thansettakij
กกต.ประกาศสารพัด“ข้อห้าม”ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทำผิดคุก-เพิกถอนสิทธิ

กกต.ประกาศสารพัด“ข้อห้าม”ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทำผิดคุก-เพิกถอนสิทธิ

06 ก.พ. 2569 | 07:15 น.
อัปเดตล่าสุด :06 ก.พ. 2569 | 07:35 น.

กกต.ประกาศกฎเหล็ก สารพัด“ข้อห้าม” ประชาชน ผู้สมัคร ต้องปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด ห้ามขายสุรา เล่นพนัน เผยแพร่โพล ถ่ายภาพบัตรเลือกตั้ง โทษหนักทั้งจำคุก ปรับ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

KEY

POINTS

  • กกต. ประกาศข้อห้ามสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายอาจได้รับโทษทั้งจำคุก ปรับ และ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
  • ข้อห้ามสำคัญครอบคลุมการห้ามจำหน่ายสุราในวันก่อนและวันเลือกตั้ง ห้ามเล่นพนันผลการเลือกตั้ง และห้ามเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็น (โพล) ในช่วง 7 วันก่อนวันเลือกตั้งจนถึงปิดหีบ
  • ห้ามกระทำการใดๆ ที่เป็นการซื้อเสียง เช่น แจกเงินหรือทรัพย์สิน จัดยานพาหนะเพื่อจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
  • ในหน่วยเลือกตั้ง ห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ห้ามทำเครื่องหมายพิเศษบนบัตร หรือนำบัตรออกจากหน่วยเลือกตั้ง

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประชาสัมพันธ์ข้อพึงระวังสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และการออกเสียงประชามติ ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อให้การใช้สิทธิเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม และเป็นไปตามกฎหมาย 

โดยย้ำให้ประชาชน ผู้สมัคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติมอย่างเคร่งครัด 

กกต. ระบุว่า ในช่วงก่อนและระหว่างวันเลือกตั้ง มีข้อห้ามสำคัญที่ประชาชนควรทราบ ได้แก่

ห้ามจำหน่าย-แจกจ่ายสุราในเขตเลือกตั้ง

ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้ง คือวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันเลือกตั้ง วันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

                        กกต.ประกาศสารพัด“ข้อห้าม”ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทำผิดคุก-เพิกถอนสิทธิ

ห้ามเล่น-จัดให้มีการพนันผลการเลือกตั้ง

ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1–5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี รวมถึงเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน

ห้ามเผยแพร่ผลสำรวจหรือโพลเลือกตั้ง

ห้ามเปิดเผยหรือเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการออกเสียงลงคะแนน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 จนถึงเวลาปิดการออกเสียง คือวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 17.00 น. ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ห้ามจัดยานพาหนะจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ผู้สมัครหรือผู้ใด ห้ามจัดรถรับ–ส่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยไม่เสียค่าโดยสาร หรือกระทำการใดเพื่อจูงใจหรือควบคุมการลงคะแนน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1–10 ปี หรือปรับ 20,000–200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งถึง 20 ปี

ทั้งนี้ หน่วยงานของรัฐที่จัดยานพาหนะเพื่ออำนวยความสะดวก ต้องแจ้งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดล่วงหน้า

                      กกต.ประกาศสารพัด“ข้อห้าม”ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทำผิดคุก-เพิกถอนสิทธิ

ความผิดเกี่ยวกับการลงคะแนน

ในส่วนของความผิดเกี่ยวกับการลงคะแนน กกต. ย้ำว่า

ห้ามขัดขวาง หน่วงเหนี่ยว หรือกระทำการใด ๆ เพื่อไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถไปใช้สิทธิได้ มีโทษจำคุก 1–5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาท และอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

นอกจากนี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้ง หรือแสดงบัตรที่ลงคะแนนแล้วให้ผู้อื่นทราบว่าลงคะแนนอย่างไร ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจ้างหรือผู้บังคับบัญชา ที่ขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวกให้ลูกจ้างหรือผู้ใต้บังคับบัญชาไปใช้สิทธิ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกัน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ห้ามรับเงิน ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์ใด ๆ เพื่อแลกกับการลงคะแนนหรือไม่ลงคะแนน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1–5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาท และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

                       กกต.ประกาศสารพัด“ข้อห้าม”ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทำผิดคุก-เพิกถอนสิทธิ

ความผิดเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง

ในส่วนของ บัตรเลือกตั้ง สส. กกต. เตือนว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องใช้เฉพาะบัตรที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ ห้ามนำบัตรออกนอกหน่วยเลือกตั้ง ห้ามทำเครื่องหมายพิเศษ หรือทำให้บัตรเสีย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1–5 ปี หรือปรับ 20,000–100,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

รวมถึงผู้ใดจงใจทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุด เสียหาย หรือแก้ไขบัตรเสียให้ใช้ได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

สำนักงาน กกต. ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติด้วยความสุจริต โปร่งใส เคารพกฎหมาย เพื่อให้การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นไปอย่างเรียบร้อยและเป็นที่ยอมรับของสังคมโดยรวม