svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปชป.ชูนโยบาย 5 ฟรี เป็นของขวัญเด็ก เรียน รักษา นม อาหารกลางวัน รับ 600

14 มกราคม 2566

ปชป.ชูนโยบาย 5 ฟรี เป็นของขวัญเด็ก ถ้ามีโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ดัน“เรียนฟรี-รักษาฟรี-นมโรงเรียนฟรี-อาหารกลางวันฟรี-เด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ รับ 600 บาทต่อเดือน ฟรีถ้วนหน้า”

 

วันที่ 14 ม.ค.2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ดูแลพื้นที่ กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. และ นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรค ได้ร่วมกันเปิดเวทีให้เด็กๆ และผู้สนใจร่วมทำกิจกรรมงานวันเด็กของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในโครงการ “ฟัง-คิด-ทำ” ตอน คิด-สร้างคน  

นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับงานวันเด็ก เพราะเด็กเยาวชน คือ อนาคตของชาติ และช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นรัฐบาลทำงานก็ยึดเด็ก เยาวชน เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาประเทศ โดยคำขวัญปี 2566 คือ “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นบุคลากรสำคัญของประเทศ 


คำขวัญวันเด็กอย่างเดียวคงยังไม่พอ แต่ต้องมีมากกว่านั้นคือยุทธศาสตร์ทิศทางนโยบายที่จะขับเคลื่อนเด็กเยาวชนไปข้างหน้าเพื่อให้เป็นอนาคตของชาติที่มีศักยภาพต่อไปด้วย

                                    ปชป.ชูนโยบาย 5 ฟรี เป็นของขวัญเด็ก เรียน รักษา นม อาหารกลางวัน รับ 600

“วันนี้แม้ไม่มีของขวัญวันเด็ก เป็นสมุด ดินสอ ปากกา ลูกโป่ง การ์ตูน แต่ประชาธิปัตย์ก็มีของขวัญวันเด็ก ที่เป็นนโยบายสำคัญ ถ้าประชาธิปัตย์ได้มีโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เราก็จะขับเคลื่อนนโยบายที่จะเป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนพัฒนาเด็ก เยาวชน ต่อไปภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ 3 ข้อ คือ สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ” 

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า พรรคมีนโยบาย 5 ฟรี ประกอบด้วย 

1. เดินหน้าต่อนโยบาย “เรียนฟรี” ที่ประชาธิปัตย์ได้เริ่มต้นไว้ตั้งแต่ปี 2552 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี และมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 

2. “รักษาฟรี” เป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยให้เด็กและเยาวชนรักษาฟรี ซึ่งจะเดินหน้าต่อไปและพัฒนาให้มีศักยภาพมากขึ้น 

                     ปชป.ชูนโยบาย 5 ฟรี เป็นของขวัญเด็ก เรียน รักษา นม อาหารกลางวัน รับ 600

3.จัดให้มี “นมโรงเรียนฟรี” ที่เริ่มต้นไว้ตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี โดยจะเดินหน้าต่อและจะขยายให้มีนมโรงเรียนฟรี 365 วัน เพื่อสร้างคน สร้างชาติต่อไปในอนาคต 

4. “อาหารกลางวันฟรี” ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า จากการที่ยังมีเด็กยากจนจำนวนมาก ดังนั้นอาหารกลางวันฟรี ตั้งแต่อนุบาล ถึง ป.6 จึงเป็นความคิดหนึ่งของประชาธิปัตย์และเดินหน้ามาถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งจะได้ขยายผลเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

5. เด็กอายุ 0-6 ขวบ ที่ทุกวันนี้มีเงินสนับสนุนแม่ 600 บาทต่อเดือน แต่ยังได้รับไม่ทั่วถึง ซึ่งหากพรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะเดินหน้าต่อ และจะต้องได้รับแบบถ้วนหน้าทุกคน

                                     ปชป.ชูนโยบาย 5 ฟรี เป็นของขวัญเด็ก เรียน รักษา นม อาหารกลางวัน รับ 600

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังได้พูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาที่มาร่วมงาน โดยได้สอบถามเรื่องวิชาเรียน พร้อมกับให้คำแนะนำกลุ่มนักศึกษาซึ่งส่วนใหญ่กำลังเรียนในคณะศึกษาศาสตร์ ว่า “เรียนในห้องสอบก็ไม่สำคัญเท่ากับโลกของความเป็นจริง”  

พร้อมระบุว่า สาขาปฐมวัยเป็นสาขาหนึ่งที่ยังขาด เพราะเป็นวิชาเฉพาะ มีวิธีการเฉพาะอยู่ ซึ่งจะช่วยในการสร้างชาติสร้างประเทศได้ 


ขณะที่มีนักศึกษาที่จบการศึกษาและกำลังประกอบอาชีพครู ได้กล่าวถึงปัญหาจากการเรียนการสอนว่า การต้องสอนตามหลักสูตรทำให้ไม่ทันโลก จึงอยากให้แก้ไขหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อให้ทันสมัยขึ้น