thansettakij
มวลชนยื่น กกต. 5 ข้อ จี้นับคะแนนเลือกตั้ง สส.ใหม่ทั้งประเทศ

มวลชนยื่น กกต. 5 ข้อ จี้นับคะแนนเลือกตั้ง สส.ใหม่ทั้งประเทศ

11 ก.พ. 2569 | 07:19 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ก.พ. 2569 | 07:29 น.

“แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ” ยื่น กกต. 5 ข้อ จี้นับคะแนนเลือกตั้ง สส.ใหม่ทั้งประเทศ ให้ กกต.ทั้ง 7 คนลาออกแสดงความรับผิดชอบ ขู่ยกระดับชุมนุม หากไร้คำตอบวันนี้

KEY

POINTS

  • กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึง กกต. เรียกร้องให้นับคะแนนการเลือกตั้ง สส. ใหม่ทั้งหมดทั่วประเทศ เนื่องจากพบความผิดปกติในวงกว้าง
  • เสนอข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ที่สำคัญคือการนับคะแนนใหม่อย่างโปร่งใส, ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต, และให้คณะกรรมการ กกต. ทั้ง 7 คนลาออกเพื่อรับผิดชอบ
  • กลุ่มผู้ชุมนุมขู่ว่าจะยกระดับการเคลื่อนไหว หาก กกต. ไม่แสดงท่าทีหรือให้คำตอบที่ชัดเจนต่อข้อเรียกร้อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์  2569 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมตัวแทนภาคประชาชน เดินทางไปยังบริเวณหน้าอาคาร B ประตู 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกร้องให้ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาความผิดปกติในการเลือกตั้งที่ผ่านมา

การชุมนุมครั้งนี้นำโดย นายนภสินธิ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือ “สายน้ำ” แกนนำกลุ่มทะลุวัง พร้อมมวลชนที่ทยอยเดินทางมาสมทบ โดยมีการจัดพื้นที่ปราศรัย และตั้งโต๊ะรับแจ้งข้อมูลความผิดปกติจากประชาชนทั่วประเทศ

                                 มวลชนยื่น กกต. 5 ข้อ จี้นับคะแนนเลือกตั้ง สส.ใหม่ทั้งประเทศ

ยื่น 5 ข้อเรียกร้องถึง กกต.

กลุ่มผู้ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ได้แก่

1.นับคะแนนใหม่ทั้งประเทศอย่างเปิดเผย และเปิดให้ประชาชนร่วมตรวจสอบ เนื่องจากเห็นว่าความผิดปกติเกิดขึ้นอย่างกระจายตัวในวงกว้าง และระบบตรวจสอบปัจจุบันไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้

2.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทางวินัยและอาญา กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ที่ปล่อยปละละเลยจนเกิดการทุจริต

3.เปิดเผยผลคะแนนรายหน่วยทั่วประเทศทันที เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบความถูกต้อง

4.หากนับคะแนนใหม่แล้วยังพบเขตใดมีความผิดปกติ เช่น บัตรเลือกตั้งหาย หรือจำนวนบัตรเกินกว่าผู้มาใช้สิทธิ ให้ กกต.ประกาศเขตนั้นเป็นโมฆะ และจัดการเลือกตั้งใหม่เฉพาะเขต

5.หลังแก้ไขปัญหาแล้ว ให้คณะกรรมการ กกต.ทั้ง 7 คน ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

                      มวลชนยื่น กกต. 5 ข้อ จี้นับคะแนนเลือกตั้ง สส.ใหม่ทั้งประเทศ

ขู่ยกระดับหากยังไร้คำตอบ 

นายนภสินธิ์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมยินดีเป็นศูนย์กลางรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทำงานของ กกต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ พร้อมย้ำว่ากลุ่มเป็นเพียงตัวแทนประชาชนที่ไม่สามารถยอมรับความไม่โปร่งใสได้

“การพ่ายแพ้เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ความไม่โปร่งใสยอมรับไม่ได้” นายนภสินธิ์กล่าว พร้อมระบุว่า หากภายในวันนี้ กกต.ไม่แสดงท่าทีหรือคำตอบที่ชัดเจน กลุ่มจะพิจารณายกระดับการชุมนุม และอาจปักหลักชุมนุมต่อเนื่องที่ศูนย์ราชการ 

โต้มีพรรคการเมืองหนุนหลัง

แกนนำยังปฏิเสธกระแสข่าวว่ามีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลัง โดยยืนยันว่าผู้เข้าร่วมต่างมีแนวทางการเลือกพรรคที่หลากหลาย แต่มีจุดร่วมเดียวกันคือไม่ยอมรับความไม่โปร่งใสในการนับคะแนน

กกต.รับเรื่อง-เร่งเปิดผลครบทุกหน่วย 

ด้าน พ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ รองเลขาธิการ กกต. เป็นผู้แทนรับหนังสือ พร้อมชี้แจงว่า ทุกข้อร้องเรียนจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

สำหรับการรายงานผลคะแนนรายหน่วยทั่วประเทศ รวมประมาณ 100,000 หน่วย รวมทั้งหน่วยนอกเขตและนอกราชอาณาจักร จะเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สำนักงาน กกต.จังหวัดทุกจังหวัดและส่วนกลาง โดยขณะนี้กำลังเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน 

บรรยากาศตึงเครียดช่วงยื่นหนังสือ 

ระหว่างการยื่นหนังสือ มวลชนได้ตะโกนกดดัน อาทิ “ประชาชนทั้งประเทศรอการทำงานของท่านอยู่” และ “ต้องนับใหม่” ทำให้บรรยากาศตึงเครียดช่วงหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกันพื้นที่และพาเจ้าหน้าที่ กกต.กลับเข้าอาคาร พร้อมเชิญตัวแทนผู้ชุมนุมเข้าไปลงนามในเอกสารคำร้องภายใน

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงจัดเวทีปราศรัยและเปิดรับแจ้งข้อมูลความผิดปกติต่อเนื่อง ท่ามกลางการจับตาว่า กกต.จะมีท่าทีตอบสนองต่อข้อเรียกร้องดังกล่าวอย่างไร