่าน 

ปีนี้ (2566 ) ได้สำรวจและพบว่ามี 20 ย่านศักยภาพที่พยายามจะผลักดัน เช่น บางลำพู นางเลิ้ง ปากคลองตลาด เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นย่านที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้ความสนใจ และมองว่ายังมีอีกหลายพื้นที่ที่ต้องการชุบชีวิต อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนพื้นที่จะร่วมมือกับภาคีเครือข่ายและให้ประชาชนเจ้าของพื้นที่มีส่วนร่วม

"มองเห็นโอกาส มองเห็นศักยภาพ เมื่อทุกฝ่ายร่วมมือกันจะเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจของย่านและของกรุงเทพมหานครไปพร้อมกัน"

 

 

 

 

วังลับ

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ ย้อนประโยค นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุเสมอว่า "กรุงเทพฯเหมือนเพชรที่รอเจียระไน มีหลายพื้นที่ที่มีศักยภาพมาก ๆ ในการพัฒนา"  ซึ่งต้องขอบคุณทาง CEA (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)) ที่ทำโครงการ UNFOLDING BANGKOK ได้เห็นว่าทุกที่ที่จัดงานนี้มาก่อนหน้ามีผู้คนให้ความสนใจหลั่งไหลมามากมาย

สำหรับงาน “UNFOLDING BANGKOK” เปิดประสบการณ์ใหม่กรุงเทพมหานคร ในครั้งนี้เดินทางมาถึงโปรแกรมสุดท้าย ‘Living Old Building’ กับ วังลับ ‘กรมพระสมมตอมรพันธุ์’ ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 และ 5 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Elapse - The Renaissance of Place’ สัมผัสกาลเปลี่ยนผ่านของอาคารทางประวัติศาสตร์แห่งเดียวบนถนนบำรุงเมือง ย่านพระนคร ที่ข้ามผ่านทั้งความกลัว - ความฝัน - ความหวัง ของการแปรผันตามยุคสมัย

ที่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ปิด พลิกฟื้นให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ในรูปแบบการจัดแสดงแสงไฟ (Architectural Lighting) และ Projection Mapping พร้อมทั้งนิทรรศการเล่าประวัติความเป็นมาของสถานที่ การจัดแสดงผลงานศิลปะเคลื่อนไหว ดนตรีและศิลปะการแสดง (Performing Art) ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 2 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 18.00 - 21.00 น.นี้ 

ศานนท์  หวังสร้างบุญ

 

โดยภายในงานมี 4 กิจกรรมหลักไฮไลต์ คือ

1. Architectural Lighting การจัดแสดงแสงไฟที่จะเปิดประสบการณ์ย้อนรอยกลิ่นอายความงดงามของอาคารสถาปัตยกรรมและศิลปะวิทยาการในรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5

2. Projection Mapping การเดินทางย้อนเวลากลับไปเยี่ยมเยือนสิ่งเก่า ทั้งย่าน และชุมชน รอบ ๆ วังในอดีต บริเวณทางเข้าชุมชนวังกรมพระสมมตอมรพันธุ์ ถนนบำรุงเมือง

3. Exhibition การจัดแสดงผลงานศิลปะเคลื่อนไหว “กาลเปลี่ยนผ่าน” (elapse) และ “การเปลี่ยนแปลง” (reformation) การจัดแสดงประวัติความเป็นมาของสถานที่ และสารคดี The Renaissance of Place

4. Performance and Music ศิลปะการแสดงและเพลงโดยศิลปินมืออาชีพ ที่จะชวนทุกคนย้อนประสบการณ์กลับไปถึงกาลเวลา ความทรงจำ และเหตุการณ์อันงดงามในอดีต

สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ย่านพระนคร