“วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล”ลาออกพ้น รมช.คมนาคม มีผล 18 ม.ค.66

23 ม.ค. 2566 | 12:12 น.

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล” พ้นจากความเป็น รมช.คมนาคม ตั้งแต่ 18 ม.ค.2566 หลังลาออกจากตําแหน่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 23 มกราคม 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี เรื่อง รัฐมนตรีลาออก

ด้วย นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ขอลาออก จากตําแหน่งตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2566 ความเป็นรัฐมนตรีของ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล จึงสิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2566 ตามความในมาตรา 170 (2) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ประกาศ ณ วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรี

                               “วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล”ลาออกพ้น รมช.คมนาคม มีผล 18 ม.ค.66

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2566 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ได้ลาออกจากกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย หลังได้ประกาศวางมือทางการเมือง เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ เป็นโรคหัวใจ

ขณะที่วันที่ 20 ม.ค.2566 นายอภิชา เลิศพชรกมล ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส. ต่อประธานสภาฯ พร้อมกับโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพคู่ นายอภิชา กับ กำนันป้อ และมีข้อความว่า “เราไม่ทิ้งกัน เป็นอดีต รมช.คมนาคม และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แล้วครับ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้กันและกัน แล้วพบกันใหม่นะครับ”

ทั้งนี้ คอลัมน์ ... ท่องยุทธภพ โดย ... ขุนน้ำหมึก ที่เผยแพร่ทาง “คมชัดลึกออนไลน์” ได้ระบุว่า กระแส “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาน ชินวัตร” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นเหตุผลหนึ่งที่ตระกูล “หวังศุภกิจโกศล” โบกมือลาพรรคภูมิใจไทย แต่ลึก ๆ แล้ว เป็นความบาดหมางที่ลากยาวมานานกว่า 2 ปี ระหว่างบ้านใหญ่แป้งมันเสิงสาง กับบ้านใหญ่บุรีรัมย์

กำนันป้อ-วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ไม่ใช่คนแรกของอาณาจักรแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ที่กระโจนเข้าสู่ถนนการเมือง
ย้อนหลังไปเมื่อการเลือกตั้งปี 2529 ร.ต.วิชัย จิตรพิทักษ์เลิศ พี่ชายคนโตของหน่อย-ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ภรรยากำนันป้อ ลงสมัคร ส.ส.นครราชสีมา พร้อมกับ เลิศ หงษ์ภักดี อดีตผู้ว่าฯนครราชสีมา 

เขตเลือกตั้งที่ ร.ต.วิชัย ลงสมัคร ส.ส. ก็อยู่ในพื้นที่ อ.เสิงสาง ,อ.ครบุรี และ อ.โชคชัย ที่ชาวบ้านปลูกมันสำปะหลัง จึงทำให้ ร.ต.วิชัย และเลิศ ได้เป็น ส.ส.นครราชสีมา

ปี 2550 กบ-จิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล น้องสาวหน่อย-ยลดา และเป็นภรรยาของ สมศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีต ส.ว.นครราชสีมา (น้องชายกำนันป้อ) ลงสมัคร ส.ส.นครราชสีมา ในนามพรรคเพื่อแผ่นดิน ซึ่งมี ร.ต.ไพโรจน์ สุวรรณฉวี อดีต ส.ส.นครราชสีมา และเป็นลูกเขย เลิศ หงษ์ภักดี รับผิดชอบพื้นที่เมืองย่าโม

เนื่องจาก กบ-จิตรวรรณ ลงสมัคร ส.ส.ในพื้น อ.เสิงสาง และ อ.ครบุรี จึงได้รับเลือกเป็น ส.ส.นครราชสีมา เหมือนพี่ชายคนโต ร.ต.วิชัย จิตรพิทักษ์เลิศ
 ปี 2562 กำนันป้อ-วีรศักดิ์ อาสาเป็นแม่ทัพโคราช พรรคภูมิใจไทย โดยเน้นที่เขต 9 (อ.หนองบุญมาก) และเขต 10 (อ.ครบุรี-อ.เสิงสาง) ซึ่งกำนันป้อประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

เนื่องจากเขต 9 อภิชา เลิศพชรกมล ชนะบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ และเขต 10 พรชัย อำนวยทรัพย์ คนสนิทกำนันป้อ ก็ชนะแรมโบ้อีสาน-สุภรณ์ อัตถาวงศ์
ชั่วโมงนี้ ตระกูล “หวังศุภกิจโกศล” มีทางเลือกเยอะ จะไปพรรคไหน ก็มีคนต้อนรับ แต่กำนันป้อเลือกแบรนด์ “อุ๊งอิ๊ง” เพราะขายได้ในรากหญ้าโคราช

สำหรับพื้นที่ กำนันปื๊ด-อภิชา เลิศเพชรกมล” หรือชื่อเดิม มีชัย จิตต์พิพัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลโชคชัย สมัยหน้า ก็คงต้องเจอคู่ปรับเก่าคือ บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ส.นครราชสีมา 

นับแต่การเลือกตั้งปี 2550 จนถึงปี 2562 อภิชา กับบุญจง ต่อสู้กันในสังเวียนเลือกหลายครั้ง ผลัดกันแพ้-ชนะ แต่หนล่าสุด อภิชาชนะบุญจง ประมาณ 7 พันคะแนน

สมัยที่แล้ว บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ลงสมัคร ส.ส.ในสีเสื้อพรรคพลังประชารัฐ และเมื่อกลางปีที่แล้ว บุญจง ตัดสินใจย้ายกลับบ้านเก่า พรรคเพื่อไทย (บุญจงเคยอยู่ไทยรักไทยและพลังประชาชน) แต่เจอกระแสต้านจากคนเสื้อแดง เพราะปี 2552 บุญจงทิ้งทักษิณไปร่วมหัวจมท้ายกับเนวิน

ดังนั้น บุญจง จึงล่าถอยมารอคอยสถานการณ์ให้คลี่คลาย และมีความหวังที่จะกลับเพื่อไทย สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง เมื่อกำนันป้อย้ายเข้ามาสังกัดเพื่อไทย บุญจงจึงต้องหาพรรคสังกัดใหม่ เพื่อมาต่อสู้กับกำนันปื๊ด-อภิชา อีกครั้ง